[REVIEW] phim Cõi Âm (The Only Mom): Phim Myanmar mang nhiều nét kinh dị Thái Lan

Lặng lẽ ra rạp một cách đầy âm thầm, bộ phim Cõi Âm (The Only Mom) của điện ảnh Myanmar, được chỉ đạo bởi đạo diễn Thái Lan Chartchai Ketnus.

Đạo diễn Chartchai Ketnus

Ketnus là nhà làm phim kinh dị tài năng cho nên phim Cõi Âm mặc dù là phim Myanmar nhưng sẽ mang phong cách mà đạo diễn này ảnh hưởng từ quê nhà, những nét của kinh dị gây ám ảnh của Thái.

phim Cõi Âm
Poster phim Cõi Âm

Phim có sự tham gia của nhiều diễn viên nổi tiếng của điện ảnh Myanmar như Wutt Hmone Shwe Yi, Nine Nine, Pyae Pyae, Tone Tone cùng nhà ngoại cảm U Hla Aye, vâng một nhà ngoại cảm thật sẽ tham gia Cõi Âm.

Nội dung phim Cõi Âm

Xoay quanh cuộc sống một gia đình với cặp vợ chồng có đứa con gái nhỏ bị mắc chứng tự kỉ. Một ngày nọ, họ quyết định đến sống ở ngoại ô không  mục đích gì là việc giúp đứa con gái tự kỷ có môi trường yên bình để có thể phát triển như bao đứa trẻ bình thường khác đến khi trưởng thành.

phim Cõi Âm
Gia đình 3 người trong phim Cõi Âm. ảnh Popcorn

Thế nhưng tại nơi đây, tuy là bé gái đã trở nên dễ bảo và “bình thường hơn”. Người mẹ (Wutt Hmone Shwe Yi) những tưởng mọi chuyện với con gái bé bỏng của mình sẽ tốt đẹp từ đây. Thế nhưng xung quanh căn nhà của họ xuất hiện những điều kỳ quái, bí ẩn dần dần lộ diện. Cô con gái có giờ sinh hoạt trở nên không bình thườngd hay thức đêm, đến ngày ngủ, vì hay dành thời gian ban đêm cho một thứ gì đó không rõ ràng

Người bố (Nine Nine thủ vai) cảm nhận thấy điều không ổn quanh con gái. Anh rình quan sát con và nói với vợ mình về những điều kỳ lạ. Anh phát hiện được những bức ảnh kỳ quái và thứ dẫn lối họ đến manh mối về sự thay đổi khác thường của con mình.

Phải chăng một thực thể ma quái khác đang hiện hữu bên đứa bé và cô con gái bị tự kỉ này giờ đây không còn là đứa con bé bỏng của bọn họ nữa ? Hai vợ chồng sẽ tìm cách và đưa ra giải pháp gì để tiếp tục cùng sống với cô bé hay sẽ để mất con một lần nữa?

Trailer phim Cõi Âm

Đánh giá chung phim Cõi Âm của Next phim

Kịch bản

Bộ phim Cõi Âm có mở đầu phim khá lôi cuốn và hứa hẹn đến một cốt truyện thực sự hấp dẫn. Thế nhưng những lỗ hổng trong kịch bản không chắc tay dần hiện ra khiến nửa sau trở nên nhạt nhòa, dễ chán. Những flashback hoài tưởng được sắp xếp rât rối, các sự kiện giữa hiện tại và quá khứ, nhiều lúc quá là rối rắm.

phim Cõi Âm

Càng về cuối phim, đáng ra phải khiến người xem chăm chú hơn thì ở đây càng xuất hiện nhiều plot-hole và người ta phải liên tục tự hỏi tại sao nhân vật lại hành động như thế này? Con búp bê cuối cùng đóng vai trò gì? Làm sao người chồng biết người vợ đang ở đâu mà chạy theo tìm kiếm? …

Các tình tiết nhỏ đáng ra phải được chăm chút hơn để tạo nên sự logic cho mạch phim chính, thé nhưng nó quá hổ lốn khiến phim bị loãng. Cao trào có quá nhiều thế để nghĩa ra với nhiều câu hỏi làm người xem chẳng hiểu lắm chuyện gì đã xảy ra. Cái kết có plot twist thật ngao ngán mà nhạt toẹt, các bạn cứ xem phim cõi Âm đi sẽ biết.

phim Cõi Âm

Thế nhưng, việc sáng tạo cốt truyện mới mẻ quả thực đáng khen ngợi. Các yếu tố búp bê, căn nhà ma, những tấm hình… đều quá quen thuộc nhưng được lồng ghếp một số thứ mới lạ trong văn hóa Myanmar làm bộ phim hấp dẫn hơn hẳn. Các bạn sẽ thực sự thích nửa đầu bộ phim

Diễn xuất

Diễn xuất của Wutt Hmone Shwe Yi trong các đoạn ma nhập thật sự quá kinh khủng, cô làm ốt những cảnh làm mẹ và chăm con hơn, thực sự làm tốt hơn. Diễn xuất nhí Pyae Pyae, Tone Tone đều tròn vai, vì vào vai một cô bé tự kỷ – không có nhiều đất diễn cần phải thể hiện vê cảm xúc quá nhiều.

Vai diễn phản diễn cũng tào lao như nói thì lắm và làm thì ít, chả thể hiện được một lực đối kháng mạnh so với tuyến nhân vật chính. Có lẽ nhân vật này chỉ mang cái hình thù gớm ghiếc ra hù dọa để làm tốn time, kéo dài dung lượng phim khiến người xem đỡ phải nhìn thấy ma làm gì hết

phim Cõi Âm

Cách xây dựng nhân vật cũng không ổn. Nếu đã không phải là phản diện thì tại sao còn cố giết các nhân vật chính? Tình tiết của Cõi Âm có khá nhiều vấn đề, không hợp lý.

Quyết định Đi xem

phim Cõi Âm

Vẫn là câu chuyện phim xoay quanh một gia đình ma ám, thế nhưng lần này được kể qua lăng kính điện ảnh để tạo sự khác biệt qua phong cách kinh dị đậm phong cách Á Đông: ma mị, u tối bằng những cú lật may quay rợn sống lưng.

Đối với các fan của kinh dị thì Cõi Âm có lẽ chưa đủ “nhiệt” để thấy đã. Nội dung thì lộn xộn, tính cách nhân vật không thuyết phục, nến các chàng tria có rủ bạn gái đi xem thì nên cân nhắc lại quyết định vì sẽ không biết có được nắm tay đâu đấy nhé!

Cõi Âm khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc kể từ ngày 29/03/2019. Lịch chiếu và giá vé CGV tại đây.

Content Protection by DMCA.com