Đánh giá phim Cuộc Chia Ly (A Separation) 2011: Tấm gương lên án một quốc gia

Mộc mạc, giản dị, kém trau chuốt nhưng điện ảnh Iran như một công cụ mạnh mẽ để phê bình một đất nước, một xã hội giai cấp bị gián tiếp phân chia qua chính trị, tài chính và đạo giáo.

Đánh giá phim Cuộc Chia Ly (A Separation) 2011: Tấm gương lên án một quốc gia

Những bộ phim được làm ra bởi những đạo diễn có tư duy điện ảnh mới lạ, có lẽ bởi tình hình phức tạp của chính đất nước Iran đã ít nhiều ảnh hưởng đến một góc nhìn đã có sẵn phần nghệ thuật, một trong những ví dụ điển hình như Taxi và This Is Not a Film của Jafar Panahi, Homework của Abbas Kiarostami và một trong những tuyệt tác khiến tôi phải rùng mình, đó chính là Une Séparation của Asghar Farhadi.

phim Cuộc Chia Ly

Vượt qua bao bộ phim có kinh phí khổng lồ, kĩ xảo hoàng tráng, bộ phim Cuộc Chia Ly (A Separation) hay Une Séparation của đạo diễn Asghar Farhadi đã giành được giải Phim Ngoại Ngữ xuất sắc nhất tại Oscar năm 2012, Giải Gấu Vàng ở Liên Hoan Phim Berlin.

Mở đầu bộ phim là một cuộc ly hôn giữa Simin và Nader, khi Nader không chịu đồng ý với Simin ra nước ngoài sinh sống với mục đích xây dựng một cuộc sống văn minh hơn, hiện đại hơn, tự do hơn trong cả xã hội và tư tưởng con người.

Khi vợ chuyển qua nhà ba mẹ sống vì ly dị không thành nên họ đành ly thân, Nader buộc phải thuê Razieh, một người giúp việc tên để quán xuyến nhà cửa và giúp đỡ anh chăm sóc người cha của mình, một ông lão mắc căn bệnh Alzheimer* (*mất trí nhớ).

Nhưng do những hiểu nhầm, Nader đã đuổi Razieh đi khiến cô sẩy thai đứa con thứ hai cô đang mang trong bụng. Khi vợ chồng Razieh đưa đơn kiện ra tòa, Nader đã chối bỏ việc anh biết cô có thai, nếu biết trước anh sẽ không làm như vậy, còn Simin sau khi nghe chuyện thì đã quyết định bồi thường một số tiền cho gia đình Razieh để nguyên đơn bãi nạn.

phim Cuộc Chia Ly

Nhưng Razieh đến cuối cùng đã không dám thề trên kinh Qur’an vì cô biết, cô sẩy thai là do xe tông phải, còn chính Nader, anh ta từ đầu cũng đã biết Razieh có thai.

Phim Cuộc Chia Ly mang đến một cái tát lên xã hội Iran, khi một cá nhân luôn đuổi theo một phiên bản riêng của sự thật vì họ đã bị dồn đến bước đường cùng, họ vô vọng về hôn nhân, về tiền bạc và họ đã làm trái đạo đức với tâm nguyện sẽ nắm bắt được phép màu có thể thay đổi cuộc sống và thế là từng người, từng gia đình, đều ngã xuống vách núi của sự tan nát.

Một bộ phim khai thác mạnh mẽ nội tâm phong phú của con người, một tấm gương phản chiếu xã hội nhưng bị đập vỡ bởi sự kiểm duyệt gắt gao vì họ không dám đối mặt với điện ảnh lột tả sự thật ở một đất nước mang nhiều mâu thuẫn khiến ta không quên được sự tương phản của hai người phụ nữ khi Simin luôn buộc vội vã chiếc khăn choàng, chạy xe hơi thành thạo, còn Razieh thì luôn kín đen từ đầu đến chân, đi xe buýt 90 phút để đến chỗ làm, phải gọi cho trung tâm tư vấn tôn giáo chỉ về việc cô sợ mang tội khi thay tã cho một người già, luôn mang găng tay và cố gắng không chạm vào người đàn ông, ta không quên được những giọt nước mắt của cô con gái Nader khi cô bé đã ngấm ngầm nhận ra rằng cha đã biết Razieh có mang.

phim Cuộc Chia Ly

Khi cô bé bất lực hàn gắng hạnh phúc gia đình và ánh mắt cô con gái bé nhỏ của Razieh luôn luôn đầy căm uất và lo sợ dành cho người ngoài.

Phim Cuộc Chia Ly mang đến một xã hội đã phủ một lớp màng tôn giáo, đạo lý và giá trị làm người bị sai lệch, khoảng cách bởi sự nghèo khổ và trình độ học vấn, đến cả trẻ con cũng hiếm khi nở một nụ cười, một thế hệ tiếp theo không được thừa hưởng sự hạnh phúc.

Nextphim đã bất ngờ khi các diễn viên có thể đóng đạt đến mức tôi nghĩ đây là một bộ phim tài liệu, khi những biểu cảm khuôn mặt và nội tâm dằn xé đều được thể hiện xuất sắc, và chính nhờ sự bức phá đó, một giải thưởng chưa bao giờ có tiền lệ tại Liên Hoan Phim Berlin đó chính là trao giải Gấu Bạc cho toàn bộ diễn viên chính của phim.

Đời sống vụ vặt đã tạo nên một chủ đề sâu sắc và nhân văn, đẩy người xem đến tột cùng của căng thẳng khi đạo diễn dùng cả ống kính télé, cho phép ta để đối tượng lấp đầy khung hình và tạo ra hiệu ứng nhòe ở hậu cảnh ở mức độ mịn màng nhằm tăng thêm sự kịch tính.

phim Cuộc Chia Ly

Phim Cuộc Chia Ly không chỉ nói về cuộc chia tay, mà qua cuộc chia tay ta còn thấy được những phân hóa giai cấp khi người có học thức, tài chính ổn định, gọi chung là tầng lớp trung lưu luôn có ý chí vươn lên, hướng về nền văn minh tiên tiến, ở một nơi không phải là đất nước Iran, còn những gia đình bình dân thì sùng đạo, tin những giá trị truyền thống, bám chặt đạo đức vào tôn giáo.

A Separation là một bộ phim không bóp méo tấm gương phản chiếu sự thật, không tô hồng cuộc sống, một trong những bộ phim khiến tôi thấy được sự nhẫn nại và kiên trì của các nhà làm phim Iran khi họ luôn muốn thay đổi đất nước nhưng kết quả là luôn bị chối từ.

Content Protection by DMCA.com