Đánh giá phim Lời Từ Biệt (The Farewell): Ẩn ức nói dối tuổi thơ

Chờ đợi mãi thì cuối cùng bộ phim Lời Từ Biệt (The Farewell) với sự tham gia của diễn viên Awkwafina (Con Nhà Siêu Giàu Châu Á) cũng ra mắt khán giả việt Nam cuối tuần qua. Là một trong những bộ phim hiếm hoi của A24 được chiếu tại Việt Nam, đa số các phim của hãng này đều rất nghệ thuật và ẩn chứa nhiều hàm ý và sự hấp dẫn của bộ phim sẽ đến từ việc bạn có thể liên hệ đến bộ phim như thế nào?

Nội dung phim Lời Từ Biệt (The Farewell)

The Farewell kể về một gia đình có bà nội sống ở Trung Quốc, người con trai cả ở Nhật và người còn trai thứ định cư ở Mỹ. Khi bà nội bị chẩn đoán mắc bệnh, chỉ sống được 3 tháng nữa thì cả nhà quyết định giấu bệnh của bà, lấy cớ tổ chức đám cưới cho cháu trai Hao Hao để cùng về Trung Quốc, coi như đoàn tụ lần cuối với bà.

phim Lời Từ Biệt

Chỉ riêng cô cháu gái Billi là không đồng tình với phương án giấu diếm này, cô cho rằng bà có quyền được biết, tuy nhiên cô vẫn thuận theo sắp xếp của cả nhà. Cuộc họp mặt gia đình và đám cưới vẫn diễn ra, chính là bức nền để bộ phim phản ánh xung khắc giữa các nền văn hóa Đông – Tây, quan niệm truyền thống – hiện đại và khoảng cách giữa các thế hệ một cách tự nhiên mà sâu sắc.

The Farewell là phim mang bối cảnh Trung Quốc nhưng rất tương đồng với Việt Nam, đều thuộc nền văn hóa phương Đông với rất nhiều lễ nghi, quan niệm, thói quen khiến người trẻ ngày nay cảm thấy bị ràng buộc. Bạn có thể thấy buồn cười, đồng cảm trước những điều rất đời: bà nội chuyện gì cũng thích quản, cậu lễ tân khách sạn tọc mạch chuyện gì cũng hỏi, con cháu trong nhà suốt ngày bị dò chuyện yêu đương, cưới xin, họ hàng ganh nhau chuyện con cái, đám cưới diễn ra với những màn hát hò sống sượng, ăn uống ê chề…

phim Lời Từ Biệt

Billi trong phim là một cô gái sống ở Mỹ đã hơn 20 năm, độc lập, đúng kiểu sống bên Tây, nhưng vẫn rất gắn bó với bà nội. Cô là đại diện cho những người trẻ, sẵn sàng sống, quyết định và chịu trách nhiệm, nhưng luôn biết rằng mình có mối dây ràng buộc với gia đình, với nguồn gốc phương Đông. Cô biết là quan điểm của mình xung khắc với gia đình nhưng cô cũng hiểu sợi dây tình cảm của mình với bà, với người thân có ý nghĩa thế nào. Bộ phim không hề làm quá lên về mâu thuẫn đó để tạo kịch tính mà diễn tả rất nhẹ nhàng, đúng như đời vậy, không phải cái gì cũng quá quắt lên.

Trong phim có một câu rất hay, đại ý là “ở Mỹ con có thể chỉ thuộc về mỗi mình con, nhưng ở Trung Quốc thì con thuộc về gia đình, về xã hội”. Vậy nên những việc từ cỏn con đến trọng đại, không chỉ bản thân quyết định là xong. Nền văn hóa phương Đông là vậy, mọi thứ đều gắn kết, và ràng buộc.

Không phải ai cũng xem được phim Lời Từ Biệt (The Farewell)

The FarewellThe Farewell 2019 có một cốt truyện rất đơn giản kể về những người con cháu đã đi xa nay tụ họp về Trung Quốc để dự một đám cưới giả, mục đích là để ở bên bà nội mình những giờ phút cuối khi bà mắc căn bệnh ung thư phổi. Điểm đáng nói ở đây là trong văn hóa Trung Quốc họ không cho người bệnh biết mình gặp phải căn bệnh hiểm nghèo mà cứ giúp họ có thể vui sống những ngày cuối đời như không có gì.

phim Lời Từ Biệt

Bộ phim Lời Từ Biệt (The Farewell) không hướng người xem về mặt cốt truyện cũng như không có yếu tố giải trí trong phim, cái mà đạo diễn Lulu Wang hướng đến cho người xem là sự suy ngẫm khi bộ phim kết thúc. Mình tin chắc rằng với những phim không có cao trào hay chứa yếu tố giải trí thì không phải bộ phim mà nhiều người hướng đến, nhưng nó lại rất giá trị dành cho những người muốn xem và cảm nhận.

