Review phim COWBOY BEBOP (2021): Live action chưa trọn vẹn với bản anime

Bộ phim live-action được chuyển thể từ series anime cùng tên phim COWBOY BEBOP (2021) vừa được ra mắt trên kênh xem phim online Netflix với những cảnh quay hành động hấp dẫn.

Nội dung

Chuyển thể từ bộ anime huyền thoại năm 1998, lấy bối cảnh tương lai giả tưởng khi Trái Đất lụi tàn, nhân loại bây giờ sống trên các hành tinh lớn nhỏ rải rác khắp hệ mặt trời, câu chuyện theo chân một nhóm thợ săn tiền thưởng nghèo mạt rệp bao gồm: Spike Spiegel (John Cho đóng), Jet Black (Mustafa Shakir) và Faye Valentine (Daniella Pineda), chu du khắp hệ mặt trời tìm đuổi bắt những tên tội phạm khét tiếng của vũ trụ, đụng độ hiểm nguy vô số nhưng sự hài hướt vui nhộn đi kèm trong từng phi vụ cũng không thiếu.

COWBOY BEBOP (2021)

 

Cùng nhau vượt qua nhiều sự kiện thú vị, vài lần cứu mạng nhau, vài lần cứu thế giới khỏi diệt vong, và cứ thế một tình bạn gắn kết kỳ lạ đã được hình thành

Cá nhân mình, là một người có ấn tượng vô cùng sâu đậm với series anime năm 1998 và bản movie năm 2001, không cần biết rồi sẽ hay hay dở, ngay khi phim được lên kệ streaming trên Netflix, mình đã háo hức xem 1 lèo hết cả 10 tập mùa 1 !!!

Và đã có những ấn tượng cụ thể về bản chuyển thể này, thật sự không tệ lậu te tua như các khán giả nước ngoài họ đang đánh giá, nhưng cũng đúng là chưa ổn áp cho lắm

Ấn tượng chất lượng nhất :

Chính là soundtrack !!! đây chắc chắn là điểm xuất sắc nhất của bộ live-action này theo ý kiến cá nhân của mình, nhà soạn nhạc Yoko Kanno và nhóm SEATBELTS, những con người cũ một lần nữa trở lại thương hiệu kinh điển của chính họ, trở lại thổi hồn âm hưởng Jazz và Blue cho thế giới mới của Cowboy Bebop.

COWBOY BEBOP (2021)

 

Những bản Jazz loạn nhịp ở các cảnh hành động (bản nhạc TANK! huyền thoại), tiếng kèn Saxophone vang vọng du dương trong các cảnh phim trữ tình, nhạc Blue cho sự hoài niệm, nhạc Funk cho sự vui nhộn …… Tất cả trong hòa quyện trong COWBOY BEBOP (2021) vẫn y như vậy, cái hồn trong âm nhạc của bản gốc đã được giữ lại thành công 100%

Ấn tượng tốt :

Đó chính là 3 nhân vật chính, sự bất cần đời nhưng quyến rũ, nhạy bén, phong cách đẳng cấp và đôi lúc hài hướt vẫn được John Cho thể hiện lại hoàn hảo ở Spike Spiegel, Jet Black của Mustafar Shakir cương trực, bảo thủ nhưng luôn quan tâm hết lòng đến gia đình bạn bè, vẫn ổn áp.

Hơi chút bất ngờ với nhân vật Faye Valentine mới này của Daniella Pineda, nhưng là một bất ngờ tốt, vẫn hội tụ đủ những đặc điểm của bản gốc, xinh đẹp, mạnh mẽ, một chút ranh mãnh, giờ đây có vẻ được xây dựng thêm trở thành nhân vật vui vẻ nhiều năng lượng, chửi tục cũng kha khá, là “cây hài” và “em gái út” của nhóm

Về phần thị giác thì rõ ràng so với bản gốc các pha hành động, những màn đua tàu bay cùng kỹ xảo hình ảnh thời đại mới là cũng khá chất lượng đối với cá nhân mình, còn nếu so với các phim khoa học viễn tưởng thời nay thì cũng tạm thôi nhưng phim này cũng không cho thấy dấu hiệu hình ảnh “3 xu rẻ tiền” tí nào, cả phần phục trang và xây dựng bối cảnh cũng không tệ, đặc biệt là bối cảnh club hộp đêm nhạc Jazz, vô cùng sang trọng, fancy.

