[REVIEW PHIM] Chiến Dịch Tàu Ngầm (Kursk): Thảm họa hải quân “khét tiếng” của Nga

Bộ phim Chiến Dịch Tàu Ngầm (Kursk) được đạo diễn người Đan Mạch Thomas Vinterberg cầm cân nảy mực, người cũng từng thành công với hai tác phẩm điện ảnh The Hunt (2012) và Far from the Madding Crowd (2015).

Bộ phim dựa trên sự kiện có thật về tàu ngầm Kursk của Nga gặp nạn, thuyền trưởng tàu là người kiên định và làm mọi việc để giữ cho thủy thủ đoàn sống sót, khi mà sự giúp đỡ quá nhỏ Robert Rodat là tác giả kịch bản của bộ, người nổi tiếng qua phim chiến tranh Saving Private Ryan (1998), từng nhận giải Oscar cho hạng mục kịch bản gốc xuất sắc nhất.

Nội dung phim Chiến Dịch Tàu Ngầm (Kursk)

Chiến Dịch Tàu Ngầm (Kursk)
Poster phim Chiến Dịch Tàu Ngầm (Kursk)

Chiếc tàu ngầm Kursk của Nga bất ngờ gặp sự cố và phát nổ đã giết chết phần lớn thủy thủ đoàn và những người còn sống chen chúc trong một khoang chứa ngập nước trong tình trạng thiếu oxy và chờ đợi được giải cứu. Đây là một cuộc chiến khốc liệt chạy đua với thời gian khi mà lượng oxy đang cần cạn kiệt còn chính phủ Nga đang tìm hướng giải quyết, từ chối nhận sự giúp đỡ của chính phủ Anh và Na Uy.

Trailer phim Chiến Dịch Tàu Ngầm (Kursk)

Đánh giá phim

Dựa trên sự kiện có thật vào năm 2000 về thảm họa chìm tàu Kursk, nhà biên kịch Robert Rodat đã kể lại câu chuyện không thể nào quên được của người Nga về những người thủy thủ đoàn phải chống chọi để sinh tồn bên trong con tàu Kursk đang dần chìm xuống đại dương. Lấy bối cảnh trong những ngày đầu tiên nhậm chức của tổng thống Vladimir Putin, kịch bản của Robert Rodat bắt đầu với một đám cưới của tầng lớp công nhân lao động.

Chiến Dịch Tàu Ngầm (Kursk)

Sau lễ cưới, những người đàn ông rời đi để đến cuộc tập trận hải quân theo lịch trình, bên trong tàu ngầm của họ – Kursk (chuẩn bị bắn một vài tên lửa thử nghiệm). Nhưng ngư lôi tàu tàu bị lỗi từ sớm, thổi bay phần lớn mũi tàu. Tất cả đã hy sinh, chỉ còn gần gần hai chục thủy thủ mà một sĩ quan còn sống sót, nơi duy nhất có thể sống sót là khoang chứa sắp hết oxy và ngâp nước. Sĩ quan Mikhail Kalekov (Matthias Schoenaerts thủ vai) sẽ là người lãnh đạo tinh thần trong vụ thảm họa. Anh còn có người vợ đang mang thai là Tanya Averina (Lea Seydoux) cùng một đứa con đang đợi anh trở về.

Ở bên ngoài, chính phủ Nga từ chối thẳng thừng lời đề nghị hỗ trợ cứu giúp từ Na Uy và Anh. Những người đứng đầu nước Nga đã đưa ra một quyết định cứng nhắc và biến cuộc giải cứu trở nên phức tạp và vô cùng khó khăn hơn bao giờ hết.

Chiến Dịch Tàu Ngầm (Kursk)
ảnh IMDB

Chiến Dịch Tàu Ngầm (Kursk) là một bộ phim về tàu ngầm nhưng không hề có một trận chiến nào. Thay vào đó, tất cả được kể chủ yếu là một trò chơi chờ đợi, một câu chuyện về những anh hùng tình cảm và hiếu thảo và các quan chức “sắt đá”. Điều đó khiến Vinterberg tạp ra mạch truyện cắt giữa ba câu chuyện riêng biệt.

Câu chuyện về chiếc tàu ngầm Kursk có mạch phim cũng được chia thành 3 phần rõ rệt, được dẫn dắt từ 3 góc nhìn khác biệt, từ chính những thủy thủ đoàn đang bị măc kẹt, từ những quan chức chính phủ Nga và cảm xúc của những người dân thường đang ngóng tin. Từ giới thiệu về cuộc sống thường ngày của các binh lính Hải quân Nga, bộ phim sẽ dẫn dắt người xem đến với thảm họa tàu ngầm Kursk, nguyên nhân dẫn đến vụ nổ và nỗ lực giải cứu của Hải quân Anh và Na Uy.

Chiến Dịch Tàu Ngầm (Kursk)

Mặc dù dựa trên một sự kiện có thật nhưng Kursk không phải là một bộ phim tài liệu đơn điệu. Bộ phim kể về một câu chuyện đậm tính nhân văn về cách mà con người vừa phải vượt qua những trở ngại quan liêu từ phía chính phủ và vừa phải chống trả với thiên nhiên để giành lấy cơ hội sống.

Nhìn chung, bộ phim tái hiện rất chân thực được những khoảng khắc con người hướng tới thảm họa rất rõ nét, đây là một bộ phim kén người xem và chỉ thực sự dành cho những người yêu thích tìm hiểu lịch sử, tìm hiểu những thời khắc đã diễn ra và cảm nhận về nó.

Chấm điểm phim chiếu rạp của Nextphim

Kịch bản: 7

Tuyển diễn viên: 7

Diễn xuất: 7

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo: 7

Tổng quan: 7

Chiến Dịch Tàu Ngầm (Kursk) bắt đầu chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ 16.08.2019

    Content Protection by DMCA.com