[REVIEW PHIM] Người Vợ Ba (The Third Wife): Thân phận phụ nữ Việt Nam thế kỷ 19

Tác phẩm điện ảnh đầu tay của nữ đạo diễn Ash Mayfair (Nguyễn Phương Anh) – Bộ phim Người Vợ Ba (The Third Wife) – đã xuất sắc giành giải thưởng quan trọng trong hạng mục Phim Châu Á xuất sắc nhất (Best Asia Film) tại đêm bế mạc LHP Toronto tại Canada vào ngày 17/9.

Nội dung phim Người Vợ Ba (The Third Wife)

Bối cảnh Việt Nam ở thế kỷ 19 và đây là câu chuyện về Mây (Nguyễn Phương Trà My) – thiếu nữ 14 tuổi được gả cho một địa chủ đã lớn tuổi giàu có tên là Hùng (Long Lê Vũ). Chính cuộc hôn nhân truyền thống này cũng chính là số phận đầy khó khăn trong cuộc đời cô.

Người Vợ Ba

Mới về làm dâu, Mây được hai người vợ đầu của Hùng là Hà (Trần Nữ Yên Khê) tìm hiểu về gia phong và lễ nghi trong gia đình và Xuân (Maya) giúp cô tìm hiểu về các vấn đề tình dục. Mây nhanh chóng nhận thấy việc sinh con trai mới có thể đảm bảo được vị trí vững chắc của cô trong gia đình này. Chỉ một thời gian sau, cô đã mang thai và được chồng yêu thương hết mực.

Mây vô tình phát hiện một mối quan hệ vụng trộm, và nhiều điều không hay cho gia đình bắt đầu xảy ra.

Trailer phim Người Vợ Ba (The Third Wife)

Đánh giá phim

Người Vợ Ba có thời lượng phim chỉ 94 phút nhưng có cảm giác ngột ngạt và căng thẳng hơn cả Blade Runner 2049. Cho nên, yếu tố khiến phim kén khán giả chính là Nhịp độ. Với đối tượng khán giả không thể kiện nhẫn thì xem Người Vợ Ba sẽ như một cực hình.

Bộ phim cứ đều đều nhẹ nhàng chứ không có một cao trào nào nào quá nổi, câu chuyện cứ diễn ra một cách êm đềm như chính không khí trong gia đình đó.

Người Vợ Ba

 Ash Mayfair tiết lộ về sự tàn bạo cùng sự căng thẳng và cách xử lý của cô đối với vẻ đẹp thẩm mỹ chứa đựng trong những điều kinh hoàng đó. Cô tập trung vào những bức ảnh cận cảnh, những biểu cảm vi mô và những hành động có chủ ý cùng những sự im lặng đáng sợ. Người vợ ba giữ sự tập trung không ngừng của người xem khi thu hút sự chú ý qua những chiếc chảo nặng theo ngữ cảnh và những khung hình tuyệt đẹp khéo léo. Chúng ta đang chứng kiến ​​một “thế giới” sụp đổ dưới sức nặng của những giáo lý giáo điều cổ hủ.

Người Vợ Ba

Đó là một cái nhìn đầy mê hoặc đằng sau một bức màn bị xé toạc để đọa diễn Mayfair có thể tiết lộ một tính chân thực thường bị che dấu bởi những điều lệ lịch sử và sự bảo thủ trong suy nghĩ chung. Tình yêu được tạo ra trong sự nổi loạn, nhưng cuối cùng bị kìm hãm bởi nhu cầu sinh tồn.

Chi tiết ấn tượng nhất để nói lên giá trị nội dung của Người Vợ Ba chính là lúc Mây ôm đứa con mới sinh đến bên quan tài của người con dâu mới mất và cô nhìn thật lâu. Mây nhìn thấy cuộc đời mình, cuộc đời con của Mây và cuộc đời những người phụ nữ như Mây hiện lên trên khuôn mặt xác chết ấy.

Người Vợ Ba

Thời gian đầu của Người Vợ Ba, cảm thấy không có gì nổi bật nhưng thực chất những điều thường nhật ấy đang ẩn hiện một vòng lặp về cuộc đời những người phụ nữ đáng thương này. Nhân vật Mây thấy được cả quá khứ, hiện tại và tương lai của mình từ lúc vào nhà chồng. Cô tiên đoán được những khả năng có thể xảy ra cho cuộc đời của mình nếu mình gây ra lầm lỗi. Mỗi nhân vật nữ trong phim đóng vai trò thể hiện một thời điểm trong vòng đời người phụ nữ trong xã hội.

Người Vợ Ba
Ảnh 3 người vợ trong phim. ảnh IMDB HD

Bầu không khí chậm chạp, yên bình của bộ phim được thể hiện qua những thước phim với gam màu nhã nhặn, dịu dàng. Chỉ đến khi Mây thực sự thấu được những tủi nhục và hạn chế của người phụ nữ ở xã hội phong kiến, mạch phim mới trở nên gay gắt và dồn dập hơn.

Ở mảng quay phim, Chananun Chotrungroj nhận được nhiều lời khen về cách thức sử dụng ánh sáng tự nhiên vô cùng khéo léo trong những phân cảnh cuộc sống đời thường hay đối với các nghi lễ, ví dụ như cảnh xoa bóp cơ thể, cảnh chuẩn bị những đĩa thức ăn, cảnh đám tang trên sông.

Người Vợ Ba

Ngoài ra, phần nhạc nền sử dụng chủ yếu nhạc cụ dây của Tôn Thất An đã góp phần không nhỏ trong việc truyền tải bản sắc của phim. Tất cả những yếu tố trên đã đan xen và hòa quyện vào nhau để khắc họa nên một gia đình địa chủ phong kiến bên ngoài hào nhoáng nhưng lại đang âm thầm mọt ruỗng từ bên trong.

Người Vợ 3 bắt đầu chiếu từ 17.05.2019 tại các rạp BHD Cinema, CGV Cinema, Lotte Cinema, Galaxy Cinema. Giá vé và lịch chiếu phim Người Vợ Ba tại các cụm rạp CGV, BHD, Beta…tại đây.

  • Add to Phrasebook
    • No word lists for English (USA) -> Vietnamese…
    • Create a new word list…
  • Copy
Content Protection by DMCA.com