Giải thích Phim Mandy (Cuồng tín): Siêu phẩm kinh dị nhức não sánh ngang phim Hereditary

Năm này, bom tấn kinh dị Hereditary đã làm nhiều người xem khá mệt để hiểu nhưng hiểu hết rồi thì sẽ thấy rất sướng. Nhưng không chờ cơn sốt Hereditary, Next phim sẽ giới thiệu ngay cho các bạn bộ phim Mandy (Cuồng tín)– sản phẩm kinh dị được cho là nâng tầm Nicolas Cage trở lại.

Sẽ có nhiều chi tiết làm bạn thấy khó hiểu nhưng khi đã nghiên cứu kỹ và hiểu bộ phim thì bạn sẽ biết tại sao nó tới được Liên hoan phim Cannes và nhận được đến 5 phút vỗ tay của các khán giả tại đây. Bộ phim được đánh giá với 82 điểm trên chuyên trang Metacritic

Nếu có những chi tiết thú vị khác được đưa vào mà các bạn biết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây

 Vai phản diệnban đầu được giao cho Nicolas Cage

phim Mandy

Lúc đầu, Nicolas Cage được chỉ định vai Jeremiah Sand, nhưng ông muốn được đóng vai Red hơn nên đã nói với đạo diễn. Và Panos Cosmatos chưa thể đi đến kết luận được vì yếu tố chuyên môn . Sau một năm phát triển câu chuyện, các nỗi mất mát trong tình yêu được đi sâu, nhận thấy nó giống với cuộc sống của bản thân. Cuối cùng Panos cũng nghiễm nhiên nhận thấy Nicolas phù hợp với vai Red.

Biểu tượng tam giác trong phim Mandy

phim Mandy

Nhà nguyện có hình tam giác trong cảnh Red đối đầu với Jeremiah ở cuối phim. Đây là biểu tượng của nguyên tố lửa, chính là neey bật việc Mandy bị thiêu sống, Red đã phóng hỏa thiêu Jeremiah trong nhà nguyện ở cuối phim. Biểu tượng tam giác này cũng thể hiện cho bộ ba các yếu tố như  Quá khứ – Hiện tại – Tương lai, Linh hồn – Lý trí – Cơ thể, Suy nghĩ – Cảm giác – Cảm xúc…

Cảnh đấu cưa máy trong phim Mandy

phim Mandy

Khởi đầu của phân cảnh tương tự như trong Phantasm II. Còn sự kiện trong phim thì Red có dùng cưa máy choảng nhau với một tên trong giáo phái . Các cảnh còn lại để vinh danh bộ phim Texas Chainsaw Massacre 2.

Thoại của nhân vật trong phim Mandy

Trước khi Brother Swan bị giết, hắn có nói một câu giống trong bài hát Hey Hey, My My của Neil Young: “Better to burn out than to fade…”. (Tạm dịch: Thà cháy sáng, còn hơn là tàn lụi…”), chính ca sĩ nhạc rock huyền thoại Kurt Cobain trước khi anh tự vẫn đã viết bức thư tuyệt mệnh có câu này. Chúng ta có thể thấy đẩy đủ là “It’s better to burn out than to fade away.”

Jeremiah Sand lấy cảm hứng từ Charles Manson ngoài đời

phim Mandy

Có thể so sánh Jeremiah Sand giống với lãnh đạo dị giáo Charles Manson ngoài đời. Charles Mansion là hung thủ tạo ra vụ án mạng giết chết 7 người, một trong số đó có nữ minh tinh Sharon Tate. Và hiện tại, nhân vật Sharon Tate được Margot Robbie nhập vai trong bộ phim Once Upon a Time in Hollywood của Quentin Tarantino.

Manson cảm thấy bị sỉ nhục nặng nề vì cũng là một nhạc sĩ thất bại và khi âm nhạc của mình bị chê bai. Hắn gọi các con mồi tóm được là “những con lợn”, Sau đó dùng chấy cấm Chất cấm trước khi tiến hành các nghi lễ bạo lực.

Một số hiệu ứng, phân cảnh mang phong cách của riêng đạo diễn

phim mandy

Hiệu ứng “Panaflares”: ánh sáng đèn LED nhỏ được đưa đến gần cạnh lens máy quay nhằm dịu ánh sáng và tạo cho khung hình trông “mờ ảo” sương mờ (milky).

