Bộ phim Đại Dịch Thây Ma: ENDZEIT – EVER AFTER: Một câu chuyện về con người thì đúng hơn

(Bài viết dưới đây chỉ là ý kiến chủ quan)

Đánh giá phim Đại Dịch Thây Ma

Thật ra, Next phim không đánh giá cao phim này khi xem trailer, nó tạo cho mình cảm giác đây chỉ là một bộ phim kinh dị, máu me, zombie bình thường, và mình nghĩ đa số mọi người khi xem trailer hay đọc tóm tắt phim cũng nghĩ thế. Nhưng nó trái ngược hoàn toàn. Nextphim biết sẽ có những người chê phim là khó hiểu, dở, phi logic vì mình đã nghe rất nhiều khi ngồi ở rạp đêm qua, nhưng hãy thử nghĩ về nó trước khi đưa ra một nhận xét.

Đại Dịch Thây Ma

Bộ phim lấy bối cảnh tận thế, hai cô gái, Vivi và Eva trốn khỏi Weimar – một thành phố không chấp nhận bất kỳ sự khoan dung nào, để đến với Jena – một nơi đầy hy vọng và nhân đạo. Bản thân Vivi và Eva đều mang trong mình những nỗi đau khác nhau. Một Vivi yếu đuối, ám ảnh cái chết của em gái, sống cuộc sống như đã chết. Và Eva, đang có nguy cơ biến thành zombie, một người mạnh mẽ, bất chấp để sống sót nhưng cũng mang theo những tội lỗi không thể chối cãi. Hành trình của cả hai trong phim không hẳn là để sinh tồn, mà là để trưởng thành, dẹp qua những nỗi đau quá khứ và “sống cho ra sống”.

Với những cảnh quay đẹp, những tòa lâu đài của Đức, bộ phim Đại Dịch Thây Ma như một bản thần thoại về sự sống. Endzeit đưa ra một vấn đề khá thú vị, sẽ như thế nào nếu như con người chỉ là một căn bệnh, một giống loài ở nhờ Trái Đất nhưng lại quên đóng tiền nhà quá lâu. Sẽ như thế nào nếu việc con người đứng đầu chuỗi thức ăn hay sở hữu hành tinh này chỉ là những ảo tưởng hoang đường.

phim Đại Dịch Thây Ma

Trong suốt lịch sử của Trái Đất, có rất nhiều giống loài đã tuyệt chủng, vậy điều gì khiến cho con người trở thành giống loài khác biệt? Trái Đất đã tồn tại mấy tỷ năm, còn con người? Rõ ràng, loài người trong phim đã chọc giận Mẹ thiên nhiên, nhưng thay vì khiến cho loài người biến mất, bà lấy đi lòng tham, sợ hãi, suy nghĩ của con người, khiến cho họ trở thành những cái xác di động, nhưng cũng từ những cái xác ấy, sự sống mới được sinh ra. Bà cũng cho Vivi và Eva một cơ hội, để Vivi vượt qua nỗi sợ, để Eva từ một cô gái ích kỷ lại hy sinh mình vì người khác.

Cách tiếp cận với zombie của Endzeit cũng rất khác biệt, thay vì chống trả, đấu tranh sinh tồn, bộ phim Đại Dịch Thây Ma cho chúng ta thấy cách chấp nhận và sống với nó. Thường thì người ta sẽ đưa lên màn ảnh những con người ngầu lòi, cứng cỏi, sẵn sàng giết zombie mà không nghĩ ngợi gì, nhưng Endzeit lại cho chúng ta thấy những cô gái vẫn đang ám ảnh về quá khứ, cần sự cứu rỗi, đau khổ khi mình là người được sống nhưng lại không đủ can đảm để kết thúc bản thân. Sự sáng tạo, độc đáo về mặt nội dung, những chi tiết ý nghĩa và những cảnh quay đẹp khiến Endzeit trở thành một trong những phim hay nhất từ đầu năm đến giờ (ít nhất là đối với mình).

Đại Dịch Thây Ma

Tuy nhiên, có một số điểm trừ làm phim Đại Dịch Thây Ma kén người xem, đầu tiên là mạch phim không liên quan. Nửa đầu bạn có thể thấy Endzeit Endzeit có xu hướng như những bộ phim zombie bình thường, nhưng nửa sau lại chuyển tone ngay lập tức khiến người xem không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Thứ hai là đoạn người làm vườn cứu Eva, bà đã yêu cầu Vivi ở lại, nhưng Vivi thất hứa và có vẻ chẳng có trừng phạt nào xảy ra. Mình đang thắc mắc chi tiết này, chắc phải tìm phân tích ở một số web nước ngoài.

Mình sẽ không khuyên mọi người đi xem phim này, vì có thể nó hơi khó hiểu và không hợp với phần đông khán giả muốn xem một bộ phim giải trí. Nhưng với mình nó là một bộ phim hay, chứ không “nhảm” “vớ vẩn” như nhận định của một số người.

P.S Hai chị nữ chính đáng yêu lắm

Trailer phim Đại Dịch Thây Ma

Content Protection by DMCA.com