[REVIEW] phim Đêm Tối Cuối Cùng Ở Địa Cầu (Long day’s Journey into Night)

Bộ phim Đêm Tối Cuối Cùng Ở Địa Cầu (Long day’s Journey into Night) của đạo diễn Gan Bi lấy bối cảnh tại quê hương anh là thành phố Kaili, nằm ở phía Đông Nam tỉnh Guizhou, Trung quốc. Bộ phim kể về một người đàn ông tên Luo Hongwa trở về quê sau một thời gian dài xa cách vì bố anh mới qua đời.

Đêm Tối Cuối Cùng Ở Địa Cầu

Việc trở về vùng đất Kaili quê hương khiến cho Luo Hongwa không ngừng thôi thúc chính mình nhớ về quá khứ, một quá khứ gợi nhắc đến cái chết của người bạn Wildcat và hình bóng của cô người yêu Wan Qiwen cùng một nỗi ám ảnh và khao khát tìm kiếm cô gái ấy.

Đêm Tối Cuối Cùng Ở Địa Cầu

Bộ phim được chia làm hai phần. Nửa đầu phim là câu chuyện được chắp ghép từ những mảnh ký ức. Không giống như những bộ phim mà nhân vật được giới thiệu rõ ràng, nhân vật chính trong Đêm tối cuối cùng ở địa cầu được giới thiệu bằng những phần ký ức rời rạc của anh, Lou Hongwa dường như quên mất hiện tại, anh đã suýt nữa không nhớ ra rằng mình vừa ly hôn.

Đêm Tối Cuối Cùng Ở Địa Cầu

Kaili trong anh là cái chết của Wildcat cùng những trái táo thối và khẩu súng, cô nàng Wan Qiwen (Thang Duy) mà anh yêu trong chiếc váy xanh đầy ám ảnh muốn ăn một quả bưởi giữa mùa hè, và cuốn sách màu xanh được lấy cắp kể về một câu chuyện tình cùng một ngôi nhà có thể xoay tròn.

Mọi thứ chồng lấn lên nhau một cách quá tải, điều này không có nghĩa là bộ phim không ổn, nhưng suốt hơn một tiếng khán giả sẽ có cảm giác bị phủ đầu bởi rất nhiều thông tin không theo một trật tự nào cả và dễ gây chán nản.

Đêm Tối Cuối Cùng Ở Địa Cầu

Nhưng nếu kiên nhẫn đi hết, thì cái cảm nhận mơ hồ về nhân vật và sự bối rối khi Lou Hongwa cố gắng kết nối với quá khứ bị phân mảnh của mình có lẽ là điều mà đạo diễn Bi Gan muốn cho chúng ta thấy.

Nửa sau của phim là một cú máy dài gần một tiếng trong định dạng 3D. Đạo diễn Bi Gan từng nói về bộ phim:

“Tôi thích cái ý tưởng là nửa đầu phim ở định dạng 2D, bởi vì tôi muốn nó mang lại cảm giác phân mảnh như thời gian, với một chút ký ức. Và với tôi, nửa sau bộ phim, tôi muốn nó như là thời gian thực và 3D là cách tốt nhất để tạo ra trải nhiệm không gian như vậy”.

Đêm Tối Cuối Cùng Ở Địa Cầu

Và điều lạ lùng ở đây là Bi Gan biểu diễn thời gian thực của một giấc mơ. Toàn bộ nửa sau của bộ phim là một giấc mơ nằm trong một cú máy duy nhất. Phải chăng đó mới chính là hiện tại của Luo Hongwa?

Đêm Tối Cuối Cùng Ở Địa Cầu

Khi mà anh vẫn không tìm được Wan Qiwen, người đã ám ảnh toàn bộ những ký ức của anh khi trở về Kaili. Nhưng Luo Hongwa đã tìm thấy một cô gái gần như giống hệt Wan Qiwen tên là Kaizhen, cùng cô bay lên, đọc thần chú và ngồi trong ngôi nhà quay tròn của cặp tình nhân.

Bi Gan đã đem đến cho khán giả câu trả lời ngay từ đầu về những gì diễn ra trong phim:

“Bất cứ khi nào anh nhìn thấy cô ấy, anh biết rằng anh lại chìm trong giấc mơ. Và một khi anh biết anh đang mơ thì đó dường như là một trải nhiệm thoát tục. Thỉnh thoảng anh có cảm giác lơ lửng. Trong những giấc mơ của anh anh luôn tự hỏi nếu cơ thể được làm từ hydro, thì có lẽ ký ức của anh phải được làm từ đá”.

Đêm Tối Cuối Cùng Ở Địa Cầu
ảnh IMDB

Và dễ hiểu vì sao Luo Hongwa cùng với cô gái Kaizhen lại có thể bay lơ lửng như vậy. Cùng với đó ký ức của anh, giống như một tảng đá nặng nề chìm xuống và để xem có gì bên trong nó thì phải đập vỡ vụn nó ra và chẳng còn gì là hoàn chỉnh nữa cả. Cuộc kiếm tìm Wan Qiwen ngay từ đầu đã là vô vọng. Một khi anh thấy cô, thì anh đã biết được rằng đó không phải là thực. Ngoài đời thực, có lẽ anh đã và đang chỉ tìm kiếm một cái tên.

Đêm Tối Cuối Cùng Ở Địa Cầu mang đến cho chúng ta một câu chuyện tình để rồi tất cả những gì chúng ta nhận được là một giấc mơ đẹp đẽ và hoang mang. Sẽ chẳng ai có cơ hội biết điều gì thực sự đã và đang diễn ra, chúng ta chỉ là những kẻ kiên nhẫn lắng nghe câu chuyện của một người suýt quên rằng mình vừa ly dị và bị ký ức dẫn dắt vào mê cung của không chỉ những gì còn nhớ được mà là cả những gì mà trí tưởng tượng thêu dệt lên. Và đấy cũng chính là vẻ đẹp của sự giả dối trong điện ảnh.

Trailer phim

 

Content Protection by DMCA.com