Và Ein, chú chó corgi “thông minh ngầm” từ bản gốc qua bản mới vẫn dễ thương vô đối

Ấn tượng không tốt :

Nếu bạn là người chưa từng xem qua bản gốc thì có lẽ sẽ ko có cảm giác gì đặc biệt, nhưng nếu đã xem qua rồi, thì bạn sẽ chắc chắn thất vọng về 2 nhân vật vô cùng quan trọng còn lại của câu chuyện, phản diện chính Vicious và Julia. Phiên bản anime gốc hai nhân vật này xuất sắc bao nhiêu thì phiên bản COWBOY BEBOP (2021) này tầm thường bấy nhiêu.

Có lẽ là do chính 2 diễn viên, Alex Hassell và Elena Satine không hợp, hoặc do vị biên kịch của show (nghe nói là biên kịch của Thor Dark World) đã xây dựng lại 2 nhân vật này so với bản gốc, hay theo cá nhân mình cảm nhận là tầm thường hóa hình tượng của 2 nhân vật tuyệt vời này, hình ảnh gã khát máu ẩn sâu dưới vẻ mặt lạnh lùng của Vicious giờ đây được đổi lại thành một tên du đãng máu điên và có vẻ dễ “mít ướt”, nét đẹp quyến rũ, man mác buồn và bí ẩn của Julia giờ lại biến thành hình ảnh một cô gái trẻ hồn nhiên bánh bèo.

COWBOY BEBOP (2021)

Cách xây dựng mới lại 2 nhân vật này, 2 nhân vật đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng mấu chốt câu chuyện của bản gốc, chắc chắn là nỗi thất vọng lớn nhất của mình đối với Cowboy Bebop bản 2021

Chưa trọn vẹn, đúng vậy, chuyển thể, làm lại, hay là đang cố gắng tạo thành một tác phẩm mới dựa trên bản gốc, dù là gì đi chăng nữa thì những người điều hành làm nên bộ phim này đã thật sự ko khiến nó đạt tới được cùng đẳng cấp với bản gốc.

Tuy nhiên vẫn đáng hứa hẹn, vì sao ? Cá nhân mình nhận thấy được là bộ phim COWBOY BEBOP (2021) đã tạo được một vài nét đặc trưng khác biệt so với bản gốc, và có vẻ là một sự thay đổi tốt, không tệ, chẳng hạn nét mình cảm nhận rõ nhất là sự hài hướt, phiên bản mới này khiến mình cười nhiều hơn bản anime, khá vui. Khâu điểm nhấn kịch bản ổn.

Thay vì “đối mặt với quá khứ ở cuối con đường”, phong cách cái kết của bản gốc, thì “những chuyến phiêu lưu vui vẻ hướng đến tương lai” có vẻ là một chủ đề, một phong cách mới thú vị hơn cho thế giới của Cowboy Bebop thì sao ?

Sau cái kết của tập cuối thì có vẻ Netflix và ê-kip làm phim đã lên kế hoạch sẵn cho mùa 2, nhưng với đánh giá bước đầu đa phần là chê của khán giả thế giới, thì khả năng cao cũng dễ bị vứt sọt lắm.

Chà, thôi thì kệ thế giới, cá nhân mình vẫn thấy phim không tệ, có cái hay, vẫn hấp dẫn, và vẫn sẽ mong chờ mùa 2 bộ này trên Netflix.

Trailer phim COWBOY BEBOP (2021)

 

Content Protection by DMCA.com