[Review] phim Breaking Bad: Nghệ thuật kể chuyện đỉnh cao

Phim Breaking Bad nằm trong top những series phim truyền hình hay nhất mọi thời đại. Đây cũng là một gợi ý khi chọn xem phim trên Netflix lúc này và chắc chắn sau đó không ai là không ngừng nhắc về Breaking Bad vậy tại sao nó lại hay đến mức như thế?

Đánh giá, review phim truyền hình Breaking Bad – Tập làm người xấu

(bài đánh giá chủ quan về Breaking Bad)

Câu chuyện kể về Walter White 1 nhà hóa học tài năng đã từng đoạt Nobel nhưng cuộc sống của ông lại thiếu thốn tiền bạc. Sau khi phát hiện ra mình bị ung thư và cần rất nhiều tiền để trị bệnh với lòng tự trọng của 1 người trí thức, cùng với hiềm khích với người bạn giàu có trước đây ông đã từ chối mọi lời đề nghị được hỗ trợ tiền chữa trị ung thư và đón nhận cái chết.

Phim Breaking Bad
Poster season 1 Breaking Bad .ảnh kenh14

Câu chuyện bắt đầu kịch tính khi ông gặp Jesse Pinkman 1 học trò cũ quậy phá của ông giờ là 1 tên nghiện. Biết được mối quan hệ của Jesse có thể bán ma túy và bản thân mình có thể chế ma túy chất lượng cao ban đầu Mr.White đã có ý định kiếm ít tiền để tự chữa ung thư không cần nhờ đỡ ng bạn giàu có mà ông ghét kia nhưng dần dần gánh nặng gia đình sau khi ông chết, những khó khăn của đứa con trai dị tật và 1 đứa bé sắp trào đời đã khiến ông sa vào thế giới ma túy nhằm kiếm tiền để lại cho gia đình sau khi chết.

Những bịch ma túy của ông nhanh chóng được ưa dùng nhất trên thế giới ngầm chợ đen vì thứ ông chế ra là ma túy nguyên chất đến trên 96%, hàng chất lượng hơn bất cứ loại ma túy nào trên thị trường. Kể từ đó ông và thằng “đệ tử” Jesse Pinkman bị kéo vào những thế lực ngầm của ma túy, của đấu đá tranh giành địa bàn, của những cuộc thủ tiêu giành lợi ích.

Series phim truyền hình Breaking Bad hay vì nó bộc lộ rõ sự “biến chất” của con người như cái tên phim của nó. 1 ông giáo sư hiền lành vì số phận cuộc đời bị kéo vào thế giới ngầm độc ác. Và ông ta cũng bắt đầu “biến chất” qua từng tập, hay chính bản chất của ông ta vốn dĩ là vậy, chỉ là nơi đó là nơi mà ông ấy đã được bộc lộ bản chất thôi.

Cuối phim Mr.White đã nói rằng “những ngày qua (thời gian bắt đầu bán ma túy) tôi cảm thấy mới thực sự là những ngày được sống trong cuộc đời của tôi”. Hay lúc ông ấy nói với vợ của mình “cuối cùng anh muốn thừa nhận. Anh làm tất cả điều này không phải vì gia đình.

Mà là vì bản thân anh”. Câu chuyện breaking bad bên cạnh việc biến chất của nhân vật chính Mr.White còn là việc biến chất của người vợ sau khi đã phát hiện ra chồng mình buôn ma túy, luôn cho rằng việc này là sai và mình bị “ép làm” vì gia đình nhưng lúc White nói về Pinkman, đứa học trò mà ông yêu quý không khác gì gia đình và nó đang có ý phản bội ông, ông ko thể thủ tiêu nó như cách ông đã làm với bao nhiêu thằng được. Người vợ đã trả lời 1 cách thản nhiên với ý đồ muốn ông thủ tiêu luôn nó “nếu đã làm thế với bao nhiêu người. Thì thêm 1 đứa nữa có khác gì?”.

Bên cạnh sự biến chất của những con người “lương thiện” đâu đó ta lại thấy sự ngược lại của những kẻ cặn bã xã hội. Jesse Pinkman 1 thằng nghiện ăn chơi đập phá tính tình bốc đồng không suy nghĩ.

Nhưng nó là kẻ tức giận khi thấy bọn buôn ma túy lợi dụng cả trẻ em để bán hàng. Nó quyết bắn chết 2 thằng buôn ma túy vì kẻ đó đã hạ sát bạn của nó. Bên cạnh 1 tên phiền phức như thế nhưng White luôn muốn bảo vệ và cố gắng cứu nó mặc dù sẽ đặt mình vào nguy hiểm. Có lẽ vì ông xem nó là phần lương thiện còn lại trong bản thân?

Phim truyền hình Breaking Bad cũng đưa đến cho chúng ta thế giới ngầm của Mỹ nơi mà ma túy là 1 phần lẽ sống của những tên nghiện ngập và là nơi mà 1 kẻ thông minh như White trở thành vị thánh sống ma túy của tụi nó. 1 thế giới đầy máu, tiền, dục vọng góp phần giúp Walter White dễ dàng bị sa ngã hơn.

Breaking bad không phải là 1 series phim hành động cháy nổ, cũng không phải là phim giật gân kịch tính. Breaking bad là phim ném những con người tốt vào trong môi trường, hoàn cảnh xấu sau đó nó sẽ cho ta thấy họ sẽ biến chất như thế nào trong hoàn cảnh đó (hay nói đúng hơn là thể hiện bản chất thật của họ) 1 cách từ từ chậm rãi đến mức nếu xem từ ss1 sau đó skip đến ss cuối ta sẽ thấy sự thay đổi bản chất rõ ràng của White.

Nhưng nếu xem từ ss1 đến ss cuối ta sẽ thấy tất cả sự thay đổi đó là bình thường và không có gì là bất hợp lý. Và cũng là sự “không phải lúc nào bề ngoài cũng giống với bản chất” đối với những người “cặn bã xã hội” như Pinkman đến cuối cùng nó mới lại là những con người biết giữ mình nhất, không bị biến chất nhất.

Nếu bạn thích 1 phim diễn tả nội tâm nhân vật hay những biến đổi của con người từ lương thiện trở nên độc ác. Series phim truyền hình Breaking Bad đáng để bạn xem và suy ngẫm. Những tập đầu mạch phim có thể chậm và dễ chán nhưng đối với những phim tâm lý thay đổi chậm như thế này thì điều đó là dĩ nhiên. Nhưng xem càng về sâu bạn sẽ càng ko thể dứt ra được.

Những câu nói hay trong Breaking Bad

  • Tôi không hề gặp nguy hiểm. Tôi chính là sự nguy hiểm. Một gã nào đó mở cửa và bị bắn? Cô nghĩ đó là tôi? Không, tôi chính là kẻ đã bắn viên đạn đó.”
  • Anh làm chúng vì bản thân mình. Anh thích làm chuyện đó. Anh giỏi làm chuyện đó. Và… anh đã thực sự… anh đã thực sự được sống.
  • “Tôi không buồn vì ông lừa dối tôi. Tôi chỉ buồn vì từ giờ tôi không thể tin ông được nữa”.
  • “Ông có thể chạy trốn những điều tồi tệ hoặc đối mặt với chúng. Chấp nhận con người thực sự của ông”.
Content Protection by DMCA.com