Tóm tắt bài đánh giá phim Joker 2019 nhận được điểm thấp nhất theo tờ Time

Bài viết mang tên: “Joker muốn trở thành bộ phim về sự trống rỗng trong nền văn hoá của chúng ta. Nhưng chính nó trở thành ví dụ cho điều ấy” (title ngắn hơn: Lối diễn cường điệu của Joaquin Phoenix chẳng hay tí nào) được viết bởi cây bút phê bình Stephanie Zacharek. Đây cũng là bài đánh giá phim Joker 2019, review phim tiêu cực duy nhất trên Metacritics cho tới lúc này.

Đánh giá phim Joker 2019 thấp điểm nhất theo: TẠP CHÍ TIME – 20/100

Những bài viết khen thì chắc các page khác sẽ dịch, nhưng mình chọn dịch bài này để mọi người hiểu tại sao Joker lại đang gây tranh cãi và chia ra làm 2 phe đối lập trong giới critics/người hâm mộ như hiện nay.

đánh giá phim Joker 2019

Với Joker, Joaquin Phoenix chính thức giành được bằng tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật Sân khấu Acme (hình như đoạn này troll vụ Joaquin không đi học diễn xuất bài bản). Anh muốn nó thì đến mà lấy đi.

Các kỹ năng diễn xuất của anh ngập tràn nào là liếc mắt, nói đùa, cười ré lên như tiếng còi xe tạo ra sự khó chịu tối đa cho khán giả, những bước nhảy theo phong cách chú gà vui nhộn, đôi khi tỏ ra trống rỗng, ánh nhìn chết lặng và biểu cảm thể hiện tâm hồn cô đơn.

Nhưng đừng nghĩ Joaquin không hài hước. Anh ta không quên bài học cơ bản trong nhiệm vụ làm hề: anh ta nhảy nhót, xoắn vặn cơ thể thành những hình thù kỳ quái. Đã thế trên người anh ta còn có mấy góc xương như cao su, hệt cái miếng gà ngâm trong Coca-Cola.

Trong Joker, Joaquin đã cố gắng diễn xuất tới độ bạn có thể cảm nhận sự tuyệt vọng trong huyết quản anh ta, đến nỗi bạn muốn tổ chức quyên tiền để anh ta khỏi phải đổ mồ hôi đi diễn lần nào nữa. Nhưng sự kinh khủng cuả màn trình diễn này không phải lỗi của anh (anh ấy vẫn là 1 diễn viên tuyệt vời, nhưng không phải trong phim này).

đánh giá phim Joker 2019

Đạo diễn Todd Phillips – người đã từng làm những phim hài bé-trai như Road Trip, Old School trước khi làm phim hài chàng-trai Hangover – phải chịu phần nào tội lỗi cho sự ngốc nghếch và vô trách nhiệm của Joker. Phillips muốn cho chúng tôi thấy sự trống rỗng trong văn hoá chúng tôi, nhưng thay vào đó, anh ta đưa ra 1 ví dụ về nó.

Joker có câu chuyện độc lập nhưng phần nào có liên quan với Batman của DC Universe. Arthur Flex sau này sẽ trở thành kẻ thù của Người Dơi – nhưng hiện tại anh ta chỉ là 1 kẻ kỳ quặc, cô độc, sống chung nhà với người mẹ mà anh ta vừa yêu vừa hận.

(bỏ qua đoạn tóm tắt phim)

Tất cả những hành động sau này của Arthur đều giống như 1 series “Nhìn xem chúng mày đã khiến tao trở nên thế nào?”. Bạo lực khiến anh ta tự chủ hơn, bớt thảm hại hơn. Giết chóc thường bằng súng, hay bằng kéo và xiết cổ kiểu truyền thống.

Ở Mỹ, mỗi tuần đều có thể xảy ra 1 vụ bạo lực hoặc nổ súng bởi những kẻ như Arthur. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể cảm thấy đồng cảm bởi Arthur mong manh chỉ cần một chút yêu thương. Chẳng bao lâu, anh ta trở thành một anh hùng dân gian, giết chết vài gã đại gia, truyền cảm hứng cho dân chúng biểu tình với khẩu hiệu “Kill the Rich”.

đánh giá phim Joker 2019

Kịch bản Joker viết bởi chính Todd và Scott Silver gần như chẳng có cốt truyện cụ thể, chúng chỉ như một mớ ảnh GIF nối lại với nhau. (spoil)

Phim bị nhồi nhét một mớ triết lý giả tạo, đen tối ngớ ngẩn như bọn nhóc mới lớn, nhưng lại muốn chúng ta nghĩ rằng nó đang truyền tải sự khôn ngoan chính trị hay tinh tế về văn hoá. Ngay trước một cảnh bạo lực, Arthur trầm ngâm ““Everybody just screams at each other. Nobody’s civil anymore.”” Ai mà không nghĩ vậy trong thời đại này? Một khẩu hiệu có thể dùng cho cả cánh tả lẫn cánh hữu, thật vô nghĩa.

Bộ phim tôn vinh Arthur mỗi khi anh ta lắc đầu giả vờ buồn bã, mặc kệ những hành vi bạo lực anh ta gây ra. (bỏ qua đoạn spoil về nhân vật của Zazie).

Arthur là mớ hỗn độn, nhưng chúng tôi buộc phải nghĩ rằng anh ta là 1 người tuyệt vời bị xã hội hiểu lầm. Mặc bộ đồ bảnh bao (xứng đáng là kỳ công của tổ thiết kế trang phục), Arthur bước xuống cầu thang đá như 1 người hùng rock’n’roll. Đó là khoảnh khắc hứng khởi nhất trong phim, nhưng điều gì khiến chúng ta cảm thấy khó chịu?

Arthur truyền cảm hứng cho sự hỗn loạn và vô chính phủ, nhưng bộ phim khiến anh ta giống như một người khởi xướng một cuộc cách mạng, nơi người giàu bị hạ bệ, người nghèo có được mọi thứ họ cần và xứng đáng, và những anh chàng bị gái từ chối sẽ trở thành anh hùng giết người. Có một trò đùa bệnh hoạn ở đó đâu đó. Thật không may, đó chính là chúng ta.

Theo Time

Content Protection by DMCA.com