High Film Grain: Tăng các hạt mịn li ti xuất hiện trong khung hình, nhằm tạo cảm giác hoài niệm và tăng giá trị nghệ thuật của phim. Các nhân vật thỉnh thoảng nói chuyện bằng chất giọng kỳ lạ, trầm ồ (Tương tự như tiếng của nhân vật khi bị quỷ ám trong các phim kinh dị trừ tà). Cảnh lửa trại và cảnh Nicolas Cage sử dụng LSD, sau đó bị ảo giác.

Trích dẫn trong phim

Gần cuối phim, trước khi giết Jeremiah, Red nói với hắn ta rằng kẻ tâm thần chết đuối trong dòng sông mà các nhà thần học bơi lội qua dễ dàng. Đây là một câu trích dẫn từ câu nói của nhà thần học Joseph Campbell: “The psychotic drowns in the same waters in which the mystic swims with delight.” Ý nói có một ranh giới rõ ràng giữa tâm thần và tâm linh.

Cuối phim, khi Jeremiah cầu xin Red Miller đừng giết mình, hắn nói “I’ll suck your cock.” Câu này lấy từ truyện ngắn Killing Nazis của nhà văn người Hi Lạp Nikos Kalpakis. Có cảnh khi một nhân vật quỳ xuống và cầu xin tha mạng, đồng thời nói câu thoại y hệt.

Crystal Lake

Nhân vật Mother Marlene lúc hỏi Mandy sống ở đâu, cô trả lời là gần Crystal Lake, đây cũng là tên hồ nước trong phim Friday the 13th (Thứ Sáu Ngày 13), như nhắc đến nhân vật Jason Voorhees, tên giết người hàng loạt nổi tiếng.

Các chương trình TV trong phim

phim mandy

Trong phim, có một đoạn quảng cáo phô mai Cheddar Goblin được chiếu trên chiếc TV. Đoạn quảng cáo này được Chris ‘Casper’ Kelly đạo diễn, ông cũng là người đạo diễn cho bộ phim ngắn Too Many Cooks (2014).

Bộ phim mà Red và Mandy đang xem đầu phim là Nightbeast (1982).

Vũ khí của Red

phim Mandy
Vũ khí của Red có hình dạng tương tự chữ L trong từ Celtic Frost

Vũ khí hình chiếc rìu do Red rèn ra để mang đi trả thù là biểu tượng tưởng nhớ đến ban nhạc metal huyền thoại Celtic Frost. Chiếc rìu này có phần giống một lưỡi hái, ngụ ý Red trở thành tử thần khi ra tay giết những kẻ đã sát hại Mandy.

Red Miller

Tên của nhân vật là Red (màu đỏ), liên quan đến tông màu đỏ được sử dụng rất nhiều trong phim.

Màu đỏ và tím trong phim Mandy

Phim sử dụng 2 tông màu nổi bật nhất là đỏ và tím, mỗi màu sắc đều có ý nghĩa riêng khác biệt.

Màu đỏ: Năng lượng, sự quyến rũ, sức mạnh, sự tức giận, nguy hiểm, bạo lực. Phim sử dụng tông màu đỏ trong các cảnh đối đầu. Cảnh Mandy đi giữa nền trời đỏ, ngang qua mặt Jeremiah Sand báo hiệu sự hấp dẫn, quyến rũ mà Jeremiah cảm thấy khi gặp Mandy, đồng thời báo hiệu sự nguy hiểm đến với cô trong các cảnh sau.

Màu tím: tâm linh, tham vọng, bí ẩn. Tông màu này được sử dụng khi Jeremiah cho mình là Chúa Trời và muốn Mandy phục tùng mình.

