Đánh giá và giải thích phim Ký Sinh Trùng (Parasite) 2019

Bộ phim phim Ký Sinh Trùng (Parasite) có thời lượng 2 tiếng 11 phút nhưng đạo diễn Bong Joon-ho đã lồng vào cỡ một tỉ ẩn dụ liên quan tới cả cấu trúc xã hội Hàn Quốc bao gồm các tầng lớp từ giới siêu giàu cho tới dân cùng khổ. Một vài ẩn dụ và ý đồ của đạo diễn của bộ phim có thể tạm đoán như sau:

(Lưu ý bài viết có tiết lộ nội dung phim)

1.Sự thất nghiệp của gia đình Ki-Woo (Sự thật là gia đình này hoàn toàn có khả năng kiếm tiền nếu họ muốn)

Không ai trong số họ bệnh nặng hay già yếu. Hai đứa con thì cao ráo xinh gái đẹp trai. Hãy nhớ tới phân cảnh cô tiểu thư nhà giàu họ Park đã say nắng anh chàng gia sư Ki-Woo rồi lại ngầm ngưỡng mộ xen lẫn ghen ghét sự xinh đẹp của cô em gái Ki-Jung, thêm sự việc anh lái xe thả thính Ki-Jung trong lúc đưa cô về nhà thì đủ biết là nhan sắc hai anh em nhà này không phải dạng vừa đâu.

phim Ký Sinh Trùng (Parasite)

Chẳng những rất khỏe lại đẹp, họ còn vô cùng tinh ranh và tháo vát. Ông bố thì có khả năng lái xe giỏi đến mức lái xe mới toanh sau nhiều năm nghỉ việc mà cốc café đầy của ông chủ Park cầm trên xe ô tô không sánh ra một giọt ngay cả khi ôm cua, bà mẹ thì liếc qua cũng có thể làm cấp tốc món mì mà thậm chí bà chưa ăn thử làm lần nào.

Ki-Woo thì được cậu bạn thân nhận xét là “Đám sinh viên dạy tiếng Anh sao qua được cậu”, còn cô em gái Ki-Jung thì xem một lần trên mạng cũng phán được về trị liệu mỹ thuật như đúng rồi. Và khi họ kết hợp với nhau để cướp việc của người khác thì thôi rồi, kế hoạch đẹp một cách nghệ thuật và tất nhiên là bất bại luôn.

Nhưng tại sao gia đình này lại chịu sống trong một căn nhà rách nát bẩn thỉu và tìm mọi cách dùng Wifi chùa ngay cả khi phải chui vào nhà vệ sinh? Câu trả lời vì họ không muốn làm việc nặng với giá rẻ mạt.

Những con người thông minh mạnh khỏe này nhận một công việc rất nhẹ nhàng là gấp hộp pizza tại nhà, và rồi họ cũng chả mấy chú tâm khi làm sai tới ¼ số hộp vì cho rằng tiền lương rẻ quá. Công việc mà họ mơ ước phải là nhàn nhã lại lương cao, hào nhoáng mà lại dễ dàng.

Thế nên đáp án mà tất cả đều mong chờ là: thủ đoạn lừa đảo.
Khi cơ hội tới, họ sẵn sàng dùng mánh khóe để cướp đi công ăn việc làm của những con người lương thiện khác chỉ với một chút xíu ân hận, hối lỗi lướt qua trên đầu môi.

2. Sự ghen ghét hay đổ lỗi và luôn cảm thấy bất công

Không khó để nhận ra thói quen hay đổ lỗi và ghen ghét những người giàu của gia đình nghèo Ki-Woo. Ngay ở phần đầu phim Ký Sinh Trùng (Parasite), khi họ làm hỏng tới 25% số hộp pizza mà chỉ bị trừ 10% lương – họ vẫn đem sự nghèo khó của mình ra để lấy lòng thương hại “Nhà chúng tôi đã nghèo thế này mà cô còn nỡ trừ tiền công sao”. Trong hoàn cảnh nào thì gia đình này cũng cho rằng họ nghèo khó là do số phận và do ai đó khác chứ không phải chính bản thân họ.

