Đánh giá phim Da 5 Bloods (5 Chiến Hữu): Phân biệt chủng tộc hay như nào?

Bộ phim Da 5 Bloods (5 Chiến Hữu) khi mới tung trailer thì khá hot vì có cả Ngô Thanh Vân, Johnny Trí Nguyễn và nam tài tử “báo đen” Chadwick Boseman lẫn quay tại Việt Nam cũng như do đạo diễn tầm cỡ Oscar của Hollywod là Spike Lee cầm trịch. Tuy nhiên coi xong thì thất vọng tràn trề, đặc biệt là khoảng đầu phim vô cùng mệt mỏi.

Tóm tắt nội dung phim Da 5 Bloods (5 Chiến Hữu)

phim Da 5 Bloods (5 Chiến Hữu)

Tóm tắt nội dung thì phim Da 5 Bloods (5 Chiến Hữu) kể về 4 cựu chiến binh da màu quay lại Việt Nam để tìm số vàng cùng hài cốt của người đội trưởng cũ. Số vàng này vốn được Mỹ dùng để trả lương cho lực lượng VNCH nhưng bị quân Giải phóng bắn rớt máy bay dọc đường.
Nhóm lính của 4 người này tìm được nhưng giấu làm của riêng, chôn lại tại chiến trường để sau này tới đào lên. Họ liên lạc với tình cũ của 1 trong số 4 người, nay làm mảng xuất nhập khẩu, để nhờ môi giới đổi số vàng thành tiền và tẩu tán. Johnny Trí Nguyễn thì vào vai anh hướng dẫn viên tên Vinh.
phim Da 5 Bloods (5 Chiến Hữu)

Điểm tốt

  1. Những phút đầu phim khá hứa hẹn khi xen kẻ rất nhiều đoạn tư liệu về chiến tranh Việt Nam lẫn quá trình đấu tranh của người da màu. Trong đó, phim nêu rõ được sự tàn bạo của Mỹ qua vụ Mỹ Lai, ném bom Napan, xử tử Nguyễn Văn Lém,… Ở bờ kia chiến tuyến thì người da màu là thành phần lên án mạnh mẽ nhất chiến tranh VN. Song, họ cũng bị đưa đến chiến trường nhiều nhất (11% dân số nhưng chiếm tới 30% lực lượng quân so với da trắng).
  2. Phim ảnh hưởng khá mạnh từ Apocalypse Now (1979) – một phim phản chiến xuất sắc của Mỹ – từ hình ảnh chiếc trực thăng, nhạc nền hay quán bar cùng tên (trên đường Thi Sách). Phim cũng đá xéo những tác phẩm “bẻ lái lịch sử” như Rambo,… và khen ngợi Bác Hồ khá nhiều.
phim Da 5 Bloods (5 Chiến Hữu)

Điểm không tốt

  1. Đoạn đầu phim Da 5 Bloods (5 Chiến Hữu) là thế nhưng càng về sau thì phim coi chán dần đều. Hình ảnh VN hiện đại trong phim chắc đến từ vũ trụ song song chứ chả phải VN này (trẻ em ăn xin tự do vào bar, mua pháo ném khách ngay trước cổng, bán hàng tại chợ nổi thì chèo kéo lì lợm dù 5, 6 người từ chối, cảnh sát vác AK đi thanh toán nhau, VN 2020 vẫn đầy bãi bom mìn?!?
  2. Ngay cả đoạn miêu tả chiến tranh, dù đá xéo Rambo, rồi cũng chả khác gì. 5 anh Mỹ như Avengers (chắc do Black Panther làm đội trưởng), quân Giải phóng thì đứng thẳng cầm AK xả nguyên băng, đi bộ tán dóc trong rừng (trong khi cựu binh Mỹ nào cũng biết bộ đội VN dùng AK bắn điểm xạ 2-3 phát/lần cực chính xác và chẳng bao giờ thấy mặt trong rừng), phe ta chết chục người thì dễ dàng bỏ chạy????
  3. Những đoạn chiến tranh này lẽ ra phải xuất hiện xen kẽ để đồng thời giải thích tâm lý từng người nhưng về cuối phim thì mất sạch, chỉ còn chèn 1 2 giây chả hiểu để làm gì. Giải thích tâm lý nhân vật Paul thì cực kỳ vô lý. Ngô Thanh Vân trong trailer có bao nhiêu thì phim chỉ bấy nhiêu.
  4. Nội dung của phim Da 5 Bloods (5 Chiến Hữu) thì y hệt mấy phim hành động hạng B. Rườm rà và dài dòng. Chuyển cảnh tệ, dựng phim cũng rời rạc, nhạc nền lồng ghép cũng kém (cảnh kịch tính lồng tình ca?, cảnh bình thường tự nhiên có nhạc kịch tính?). Cuối cùng chỉ là hai nhóm người tranh vàng rượt nhau chả có gì đặc sắc. Bắn nhau thì xả đạn ì đùng rồi thi nhau chết…
  5. Đó là chưa kể đầy lỗ hỏng xuyên suốt thời lượng như việc mấy anh này xem được “ảnh vệ tinh Việt Nam” khu giấu vàng năm xưa bị xói mòn lộ ra đuôi máy bay??? Chính phủ cho phép tự do đi tìm hài cốt trong khu bãi mìn mà không có kiểm lâm đi cùng??? Tính cách nhân vật thì mâu thuẫn, lúc đòi dùng tiền giúp người da màu theo ý đội trưởng cũ khi lại muốn chiếm làm của riêng. Hành động cũng chả ra gì nốt.
  6. Ý nghĩa chống Trump và BlackLivesMatter (cái này mình không bàn đúng sai) xuất hiện dày đặc đến mức ngán ngẩm

phim Da 5 Bloods (5 Chiến Hữu)

Nói chung phim Da 5 Bloods (5 Chiến Hữu) chỉ được phần ý nghĩa ở đoạn đầu (Rotten Tomatoes chủ yếu khen cái này) còn lại thì chả có gì. Có lẽ vì critics chưa tới VN hoặc sợ chê sẽ bị gọi là racist.
Content Protection by DMCA.com