Đánh giá phim Through A Glass Darkly (1961): Chúa đã từ bỏ loài người

Through A Glass Darkly giúp chúng ta trải nghiệm điện ảnh qua một lăng kính tối màu, và cùng lúc là để chúng ta nhận ra rằng bản thân mỗi người chỉ có đủ sáng suốt để soi chiếu cuộc đời theo cách ấy, chính vì vậy nó tối tăm và vô vọng đến thế nào.

Đánh giá phim Through A Glass Darkly (1961): Chúa đã từ bỏ loài người

Là phần mở đầu nằm trong Bộ ba sự im lặng của Chúa, theo sau đó là hai phim Winter Light và The Silence. Bộ phim Through A Glass Darkly kể về Karin, một cô gái trẻ dần xa lìa thực tại mà những người còn lại trong gia đình cô đang thuộc về.

phim Through A Glass Darkly
Poster phim Through A Glass Darkly

Em trai Karin- Minus khao khát được trò chuyện với bố mình một lần; bố Karin- David, một nhà văn đau khổ thiếu vắng tình yêu và chồng Karin- Martin đi lại trên bề mặt của vấn đề, cố gắng níu giữ hy vọng vào một thứ tình yêu mà có lẽ nó chưa từng tồn tại.

Trong phim Through A Glass Darkly ta được thấy sự phân rã của Karin và cùng lúc là sự phân rã của chính gia đình cô. Cô đi vào một căn phòng lớn tạo ra bằng sự hoang tưởng và những ảo thanh của chính cô hoặc đơn giản là cô đi vào một hiện thực khác so với những người còn lại.

Một căn phòng mà ở đó cô được chấp nhận và an toàn cùng những người khác, họ có những gương mặt tỏa sáng, họ chờ đợi sự hiện diện của Chúa, họ có lẽ đều đang hy vọng và để rồi Karin thấy Ngài trong hình hài của một con nhện đáng sợ và im lặng.

Vẫn là sự soi chiếu những băn khoăn thường trực của Bergman về thực tại. Đâu và điều gì là có thật? Nếu dựa trên cách giải thích lạnh lùng của một bác sĩ tâm thần thì thực tại mà Karin đang sống là giả, chúng ta đã chỉ chứng kiến Karin run sợ và la hét trước những điều vô hình.

Chúng ta không thể nhìn thấy, không thể chạm vào và cũng không thể sống trong nó; không một bằng chứng cho sự tồn tại của nó. Nhưng Bergman nhúng tay sâu hơn xuống bề mặt ấy, nhiều khi ông nỗ lực cho chúng ta thấy rằng thực tại mà Karin có là một chiều kích khác của tồn tại, và sau cùng đáp trả chúng ta theo một cách lạ lùng nào đó, rằng mọi thứ kể cả thực tại của Karin hay thực tại của những nhân vật còn lại chúng đều không có thật.

phim Through A Glass Darkly

Căn bệnh của Karin như một cú nổ trong vở bi kịch của gia đình, nơi những khuôn mặt được chiếu sáng như đang trình diễn trên một sân khấu. Họ tương tác với nhau và cùng lúc chịu đựng một vụ nổ quá nặng nề trong sự mâu thuẫn về thực tại. Và có lẽ không chỉ Karin, tất cả đều đang mang trong mình một căn bệnh nào đó bởi sự thiếu vắng đến tàn nhẫn của tình yêu trong phim Through A Glass Darkly.

Bố Karin sử dụng cô như là một chất liệu để khai thác cho công việc viết lách của mình, ông lấp đầy bản thân trống rỗng của ông bằng sự tan vỡ của con gái và ông không biết làm sao để mang Chúa tới với cô.

Và bởi vì David đã từng nói với Minus rằng ‘tình yêu chứng minh cho sự tồn tại của Chúa’, nghĩa là không có tình yêu thì sẽ không có Chúa. Hay nói cách khác ông đã không thể mang tình yêu đến với con gái mình. Bởi ông không thể cho ai đó điều mà ông không có.

phim Through A Glass Darkly

Chồng Karin giống như hầu hết mọi người chúng ta, phức tạp hơn vẻ bề ngoài mà anh ta có và anh ta không thể tự nhận thức được sự phức tạp ấy. Bất lực và vô vọng trong việc kéo vợ mình trở lại với thực tại của anh, tự lừa mình về một thứ ý nghĩa nào đó được gán cho tình yêu mà anh dành cho Karin, một thứ tình yêu mà không một ai có thể chắc chắn rằng nó có thật.

Em trai Karin- tin vào tự do ý chí nhưng rồi lại sợ hãi nó bởi cậu đã lỡ cảm nhận thấy cái thế giới mới mà Karin có trong một khoảnh khắc. Cậu cần một mỏ neo để giữ mình lại thực tại cũ trước sự hấp dẫn đầy đáng sợ của thực tại mà Karin đang thuộc về. Và có lẽ, Minus đã may mắn có nó trong lần đầu tiên khi bố cậu thực sự đã nói gì đó với cậu về sự trống rỗng và nỗi tuyệt vọng đáng khinh thường ở chính ông.

phim Through A Glass Darkly

Tình yêu là bằng chứng cho sự tồn tại của Chúa, hoặc có lẽ tình yêu tự bản thân nó có thể phong thánh chính nó. Và có lẽ Bergman tin rằng tình yêu có tồn tại trong thế giới con người bất kể nó ở trạng thái nào đi chăng nữa. Nhưng cùng lúc ông cho chúng ta thấy nó đã không tồn tại ở trong phim của ông.

Hoặc Bergman đã chỉ muốn nói rằng, theo cách nào đó, với ông, tình yêu hiện hữu đầy đáng sợ như một con nhện khổng lồ im lặng. Chúng ta sẽ không hoài công để tìm kiếm thêm câu trả lời nữa, “Chúa đã bỏ loài người” và sự im lặng của Chúa cũng chính là sự thiếu vắng đầy lạnh lùng của tình yêu.

Trailer phim Through A Glass Darkly

Content Protection by DMCA.com