Những diễn biến sau đó vô cùng hợp lý với xu hướng tâm lý này của ông bố nhà nghèo Ki-Taek: từ việc ông khó chịu khi bà Park đi siêu thị không cần nhìn giá cho tới khi ông cảm thấy mình bị khinh rẻ vì có mùi nghèo hèn, rồi tiếp đến ông cầm dao đâm chết ông chủ Park – người đang trả tiền nuôi sống cả gia đình mình. Diễn biến này là dạng tâm lý: tôi khốn khổ thì các người cũng không được sống yên ổn.

phim Ký Sinh Trùng (Parasite)

Vậy tai sao người ông ta chọn đâm lai là ông chủ Park mà không phải các thành viên khác trong gia đình nhà Park: Vì đó là người chủ chốt làm ra tiền cho nhà họ Park, là người duy nhất đi làm nuôi vợ con. Khi tấn công vật chủ, loại ký sinh trùng nào nguy hiểm sẽ biết cách tấn công vào tim hay vào não để vật chủ chết nhanh nhất có thể.

Sau khi ông Park mất, bà Park và các con có lẽ đã phải bán căn nhà sang trọng vì không còn đủ kinh tế như khi ông chồng còn sống. Điều đó sẽ làm thỏa mãn tâm lý dìm người giàu xuống của ông Ki-Tea

Qua đoạn này lại lạm bàn tới hai loại ký sinh trùng trong phim: một loại là gia đình bà quản gia – loai này sống nhờ vật chủ nhưng luôn biết ơn. Bà vợ thì tận tụy, ông chồng thì gõ Moocs code hàng ngày để cảm ơn ông chủ Park đã cho ăn. Còn loại thứ hai là gia đình nhà Ki: Không những ăn bám vật chủ, chúng còn có ý định làm chủ cả ngôi nhà và giết luôn vật chủ nếu cùng đường.

3. Nhân vật chính trong phim Ký Sinh Trùng (Parasite)

Là Ki-Woo. Chính là cái cậu trai nhạt nhẽo chả có tài năng gì nhiều ngoài đẹp trai. Mới đầu xuất hiện cậu ta nhạt nhòa nhất cả cái gia đình luôn: ăn nói không lanh lẹ như bà mẹ, cử chỉ vụng về hơn ông bố, thần thái lại chả bằng cô em cool ngầu.

Nhưng càng về cuối phim cậu ta càng tỏ rõ là nhân vật thao túng toàn bộ mạch phim Ký Sinh Trùng (Parasite). Từ việc sẵn sàng cướp người trong mộng của bạn thân (cô tiểu thư họ Park) để mong giàu có cho tới việc cầm hòn đá đi định giết chồng bà quản gia.

Trong tất cả các hành động, Ki-Woo đều thực hiện với một dã tâm lớn trong một vẻ hiền lành đến mức làm người ta mất cảnh giác (Chả thế mà cậu bạn thân đã an tâm giao crush vào tay Ki- Woo trước khi đi du học, ai ngờ là giao trứng cho ác)

phim Ký Sinh Trùng (Parasite)

Mạch phim xoay quanh Ki-Woo một cách rất rõ ràng. Đầu phim cậu ta 4 lần thi không đậu đại học mà vẫn tự tin là “Đây không phải bằng giả, năm sau con sẽ thi đậu vào ngôi trường này, con chỉ in trước bằng ra mà thôi”, giữa phim cậu ta ước “Nếu con làm rể ngôi nhà này…”,

Cuối phim Ký Sinh Trùng (Parasite) kết thúc bằng cảnh cậu ngồi trong căn nhà hầm tù túng của mình sau khi cha mình ngồi tù, kế hoạch của cậu ấy là “Con sẽ kiếm nhiều tiền để mua lại ngôi nhà sang trọng kia, cha có thể bước lên đàng hoàng”.

