[REVIEW PHIM] Điều Ước Cuối Của Mẹ (A Diamond In The Rough)

Nếu cần những giây phút sống chậm lại và yêu thương hơn thì Điều Ước Cuối Của Mẹ (A Diamond In The Rough) của đạo diễn Kang Ji-eun chính là bộ phim mà bạn nên đi xem vào cuối tuần này.

Nội dung phim Điều Ước Cuối Của Mẹ

Câu chuyển lấy những bối cảnh đầu tiên từ một hòn đảo nhỏ thuộc tỉnh Jeolla – nơi con người có cuộc sống đơn giản đạm bạc nhưng rất bình yên. Ki Kang là chàng trai xuất thân từ đây và anh là niềm hy vọng của dân làng những người đều trông đợi vào tương lai của anh sẽ tìm cách giúp cuộc sống ở đây thêm bớt phần khó khăn. Anh chuyển lên Seoul học tập và xây dựng sự nghiệp, thế nhưng cuộc sống phũ phàng khi Ki Kang lại đi theo con đường tội lỗi khi bất chấp mọi thủ đoạn để làm giàu nhanh.

Điều Ước Cuối Của Mẹ

Một ngày, Ki Kang bị kết án tử hình, và mẹ anh – bà Soon Ok (Kim Hae-sook) đã rất buồn khi biết tin. Bộ phim là cuộc hành trình làm mọi cách để cứu con trai cho dù bà còn không biết đọc.

Với khởi điểm như vậy, bà Soon-ok quyết tâm học để viết một bản “kêu cứu” vì bà tin đây con đường sống duy nhất để cứu sống con trai bà. Nhiều hoạt cảnh giữa và đoạn cuối sẽ lấy nhiều nước mắt của khán giả xem phim tại rạp.

Trailer phim Điều Ước Cuối Của Mẹ

Đánh giá phim

Cấu truc kịch bản các bộ phim bi kịch Hàn Quốc thường được gắn càng nhiều “drama” càng tốt, điều này dễ dàng chạm đến các cung bậc cảm xúc của khán giả và đây là điểm thành công. Thế nhưng trong Điều Ước Cuối Của Mẹ, thì những tình tiết thuộc về 2 mẹ con lại được ưu tiên quá nhiều  khiến các nhân vật phụ trợ xung quanh bị nhạt nhòa và làm giảm thiểu các yếu tố bổ trợ cho câu chuyện, cho nên nhiều tình tiết không được giải thích cặn kẽ làm cho người xem nghi vấn nhiều dẫn đến hoang mang.

Điều Ước Cuối Của Mẹ

Ví dụ có 4 người ra hầu tòa, có 1 người bạn của Ki Kang trong đó, nhưng rồi câc khung hình về Ki Kang chiếm chọn để rồi đánh rơi hình ảnh người bạn biến đi đâu mất dù cuộc đời của Ki Kang gắn liền cả thời thanh xuân với người này, chúng ta có thể thấy ở hơn nửa đầu phim. Cậu sẽ ra sao? Liệu có may mắn thoát án tử được như Ki Kang? Còn những băng nhóm đầu gấu sẽ như thế nào khi tạo lập mưu kế giả để làm hịa Ki Kang liệu có sa vào lưới pháp luật?. Bên cạnh đó, nhiều nhân vật xuất hiện nhưng gây thừa thái khi không tác động gì đến mạch phim.

Có lẽ điểm nhấn nổi bất nhất chính là kỹ năng diễn xuất thượng thừa của Kim Hae Sook, người đóng vai diễn người mẹ thương con Soon Ok trong Điều Ước Cuối Của Mẹ. Ngay từ những lúc biết con mình bị bắt, cho đến khi Ki Kang đã không còn, đều là những khung cảnh người mẽ đau khổ và nỗ lực gồng mình trước nghịch cảnh khiến khán giả rất thương cảm.

Điều Ước Cuối Của Mẹ

Đạo diễn Kang Ji Eun có lẽ muốn làm nổi bật giai đoạn vượt qua những khó khăn của người mẹ để tôn vinh bà. Cách bà gói đồ ăn cho con trai, một mình lủi thủi tìm cách đi xe đến xa vạn dặm, rồi nỗ lực học chữ để viết thỉnh nguyện thư, rồi thư tay cho con trai, những hoạt cảnh này khiến khán giả đổ lệ như mưa. Nếu để được đắm chìm để biết tình cảm mẹ con cảm động như thế nào thì thì chúng ta hãy xem bà Sook Ok đã làm những gì trong Điều Ước Cuối Của Mẹ.

Bên cạnh những chất cảm động mà người mẹ mang lại, thì sự tinh quái và có chiều sâu của dàn tù nhân ở với Ki Kang trong phòng giam cũng là điểm cộng cho Điều Ước Cuối Của Mẹ. Nhưng, nam diễn viên chính Son Ho Jun (Ki Kang) có chút gì không được tự nhiên. Vì đôi lúc khán giả có lẽ sẽ cười  chứ không phải mếu vì cách Ki Kang muốn làm “cảm động mọi người”. Chắc đây cũng là điều tác phẩm muốn gửi gắm khi bạn không thể làm tốt cuộc sống của mình thì mọi việc làm của bạn đôi lúc cũng trật bánh theo quỹ đạo của sống, nó sẽ không còn được bình thường nữa, và ai trong chúng ta đều không thích điều này lắm phải không?

Điều Ước Cuối Của Mẹ

Ki-kang thực chất là một con người tốt, với yêu thương gia đình, làng xóm đến nao lòng, thế những cũng chính vì muốn mọi người xung quanh phải tốt hơn mà cậu muốn tìm đến vinh quang phú quý bằng mọi giá để vừa giúp được mọi người mà cũng thỏa mãn những mong mỏi của bản thân để rồi mờ mắt mà đánh mất đạo đức. Càng chìm vào con đường xấu, Ki-kang càng đánh mất chính mình. Để rồi chỉ khi mẹ Soon-ok bằng tình yêu thương vô bờ bến, thậm chí bà đã luôn tha thứ mà Ki Kang mới thực sự thức tỉnh tâm can. Nếu phải hy sinh tính mạng, bà cũng làm mọi thứ để Ki-kang làm lại cuộc đời một lần nữa.

Điều Ước Cuối Của Mẹ vừa là bộ phim về tình mẫu tử và gửi gắm nhiều ý nghĩa sâu sắc và tình cảm gia đình đến người xem. Bên cạnh đó cũng nêu những thực trạng về tệ nạn xã hội, trộm cướp ngang nhiên trong xã hội hiện đại, đưa ra những phê phán những thói hư tật xấu của những kẻ đánh mất lương tâm, bán rẻ đạo đức để đạt được mục đích riêng bằng mọi giá. Điều Ước Cuối Của Mẹ cũng là bài học cảnh tỉnh những người sống trong tù về sai lầm, đôi khi phải trả giá bằng cả cuộc đời. Hai là cũng như một lời tha thú cho những con người nơi đây có cơ hội làm, tìm lại một cuộc sống khác để truộc lại những lỗi lầm ngày xưa.

Tuy không được trọn vẹn và nhiều chi tiết lô lý nhưng đây cũng là một món ăn tinh thần không thể bỏ qua.

Content Protection by DMCA.com