[REVIEW PHIM] Cuộc đời đôi của Weronika (The Double Life of Veronique) 1991

Cuộc đời đôi của Weronika (The Double Life of Veronique) là câu chuyện đẹp đẽ, huyền ảo và khó nắm bắt được kể bởi đạo diễn người Ba Lan Krzysztof Kieślowski.

Cuộc đời đôi của Weronika: THẾ GIỚI NẰM NGƯỢC TRONG QUẢ CẦU THỦY TINH

Bằng thứ ngôn ngữ đẹp đẽ và gợi cảm, cùng với ánh nắng và ánh sáng xanh bao phủ lên nhân vật và cảnh sắc. Ta không biết điều gì thực sự đã diễn ra chỉ biết rằng ở đó có hai cô gái trẻ với vẻ ngoài giống hệt, một là Weronika ở Ba Lan và một là Veronique ở Pháp đã không hề biết tới sự tồn tại của nhau, đời sống của họ có lẽ đã cứ thôi thúc lẫn nhau và vì thế mà cả hai đều cảm thấy mình không cô đơn.

Cuộc đời đôi của Weronika

Rằng họ đang sống một phần ở đâu đó xa xôi khác và một phần ở đây. Cho tới khi Weronika ở Ba Lan chết không rõ lý do trong một lần đứng hát trên sân khấu và để lại cô giáo dạy nhạc Veronique một mình tại Pháp cùng nỗi buồn không thể gọi tên.

Hình ảnh của cả hai được so sánh với những con búp bê trên sân khấu. Ban đầu là một con búp bê với màn trình diễn ba lê bất chợt chết và biến thành một con bướm. Sau đó là hai con búp bê được làm để mô phỏng chính Veronique (một con để biểu diễn, một con để giữ lại) và trong lúc một con đang được điều khiển một cách sống động thì con còn lại đang nằm vô hồn trên mặt bàn. Giả thuyết về sự tồn tại của hai đời sống song song luôn mang tới những cảm giác lạ lùng, vừa muốn chối bỏ lại vừa muốn yêu mến và hình thành thôi thúc kết nối.

Diễn xuất và vẻ đẹp của Irène Jacob trong một thực tế đầy mộng tưởng cùng ánh sáng và khung cảnh nên thơ đã tạo nên một màn trình diễn mãn nhãn. Jacob cùng lúc vừa là một cô gái Ba Lan yêu ca hát và trong giai đoạn say đắm của tình yêu.

Cuộc đời đôi của Weronika

Một Weronika với chất giọng đẹp đã nhận được cơ hội hát trong một buổi hòa nhạc để rồi chết trên sân khấu đầu tiên của mình. Và tiếp nối sự mơ mộng của Weronika để hóa thân vào Veronique cùng với những trải nghiệm huyền ảo, không thể nắm bắt trong một trạng thái mơ hồ về việc có ai đó quan trọng vừa bước ra khỏi cuộc đời mình.

Cái chết của Weronika là một nỗi buồn nhưng đồng thời là một chỉ báo mà ở đó Veronique đã chỉ có mình mình và cô phải học cách thích nghi với điều đó. Rằng sẽ không có một thứ thôi thúc hay cảm giác hiện diện cùng một lúc hai nơi nữa.

Cuộc đời đôi của Weronika

Trong cảm giác của Veronique, vào một khoảnh khắc cô bất chợt rơi nước mắt và từ đó cô hiểu rằng mình đang cô độc. Thực tế là nửa bên kia đã chết và cô buộc phải sống cho đường thẳng đời sống của mình, trong một trạng thái tự chủ điều khiển con rối riêng của đời cô?

The Double Life of Veronique may mắn đã không biến thành một kịch bản Hollywood, nơi Veronique sẽ nỗ lực tìm kiếm và làm sáng tỏ những cảm xúc mình đang có, mở một cuộc điều tra về Weronika và mãn nguyện trở về với “chính mình”.

Thực tế bộ phim Cuộc đời đôi của Weronika đã được phủ lên một lớp màn mờ ảo đầy phức cảm, ở đó nhân vật chấp nhận được những hoang mang mà cuộc đời mang đến kèm theo một chút hạnh phúc, một chút đau khổ và phần còn lại có lẽ nằm trong thế giới đảo ngược của quả cầu thủy tinh đầy mộng tưởng hoặc chẳng có gì ngoài sự trống rỗng.

Content Protection by DMCA.com