Con cừu non bị chết trong rừng

Cảnh đầu phim khi Mandy đi xuyên qua một khu rừng và thấy một con cừa non bị chết, được lấy cảm hứng từ một cảnh trong phim The Silence of the Lambs – Sự Im Lặng Của Bầy Cừu khi Clarice kể lại cho Hannibal Lecter câu chuyện về tuổi thơ cô. Cha cô bị giết lúc cô mới 10 tuổi. Cô được gửi đến sống cùng họ hàng tại một trang trại ngựa và cừu ở Montana.

phim mandy

Một buổi sáng thức dậy, cô kinh hoàng khi nghe tiếng bầy cừu bị giết, tiếng kêu của chúng nghe như tiếng trẻ con, cô đã quá hoảng sợ và bỏ chạy, và cố gắng cứu ít nhất một con cừa. Mandy sau đó cũng kể với Red về chuyện cha cô đã chỉ cho cô và bọn trẻ cách giết bầy chim nhỏ (starling) mà ông rất ghét. Câu chuyện đó cũng tương tự như chuyện của Clarice khi Mandy bỏ chạy và cố cứu một con chim non còn lại. Họ của Clarice là Starling trong series về Hannibal Lecter.

Con số 44 tên số áo của Red

phim Mandy

Con số 44 trên chiếc áo của Red có thể đang nói đến cuốn tiểu thuyết chưa hoàn thành của Mark Twain – The Mysterious Stranger, trong đó có một nhân vật được gọi là No. 44 (Số 44) xuất hiện, và sử dụng sức mạnh siêu nhiên của mình để phơi bày sự tồn tại vô ích của loài người. Red có nói đây là chiếc áo anh yêu thích vì lần đầu gặp Mandy, anh mặc chiếc áo này.

Ngoài ra, con số 44 còn có ý nghĩa tôn giáo là các thiên thần đang ở cạnh bạn lúc này. Khi chiếc áo bị một tên trong Black Skull xé rách, ý nói Mandy đã chết, thiên thần của Red đã không còn ở cạnh anh.

Con hổ trong phim Mandy

phim Mandy

Bản vẽ của Mandy có một tấm Red và con hổ lồng làm một. Ở cảnh Red tìm đến The Chemist để truy tung tích của Jeremiah Sand, The Chemist nói rằng nếu con hổ yên thì hắn biết mọi chuyện sẽ ổn, ý nói hắn biết chắc mình sẽ được sống. Red sau đó đúng là đã tha mạng cho hắn.

Seeker of the Serpent’s Kiss và chiếc áo Mandy mặc

phim Mandy
Mandy đang đọc là tên một bài hát chứ không phải cuốn sách

Cuốn sách mà Mandy đọc đầu phim – Seeker of the Serpent’s Kiss, là cuốn sách giả. Thật ra thì đây là tên một bài hát được phát trong cảnh đó, do Jóhann Jóhannsson, nhà soạn nhạc của phim, sáng tác.

Phân đoạn này, cô cũng mặc chiếc áo màu đen có hình ngôi sao 5 cánh ngược. Ngôi sao 5 cánh ngược mang nhiều ý nghĩa trong tôn giáo, được cho là tượng trưng cho quỷ dữ hoặc con người bị thể xác và dục vọng kiểm soát. Ở đây có thể mang ý nghĩa báo hiệu sự xuất hiện của Black Skulls.

Black Skulls

phim Mandy
Black Skulls chính là quỷ sữ

Black Skulls tượng trưng cho quỷ dữ. Trong tôn giáo thì giao kết giữa người và quỷ có thể được lập bằng cách dùng máu và vật hiến tế. Black Skulls uống máu mà Brother Swan đưa cho, sau đó bắt cóc Mandy và Red về cho Jeremiah Sand. Vật hiến tế là thanh niên trông mập mạp mà Jeremiah gọi là “Fuck Pig”.

Amulet of the Weeping Maze

Bài hát mà Jeremiah Sand bật trong cảnh hắn đang cố quyến rũ Mandy có tên Amulet of the Weeping Maze, được phát hành trên trang Bandcamp ngoài đời và trở thành bài hát bán chạy nhất trên trang sau khi phim ra mắt. Đồng thời, trên single ấy còn có một track dài 17 phút dưới phong cách phỏng vấn mang tên My Journey, cùng những chi tiết về cuộc đời của Jeremiah và góc nhìn của hắn về thế giới và Chúa Trời.

Tông màu xanh lá

Tông màu xanh lá trong phân cảnh thể hiện bằng nét vẽ anime lúc Mandy rút ra một bộ xương từ thân của một con quái vật, là để vinh danh hình ảnh quả cầu xanh phát sáng trong bộ phim Heavy Metal (1981).

Nếu các bạn còn thấy chi tiết nào nữa trong phim Mandy thì hãy comment vào đây cho chúng tôi biết nhé!

Content Protection by DMCA.com