[PHÂN TÍCH] kịch bản phim The Ring (2002) – Vòng Tròn Oan Nghiệt

Bộ phim The Ring (2002) hay còn gọi là Vòng Tròn Oan Nghiệt hay Vòng trong định mệnh được viết kich bản bởi Ehren Krugerdựa theo tiểu thuyết RINGU của tác giả Koji Suzuki.

Đây dường như là một câu chuyện về công nghệ hiện đại và các tác hại của việc xem TV quá nhiều. Nhưng thành công của The Ring nằm ở việc nó được xây dựng trên một nỗi bận tâm nguyên thuỷ hơn của con người.

Bộ phim này đã kế thừa nhiều điểm tương đồng với The Exorcist: người phụ nữ của công việc Naomi Watts sẽ chuyển biến từ một bà mẹ độc thân ích kỷ đến một người muốn bảo vệ con của mình hơn hết thảy mọi chuyện khác.

phim The Ring (2002)

Trách nhiệm của các bậc làm cha mẹ chính là điều mà câu chuyện MITH đặc biệt này muốn nói đến. Và bài học mà Naomi rút ra được từ con ma trong cuộn băng hình, hiện thân của một người mẹ, là hình ảnh phản chiếu đen tối của chính bản thân cô.

Dựa theo cuốn tiểu thuyết Ringu của tác giả Koji Suzuki, và bộ phim Nhật được đạo diễn bởi Hiroshi Takahashi, phiên bản phim The Ring (2002) của đạo diễn Gore Verbinski là phim có cấu trúc tuyệt vời. Bộ phim là một ví dụ về thể loại phim MITH, mà tôi gọi là “quái vật siêu nhiên”, đối với tôi, đó là “con quái” đáng sợ nhất dù nó có xuất xứ thế nào.

Có thể là quỷ dữ (trong phim The Exorcist), ma (trong phim What Lies Beneath), hoặc chuyện xảy ra khi chúng ta đùa giỡn với sự tỉnh táo của bản thân (phim Gothika), những con quái vật này có thể bất ngờ tấn công ở bất cứ nơi nào, ám ảnh trong những giấc mơ, và biến đổi thế giới của chúng ta cho đến khi chúng ta không thể phân biệt cái gì là thật và không thật.

Loại phim MITH này là loại gây khó chịu nhất vì nó giải quyết trực tiếp với một “tội lỗi” nào đó trong quá khứ của nhân vật hoặc với một chiều không gian khác, và nó làm câu chuyện nghiêm trọng hơn khi đẩy nhân vật đến nỗi sợ phải đánh mất tâm hồn.

MITH Type: Supra-natural Monster –

MITH Cousins: The Exorcist, The Legend of Hell House, The Shining, Poltergeist, Amityville Horror, A Nightmare on Elm Street, Child’s Play, What Lies Beneath, House on Haunted Hill, The Exorcism of Emily Rose

Opening Image của phim The Ring (2002): Một căn nhà tại vùng ngoại ô. Bên trong nhà là cảnh một đêm thứ Sáu quen thuộc: Hai cô gái trẻ đang xem video.

Theme Stated: “Tớ ghét TV,” một cô nói. (Chúng ta đều thế mà?). TV và cách các bậc cha mẹ dùng nó như một kiểu trông con không bỏ công là nội dung của bộ phim: trách nhiệm làm cha mẹ.

Set-Up: Chúng ta được nghe những lời đồn đãi về cuộn băng video giết người. Xem nó, điện thoại đổ chuông, và ta sẽ chết bảy ngày sau đó. Một cô gái nói rằng mình đã xem cuộn băng video giết người đó cách đây một tuần. Đêm nay là đến hạn của cô ta và vèo! cô gái đã chết giống như điềm báo.

Sau đó, chúng ta được gặp nữ anh hùng của bộ phim trong một cảnh giới thiệu hoàn hảo. Bực bội bước vào cảnh quay trong khi đang trả lời điện thoại, cô phóng viên bận rộn Rachel Keller (Naomi Watts) đã trễ khi tới đón cậu con trai Aidan (David Dorfman) ở nhà trẻ. Vâng, Naomi là người giành chức Bà Mẹ Tồi.

Nhưng cô sẽ quay 180 độ và cảm ơn câu chuyện này. Sâu trong thâm tâm, Naomi hiểu được “tội lỗi” của mình và chỉ còn cách tái ấp ủ tình mẫu tử dành cho con, cô mới cứu được đứa bé và chính bản thân mình.

Catalyst (phân tích) phim The Ring (2002): Hoá ra cô gái trẻ bạc mệnh kia lại là cháu gái của Naomi và là người chị họ mà David yêu quí nhất. Naomi, dưới cương vị một phóng viên mẫu mực, tự đặt ra nghi vấn về cái chết bí ẩn này. Cô sẽ sớm phát hiện nó có liên quan đến cuộn băng video kinh dị.

phim The Ring (2002)

Debate: Có thật không? Có lẽ nào cái chết kỳ lạ của nhiều thanh thiếu niên lại liên quan đến một cuộn băng video? Naomi nghe được thông tin về một nhà trọ mà những thiếu niên này thuê trước khi chết. Cô lấy phòng, đánh cắp cuộn băng từ khu “Cho thuê trong bảy ngày” ở quầy tiếp tân, và vào ngủ ở cabin số 12 (tôi nói rõ chi tiết này để phục vụ cho các độc giả thích Thần Số Học). Naomi có nên xem cuộn băng? Gợi ý: Nếu cô ấy không xem, sẽ không có cốt truyện!

