[REVIEW PHIM] Màu Xanh Nồng Ấm (Blue is the Warmest Color) 2013

Bộ phim lấy đề tài đồng tính Màu Xanh Nồng Ấm (Blue is the Warmest Color) được làm năm 2013 đã tạo được nhiều thang bậc cảm xúc và những cảnh nóng táo bạo. Để rồi nó đã đạt giải Cành Cọ Vàng tại liên hoan phim Cannes.

Màu Xanh Nồng Ấm (Blue is the Warmest Color)

Blue is the Warmest Color là bộ phim kể về mối tình đầu của Adèle, từ khi cô còn là một nữ sinh trung học yêu thích văn chương và ngôn ngữ; loay hoay tìm kiếm con người thực sự của mình trong câu chuyện tình ngắn ngủi với một nam sinh khác và làm tan vỡ trái tim của cậu ta.

Cho tới khi Adèle yêu Emma- một sinh viên mỹ thuật, đó là tình yêu từ cái nhìn đầu tiên, thứ tình yêu mà ở đó Emma đóng vai trò như một người dày dạn kinh nghiệm, kẻ quyết định và chỉ lối còn Adèle đã cứ lao vào để rồi nhận lãnh những đau khổ và xa cách về sau.

Màu Xanh Nồng Ấm mang đến sự táo bạo với những cảnh sex nóng bỏng và được kể bằng thứ ngôn ngữ mô tả tình yêu đầy đam mê. Bộ phim được chia thành hai phần như cuộc đời của Adèle, phần 1 là sự khám phá bản sắc đầy vụng về và say mê của một cô gái vị thành niên; phần 2 là khi Adèle lún sâu vào một một quan hệ mà ở đó cô cảm thấy xa cách.

Blue is the Warmest Color là một câu chuyện tình yêu chứa bên trong đó hành trình đi tìm thứ chân thực bên trong chính mình của Adèle, một mối tình đồng tính, những tác động sâu sắc của việc phân chia tầng lớp trong xã hội, sự chi phối của tiền bạc lên người làm nghệ thuật,…

Tất cả tạo nên trạng thái tình yêu mà ngay từ đầu đã dự báo cho một cái kết không dễ chấp nhận, nơi nạn nhân là những kẻ sẽ mãi lẩn trốn và khó lòng đối mặt với nỗi đau.

Màu xanh dương là màu chủ đạo trong phim. Chúng ta biết đến một “thời kỳ xanh dương” của Picasso, ông nói rằng mình bắt đầu vẽ màu chủ đạo là xanh dương khi biết việc người bạn Casagemas của mình tự sát.

Màu Xanh Nồng Ấm

Nhưng người ta nói đó có thể chỉ là cách mà ông biện minh cho chính tâm lý bất ổn của mình khi ấy. Năm 1901, Picasso lâm vào trầm cảm nặng nề và tông màu xanh bắt đầu thống trị các bức tranh của ông theo một cách đầy ảm đạm.

Trong Màu Xanh Nồng Ấm (Blue is the Warmest Color), màu xanh dương ở nhiều sắc độ khác nhau đã chiếm lĩnh mọi khung hình, hay bằng những chi tiết nhỏ chúng được cài cắm trong đó và nổi bật trong đó là mái tóc của Emma ở nửa đầu phim.

Màu xanh dương ở đây đã không mang một ý nghĩa cố định nào hết, có lẽ khởi đầu nó biểu tượng cho đam mê cùng sự khao khát khám phá một vùng đất mới mẻ còn sau đó màu xanh dương đã chỉ còn là màu sắc tượng trưng cho những nỗi buồn và có lẽ cả những gì đã cũ.

Adèle và Emma lao vào nhau như đúng cách mà hầu hết những mối tình bắt đầu, bỏ qua toàn bộ những dấu hiệu cho thấy họ thực sự không phù hợp như họ nghĩ. Emma thích sữa dâu còn Adèle cho rằng nó dở tệ, Adèle thích tiếng Anh và Emma thấy nó rất chán, thói quen ăn uống của họ khác nhau và Adèle đã phải tập quen với việc ăn những con sò- đồ ăn mà cả nhà Emma đều yêu thích.

Hình ảnh đồ ăn trong phim Màu Xanh Nồng Ấm tượng trưng cho tầng lớp xã hội mà hai người thuộc về và nó định hình những điều mà họ mong muốn; với Adèle là một cuộc sống ổn định yên bình còn Emma thì muốn có một cuộc sống tham vọng hơn như thế. Giống như thể Adèle sẽ mãi ở đây còn Emma thì tiếp tục tiến xa hơn khỏi thế giới của hai người.

Adèle nhanh chóng bị đẩy vào một trạng thái lạc lõng và cô lập trong chính mối quan hệ của mình với Emma. Buổi tiệc ăn mừng nơi Adèle là đầu bếp duy nhất và cô được nhắc tới với vai trò là người mẫu trong tranh của Emma. Họ ăn đồ ăn do Adèle nấu và nói về Klimt, Egon Schiele, bàn luận triết học và hội họa còn Adèle thì cứ thế chìm dần vào đám đông.

Khoảng cách giữa Adèle và Emma ngày càng xa cho tới khi cô không hiểu nổi chuyện gì xảy ra với mình nữa và quyết định quan hệ với một người đàn ông để giải tỏa nỗi cô đơn của mình. Khi mọi chuyện lộ tẩy thì cũng là lúc mối tình đầu của Adèle chấm dứt và điều đáng ngạc nhiên là nó khiến cô đau khổ tới nhiều năm sau. Trong khi cuộc sống của Emma nở rộ với sự nghiệp thành công và đời sống cá nhân được che dấu dưới lớp vỏ ngoài của một thứ hạnh phúc đầy bất ổn.

Màu Xanh Nồng Ấm mang tới cho chúng ta những bí mật đầu tiên của tình yêu: những tò mò đầu tiên, cảm xúc chớm nở, tình yêu từ một cái nhìn, niềm khát khao mãnh liệt, khoảng cách, sự chia lìa và những tổn thương khó để chữa lành.

Nỗi đau của Adele, thứ mà có lẽ cô sẽ mãi chạy trốn vào trong đó và không một ai có thể tìm thấy cô nữa; như cách mà một người đàn ông tên Samir đuổi theo Adèle, nhưng anh ta đã rẽ sai hướng. Hoặc cô sẽ trưởng thành từ nỗi đau và đó là cơ hội mà Emma cùng những mối quan hệ xung quanh khó mà có được.

Content Protection by DMCA.com