Nhưng sau tất cả, ngay cả khi cha ngồi tù và em gái mất, cậu ta chưa bao giờ bước lên làm chủ căn nhà hay kiếm sống mà tất cả là chỉ là kế hoạch cậu ta tự huyễn hoặc trong đầu. Chưa một lần nào cậu ta lao động để đạt được cái kế hoạch đề ra đó hay để gánh vác gia đình dù là một thanh niên đẹp trai thông minh khỏe mạnh.

Nhưng cuộc sống mà, y như người cha cậu ta đã nói: Đừng lên kế hoạch, cuộc đời sẽ không bao giờ vận hành theo cách chúng ta muốn.

Đến đây thì lý thuyết vô thường của Châu Á vốn là mạch ngầm trong phim lại nổi lên một cách thông suốt: cuộc sống luôn gồm những điều mà con người ta không thể ngờ tới được. Lúc vào làm gia sư chính Ki-Woo cũng không ngờ câu chuyện đi xa như vậy, lúc bà chủ tổ chức bữa tiệc cũng không nghĩ sự kiện vui vẻ lại hóa thảm họa như thế.

Và chính yếu nhất vẫn là hòn đá mà cậu bạn tặng Ki-Woo: Hòn đá mang lai may mắn về mặt tiền bạc nhưng cũng mang lại tai họa. Nếu không có vận may ban đầu, chắc nhà Ki –Woo sẽ chỉ sống nghèo khổ chứ không tới mức người chết, người chạy trốn, người phải mổ não.

Qua bao biến cố, hòn đá vẫn y nguyên, căn nhà sang trọng không thay đổi nhưng số phận bao nguời đã khác – Thông điệp về sự vô thường giống như một sợi chỉ kết nối toàn bộ các sự kiện và xuyên suốt cả mạch phim, thể hiện rõ triết lý Châu Á của bộ phim.

4. Vai trò của phụ nữ và trẻ em trong xã hội Hàn Quốc

Ai cũng nghĩ là người giàu thì sướng hơn nhiều người nghèo. Ok! Nextphim cũng nghĩ thế trong phim Ký Sinh Trùng (Parasite) như vậy. Nhưng bộ phim đã cho thấy cuộc sống của những người nghèo nhà họ Ki còn hạnh phúc hơn nhà Park rất nhiều.

Bà vợ của nhà họ Ki có thể oánh lại ông chồng ngay khi mình muốn, bà chủ nhà họ Park luôn sợ hãi chồng. Tới mức khi tuyển gia sư cho cậu con trai mà chồng quý như vàng ngọc, bà còn ngồi run rẩy tới mức không định thần nổi. Còn ông chủ đối Park đối với bà vợ xinh đẹp và sang trọng của mình thì sao: khi được hỏi có yêu vợ không, ông nghĩ lâu lâu rồi thả một câu “Cứ cho là có yêu đi”

phim Ký Sinh Trùng (Parasite)

Con gái con trai nhà họ Ki đều ăn cùng với gia đình (tất cả các cảnh ăn của nhà Park dù là ở nhà hàng hay trong nhà riêng, trong nhà họ Park đều là ăn với nhau – tất cả cảnh ăn của nhà họ Park đều là cảnh ăn riêng), đều được bàn bạc chung khi cả nhà làm bất kỳ kế hoạch nào.

Còn nhà Park thì cô con gái thậm chí còn không có cảnh nào được nói chuyện với bố của mình (Rõ ràng vai trò của cô tiểu thư nhà họ Park trong gia đình là rất thấp) khiến cô bé luôn rụt rè e sợ trong chính nhà mình, cậu chủ nhỏ họ Park thì luôn chịu áp lực gắng sống như một thiên tài theo kỳ vọng của bố mẹ dù sự thật không phải như thế.

