[REVIEW] phim Chiến Hạm Thủ Lĩnh (Greyhound): Hạm đội Mỹ sẽ làm gì ở biển Đông?

Nextphim.com luôn thấy những điểm mạnh, đặc sắc về phim liên quan đến hải quân tàu ngầm trên biển như phim Chiến Hạm Thủ Lĩnh (Greyhound) của Tom Hanks.

Chiến Hạm Thủ Lĩnh (Greyhound)

Ngớ cái bộ phim U571 được xem tại rạp phim tư liệu 212 Lý Chính Thắng thời nó tên như vậy. Thời đó mà ngồi trong rạp phim âm thanh chất lượng cao như, lần đầu tiên trong đời chúng tôi hiểu được sự rùng rợn cô đơn lạnh lẽo của những chiếc tàu ngầm lặn sâu dưới đáy đại dương. Những tiếng kêu răng rắc ken két của kim loại bị bẻ cong bằng áp lực của ngàn tấn nước.

Chiến Hạm Thủ Lĩnh (Greyhound)

Cảm giác sởn tóc gáy khi biết mạng người chỉ như sợi tóc, chỉ 1 tích tắc có thể bị áp lực ép nát nội tạng và chìm sâu mãi ở dưới vực sâu lạnh lẽo. Có lẽ từ đó mà tôi xem phim kinh dị không sợ những phim tàu ngầm lại sợ. U571 là bộ phim hay nhất của đạo diễn Jonathan Mostow. Sau này khi làm Terminator 3 thất bại tên tuổi vị này biến mất luôn.

Chiến Hạm Thủ Lĩnh (Greyhound)

Trước đó còn 1 phim về tàu ngầm mà nặng chính trị dữ dội hơn nữa. Đó là The Hunt for Red October 1990, nằm trong sero Jack Ryan. Phim có 2 tên tuổi lớn là đạo diễn John McTiernan và dv gạo cội Sean Connery. Lúc này Liên Xô còn tồn tại chưa tan rã. Nên phim nặng chính trị lắm, nên không chú trọng nhiều đến tính chiến đấu dưới biển. Đồng thời trước vì không xem rạp phim này nên ấn tượng không mạnh bằng U571.

Sau này phim về đề tài tàu ngầm không còn nhiều phim hay. Gần đây có cái Hunter Killer của Mỹ và The Wolf’s Call 2019 của Pháp. Nextphim đánh giá thì cái phim Pháp hay hấp dẫn kịch tính hơn, chuyên sâu hơn về chuyên môn quân sự săn ngầm. Còn phim Mỹ có phần âm thanh khá là tệ cho 1 phim chiến tranh giải trí bom tấn.

Chiến Hạm Thủ Lĩnh (Greyhound)

Quay lại GreyHound, đây là 1 bộ phim về chiến tranh thế giới thứ 2 bối cảnh cuộc chiến trên biển giữa tàu ngầm Đức và tàu săn ngầm Mỹ. Nhưng ai xem nhiều phim loại này sẽ biết tàu ngầm Đức được mệnh danh là Sói Biển, mạnh đến mức là nỗi ám ảnh của hải quan đồng minh ra sao. Xem phim, khán giả sẽ hiểu thêm ít nhiều 1 hạm đội bao gồm những tàu gì, đội hình chuyển ra sao để bảo vệ nhau lẫn tàu hàng. Đồng thời hiểu vì sao tàu ngầm Đức được mệnh danh là Sói Biển đi săn theo bầy.

Chiến Hạm Thủ Lĩnh (Greyhound)

Dù chỉ xem trên tivi lớn tại nhà, nhưng có 1 cảnh của Chiến Hạm Thủ Lĩnh (Greyhound) khiến poly có lại cảm giác y chang như xem U571 tại rạp. Là cảnh biển bao la giữa đêm đen lạnh lẽo, 3 con sói biển lặng lẽ lướt trên mặt nước trên nền nhạc là tiếng kèn u uất tựa như tiếng tru ghê rợn của những con sói gọi bầy trước khi đi săn. Cả bầy sói nhằm hướng những con tàu hàng yếu đuối đang co cụm chờ chết phía trước.

Nói như vậy, thì cảm giác thấy thoã mãn khi lâu rồi mới được xem 1 bộ phim về săn ngầm hay như vậy. Nhưng đó có lẽ là cảm xúc của 1 fan phim về tàu ngầm. Còn với khán giả bình thường, thì poly nghĩ phim có 1 vấn đề khá lớn. Đó là kịch bản phim quá nhạt kiểu 1 chiều không có nhiều gây cấn. Và biên kịch của phim này cũng chính là bác nam diễn viên chính Tom Hanks.

Chiến Hạm Thủ Lĩnh (Greyhound)

Nhưng nếu là fan phim chiến tranh tàu ngầm thì không nên bỏ quan Chiến Hạm Thủ Lĩnh (Greyhound). Nhất là ngay thời điểm nhạy cảm chính trị khi mà cả hạm đội liên quân Mỹ Anh Úc…. đang quần tq ngoài biển Đông Việt Nam.

P/s:

Tháng 10/2019, 1 tàu ngầm của tq nổi lên trong vùng biển Đông của Việt Nam- vùng đường lưỡi bò tq tự nhận. Giới chuyên môn nhìn nhận đây là tàu ngầm loại 094 lớp Tấn (Jin-Class), tải trọng khoảng 11.000 tấn, được trang bị tên lửa đạn đạo, và là loại tàu ngầm nguyên tử hiện đại nhất của Trung quốc hiện có. Hình ảnh được ngư dân Quảng Ngãi chụp bằng dtdd ở cự ly cực gần.

 

Content Protection by DMCA.com