Break into Two: Naomi và chúng ta, bây giờ đang xem cuộn băng dị thường mà mọi người lúc nào cũng bàn tán. Trong đó là một loạt các hình ảnh đáng sợ, một vài cảnh còn có thể xem là ám ảnh nhất từ sau cảnh tẩy não trong phim The Parallax View. Sau đó, điện thoại reo. Naomi đã chính thức bước vào thế giới tăm tối. Cô chỉ còn chính xác bảy ngày để sống.

B Story trong phim The Ring (2002): Một phần giải đáp cho lý do tại sao Naomi là người mẹ độc thân được làm rõ khi ta được gặp cha của David, Noah Clay (Martin Henderson). Nếu xét về nhu cầu cạo râu – và một căn hộ chỉnh chu hơn – thì Martin gần như là một nhân vật chưa và cần phải “trưởng thành”.

Vốn là một nhà quay phim, anh ta có thể giúp phân tích cuộn băng. Martin xem nó, vô tình bỏ ngoài tai lời cảnh báo. Giờ đây, số phận của Naomi và Martin được liên kết với nhau hơn cả mối quan hệ cha mẹ bình thường.

Fun and Games: Riêng từng người, Naomi và Martin xem băng và dần khám phá ra các tác dụng ghê rợn của nó. “Thú vui” này bao gồm việc có thể chộp được một con ruồi khi nó đang bò trên màn hình TV và trong bộ phim. Chúng ta cũng biết thêm về cô bé trong cuộn băng – rằng mẹ cô bé đã chết một cách bí ẩn, rằng sự kiện bầy ngựa nòi lao xuống vực để tự sát tại trang trại nhà cô đã từng được báo chí giật tít trên trang nhất.

Naomi cũng bắt đầu trải qua hiện tượng chảy máu mũi và gương mặt bị méo mó trên ảnh khi ai đó chụp hình mình. Lời nguyền khi xem cuộn băng đã trở thành sự thật, nhưng cuộc phiêu lưu này vẫn còn trong giai đoạn khám phá.

Midpoint: “Tiền cược tăng” khi con trai của Naomi xem phải cuộn băng. Giờ đây cậu bé cũng gặp nguy hiểm. Mặc dù trong phim ảnh, trẻ em thường có nhiều đặc ân quyền lực, nhưng rõ ràng khả năng của David đã “ Tạm dừng” khi cậu bé đút băng vào máy. Và khi Naomi phát hiện ra điều này thì câu chuyện A và B gặp nhau: Martin gọi đến để báo rằng ảnh chụp của anh ta cũng biến thành dị dạng. Martin đã bị nguyền.

Bad Guys Close In trong phim The Ring (2002): Đồng hồ thật sự đổ nhịp tíc tắc khi Naomi và Martin giã biệt David để lên đường tiếp tục điều tra. Thời gian đã sắp cạn. Cả hai làm sáng tỏ thêm về cô bé chịu trách nhiệm cho cuộn băng video ghê rợn. Cô ta có thể phản chiếu những hình ảnh quái dị từ não của mình vào trong băng ghi hình hoặc ảnh chụp.

Cha mẹ cô bé đã đưa cô vào bệnh viên tâm thần để chữa trị và chúng ta cảm thấy buồn cho cô bé, thậm chí còn buồn hơn cho Naomi, khi nữ phóng viên bắt đầu bị loài ngựa xua đuổi như chúng đã từng làm với cô bé trong cuộn băng.

All Is Lost: Naomi đối diện với một thành viên trong gia đình ở trang trại nơi cô bé được đưa nuôi nấng. Người cha, Richard Morgan (Brian Cox), có thể vẫn còn sống sót về mặt thể chất nhưng ông đang bị bao phủ bởi quyền năng tâm linh của con gái mình. “Nửa Người” nhận ra rằng lời nguyền sẽ không có kết thúc và ông đã tự sát bằng cách tự giật điện trong bồn tắm (nước cũng là một motif khác). Mọi hy vọng đã tắt, có vẻ như Naomi đã mất hết vận đỏ. Không còn ai có thể giúp cô giải quyết bài toán này.

Dark Night of the Soul: Naomi và Martin tìm ra căn phòng trong kho thóc nơi Brian và vợ ông đã giam giữ con gái mình. Đồ đạc trong phòng này bao gồm chiếc “núm vú” yêu thích của các bậc phụ huynh: TV.

Break into Three: Martin nhìn thấy cái gì đó ẩn đằng sau giấy tường của căn phòng: một manh mối! Như vậy, câu chuyện A và B gặp nhau một lần nữa và đẩy chúng ta vào đoạn ba của kịch bản.

Finale: Manh mối trên dẫn cả hai quay lại cabin số 12. Đây là nơi những thanh thiếu niên đã coi cuộn băng ghi hình. Naomi và Martin nhận ra cái cabin nhỏ này nằm trên một cái giếng cũ, nơi “tội lỗi” năm xưa đã diễn ra, cô bé bị ném xuống giếng cho đến chết. Họ đào thấy giếng và Naomi ngay lập tức rơi xuống. Naomi đã hội ngộ với hồn ma của cô bé và lời nguyền kết thúc.

Thi thể của cô bé được đem đi mai táng cẩn thân. Tuy nhiên, lời nguyền chưa dừng ở đó. David khiến mẹ mình choàng tỉnh qua câu nói đùa: cô bé đó là quỷ dữ và Naomi đã phóng thích cho nó! Không hay biết về việc ấy, Martin đã bỏ mạng khi cô bé ma bò ra khỏi màn hình TV và tấn công anh ta. Naomi tìm thấy thi thể của Martin.

Final Image trong phim The Ring (2002) Cách duy nhất để phá vỡ lời nguyền là chuyển nó đi. Naomi làm nhiều bản sao của cuộn băng video để cứu mình và con trai cô. Điều này không chỉ thiết lập an toàn cho họ – mà còn cho một phần tiếp theo!

 

Content Protection by DMCA.com