Nhiều châm biếm và đa dạng văn hóa

Phim của A24 luôn luôn đi mạnh vào phần ý nghĩa ngầm, bề ngoài chỉ là câu chuyện của một gia đình nhỏ của Trung Quốc nhưng bên trong bạn sẽ thấy sẽ tranh cãi, khác biệt khi sống tại những quốc gia khác nhau. Từng thành viên trong gia đình của họ thể hiện rõ tư duy cũng như văn hóa của vùng đất đó, bạn sẽ thấy những nét văn hóa đặc trưng của Trung Quốc qua việc cúng lễ, đám cưới trở nên lố bịch nhưng chẳng phải đó chính là thứ mà người Việt vẫn làm hàng ngày sao.

phim Lời Từ Biệt

Những đám cưới không ai quen ai, việc chính là ăn và hát hò, điều này trong mắt đạo diễn Lulu Wang vừa có nét riêng vừa thể hiện góc nhìn trái chiều đến văn hóa lâu đời này. Nhưng đồng thời họ lại cho thấy sống tại những quốc gia khác cũng không phải hạnh phúc, gia đình người chú thì gặp bất đồng ngôn ngữ khi sống tại Nhật, cô bé nhân vật chính lại cô đơn khi sống tại Mỹ, người Trung ai cũng nói ở trong nước là sướng nhất nhưng lại cố đưa con cái mình ra nước ngoài sinh sống, vậy điều này có ý gì?

Bộ phim Lời Từ Biệt (The Farewell) sẽ dành phần lớn thời gian để cho chúng ta thấy một xã hội Trung Quốc hiện đại, khi ai cũng sống mà hướng ra nước ngoài, chỉ có người già ở lại quốc gia đã gần cạn kiệt của họ cùng những căn bệnh như ung thư phổi do bầu không khí công nghiệp.

Nhiều góc máy được quay đơn giản nhưng đầy tính nghệ thuật

Trong điện ảnh khi nhân vật đi từ phải sang trái điều này là trái với quy luật, ám chị họ đang làm điều gì đó sai trái. Trong suốt bộ phim phần lớn các nhân vật đều đi theo hướng từ phải sang trái vì họ mang gánh nặng của lời nói dối suốt trong phim. Bạn sẽ nhận thấy vẻ buồn bã và nặng nề của từng nhân vật trong mỗi cảnh họ đi trái với phía màn hình, điều mà không phải bộ phim nào cũng làm được.

phim Lời Từ Biệt

Ngay cả trong phân cảnh trong hình, đạo diễn đã sắp đặt những đứa trẻ là những người phải gồng gánh trách nghiệm của lời nói dối này nhất nên đứng hàng đầu, bên cạnh đó là người em gái khi hàng ngày sống cùng chị mình cũng phải giữ miệng, những người con trai thì lùi về sau như sự chê trách người lớn hèn nhát để hết những gánh nặng lên con trẻ (Trong khi đó cậu bé Bảo không biết về lời nói dối này thì không được góp mặt trong hình). Đây là một trong những cảnh mình thích nhất của phim khi nó thể hiện vai trò của từng nhân vật.

Đồng thời trong phim Lời Từ Biệt cũng có một tone màu nightfall rất đẹp, nó u ám và có phần lạnh lẽo, cách chỉnh màu của phim đều hướng theo góc nhìn của nhân vật, sáng khi mọi thứ tốt hơn, tối khi lời nói dối trở nên nặng nề.

Chiếc cầu trong mưa

Trong The Farewell, hình ảnh chiếc cầu vồng vẫn luôn ẩn hiện trực tiếp hoặc gián tiếp. Chiếc cầu vồng này là đại diện cho hình ảnh gia đình trong phim. Nó sẽ chỉ sáng lên khi cả gia đình sum họp đầy đủ, nhưng lại là chiếc cầu vồng giả trong khung hình đám cưới, tượng trưng cho sự sum họp không đầy đủ.

phim Lời Từ Biệt

Ngoài ra cô bé Bili luôn nhìn thấy chiếc cồng vồng ngoài đường khi nó đã lạnh và dập tắt, thậm chí là biến mất bởi sử phát triển của xã hội tựa như chính gia đình của cô. Cả phim là những chiếc cầu vồng không bao giờ có thể tỏa sáng như bao gia đình của xã hội hiện đại.

Tổng kết lại The Farewell là một phim rất đẹp trong từng khung hình, nghệ trong phần ẩn dụ nhưng mặt khác phim sẽ không chạm đến khá giả đại chúng được vì tông màu u ám của phim không thích hợp cho tất cả mọi người. Chính bản thân mình cũng không đánh giá đây là một phim quá hay bởi mình không có sự liên kết sâu đậm với họ hàng cũng như bà nội ngoại đã mất từ khi mình còn bé

Chính vì vậy sự liên kết của mình với phim Lời Từ Biệt không quá mạnh hay lấy nước mắt. Nhưng mặt khác những người bạn của mình (sống tại nước ngoài hoặc thân thiết với bà) thì đã khóc như mưa trong phim. Vậy nên mình nghĩ The Farewell sẽ là một trải nghiệm điện ảnh với tùy từng người xem khác nhau.

Content Protection by DMCA.com