5. Hình ảnh ẩn dụ về Mùi Nghèo Khó trong phim Ký Sinh Trùng (Parasite)

Trong phim có vẻ như để cho ông chủ Park tỏ ý khinh khi những người nghèo khi nói họ có mùi của “Củ cải thối” và “Giẻ lau”. Nhưng tại sao chúng ta không phê phán người nghèo khi họ nó người giàu có mùi của Channel hay Gucci. Hai câu nhận xét đều phản ảnh sự thật, thì câu nói khen tốt còn câu chê thì xấu sao?

phim Ký Sinh Trùng (Parasite)

Ông chủ Park cũng là một con người bình thường thôi, thấy sao nói vậy. Tỉ dụ là bạn, bạn có dám uống cùng cốc của một người hành khất vừa uống xong không? Khi người ta sống quen với hương thơm rồi, thấy mùi người nghèo phát hiện ra ngay và nói cảm nhận của mình thì có gì là sai???. Thơm thì được khen, hôi thì không được à? Sách nào ghi thế?

Về căn bản thì ông này chết hơi bị oan: chỉ vì dám nói xấu sau lưng không đúng người. Ông này đen gặp ngay ổ trùng độc, mở miệng cái nó cắn chết queo.

6. Tương lai của một bộ phận giới trẻ Hàn Quốc

Nếu như đàn con nhà họ Ki lớn lên sẽ giống như ông bố lười lao động lại hay đổ tội cho người khác của họ, thì tiểu thư họ Park sẽ lớn lên giống như bà mẹ hay run sợ người đàn ông trong nhà, và cậu chủ nhỏ Park sẽ lớn lên lạnh lẽo, kiêu ngạo và hay xét nét như người cha của mình. Nếu chú ý sẽ thấy cảnh cậu ta đọc được thư cầu cứu bằng tín hiệu Moocs của ông chồng bà quản gia nhưng đã lựa chọn lờ đi không để ý tới.

phim Ký Sinh Trùng (Parasite)

Trong thế hệ những người trẻ trong phim, người duy nhất chết cuối phim là cô em gái Ki-Jung của Ki-Woo. Cô gái này chỉ sống ích kỷ và hơi thủ đoạn nhưng không hề độc ác.

Bằng chứng là đoạn cuối phim Ký Sinh Trùng (Parasite), Ki-Jung đã định xuống dưới hầm để xin lỗi và cứu vợ chồng bà quản gia. Cái chết của cô gái này là hình ảnh ẩn dụ của một vấn đề trong xã hội Hàn Quốc: Nếu không được bảo vệ bởi tiền (Như những đứa trẻ nhà họ Park) hay thủ đoạn độc ác (giống như ông anh Ki-Woo) thì cuối cùng chính những người trẻ này có thể sẽ chịu hậu quả của những sự đấu tranh của nhiều thế lực đen tối trong xã hội.

7. Mang đến những kiến thức về nghề marketing và nghệ thuật quảng cáo được lồng ghép vô cùng tinh xảo

Đi phỏng vấn xin việc ư? Hãy nói về những lý tưởng cao sang kiểu “em nên coi đây là một bài thi mà hãy coi nó là một chiến trường….”

Muốn tăng nhu cầu khách hàng và tăng giá ư? Hãy tạo sự khan hiếm giả tạo “Cô Jessica học từ Oxford về nhưng tôi không dám chắc cô ấy có rảnh để dạy không?”

phim Ký Sinh Trùng (Parasite)

Muốn tạo ấn tượng thương hiệu ư? Hãy in một danh thiếp thật trang nhã và thật chảnh (Kiểu thương hiệu cung cấp quản gia Care trong phim)

Muốn phục vụ người giàu ư? Hãy thêm vào những điều kiện khó khăn khi đăng ký kiểu hãy kê khai cho tôi số thu nhập xem ông bà có đủ điều kiện làm thành viên không…

Mạch phim nhanh và nén một lượng khủng khiếp các ẩn dụ như vậy (Còn chưa có điều kiện phân tích hình ảnh cơn mưa cuốn toàn bộ cặn bã của xã hội thượng lưu đổ xuống dưới hạ lưu, rồi các đoạn slow motion tuyệt đẹp trong phim, rồi cả nhạc phim siêu xuất sắc), không trách phim đạt Giải Cành Cọ Vàng là hợp lý lắm rồi.

Phim Ký Sinh Trùng (Parasite) đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Content Protection by DMCA.com