Review phim C.R.A.Z.Y (2005): Tâm tư của cha mẹ về những đứa con trong gia đình

Bộ phim phim C.R.A.Z.Y (2005) kể về những tâm tư của cha mẹ về những đứa con trong gia đình trong nhữn thời điểm khó khăn nhất
Nếu nhắc đến cái tên Jean-Marc Vallée thì chắc nhiều bạn còn lạ lẫm. Nhưng nhắc đến phim của bác này như Dallas Buyers Club (bộ phim mang về Oscar cho cả Jared Leto và Matthew McConaughey), Wild, và series đình đám của HBO Big Little Lies… thì nhiều người sẽ quen thuộc hơn.
Trước khi tới Hollywood làm phim thì bác Jean-Marc Vallee đã có vài tác phẩm tạo tiếng vang, tên tuổi ở quê nhà Quebec, Canada. Trong đó nổi bật nhất là C.R.A.Z.Y.
Phim nói tiếng Pháp, bối cảnh là Quebec những năm 60 của thế kỉ trước và mang đậm dấu ấn của thời đại: từ trang phục, âm nhạc và mối quan hệ giữa các cá nhân. Cụ thể đây là chuyện come out của 1 cậu bé trong 1 gia đình có 5 anh em trai, và mối quan hệ giữa cậu và ông bố.

Review phim C.R.A.Z.Y (2005)

C.R.A.Z.Y (2005)
Xem C.R.A.Z.Y (2005) mình thấy nhẹ nhàng, tinh tế, chân thật. Một bộ phim lắng đọng cho mùa dịch, về tâm tư tình cảm của những người làm cha làm mẹ, và của những đứa con: khi mà chuyện come out với những người thân nhất trong gia đình lại là điều khó khăn nhất.
Đúng ngày Giáng sinh năm 1960, mẹ Zac vỡ ối và sinh ra cậu bé trong bệnh viện. Trước câu đã có 3 ông anh trai, sau này mẹ Zac cũng đẻ thêm 1 baby trai nữa. Zac và bố thì đặc biệt thân thiết từ khi còn là 1 cậu bé con. Ông bố đúng style hồi xưa, ở ngoài xù xì gai góc, cục cằn, yêu thương chẳng bao giờ nói bằng lời hay cử chỉ.
Cả bộ phim theo quá trình trưởng thành cả về nhận thức, tính cách của Zac. Từ khi cậu bé từ từ hiểu hơn về xu hướng tình dục của mình, về những ức chế và căm giận bản thân, Chúa. Zac sợ làm bố tổn thương và thất vọng. Cái tầm tuổi mới lớn lại mang trong mình 1 bầu trời tâm tư, Zac bị đè nén và điều này càng làm mối quan hệ giữa cậu và bố căng thẳng đến tột độ.
C.R.A.Z.Y (2005)
Trong nhà, ông anh trai thứ của Zac thì sa đà vào nghiện ngập.
C.R.A.Z.Y (2005) tuy đặt bối cảnh là hồi xưa nhưng vẫn làm người xem có thể liên hệ thực tế tới hiện tại. Phim về 1 vùng đất xa xôi nhưng mối quan hệ gia đình bố con ấy thì cảm giác như ở châu Á, mà cụ thể là Việt Nam cũng không khác là bao. Kịch bản phim không phải là quá đột phá về mặt ý tưởng nhưng cách kể chuyện và thể hiện vừa vặn, giàu nhân văn.
Đặc biệt là phần nhạc phim này rất hay, hợp thời. Đúng là âm nhạc có 1 sức mạnh đặc biệt, nó như mang người nghe/ người xem về khoảng không gian và thời gian ấy, chuẩn bị tâm lý cho họ để chìm sâu vào câu chuyện, như sống cùng nhân vật.
Soundtrack toàn những bài đinh của Pink Floyd (“Shine On You Crazy Diamond,” “The Great Gig in the Sky”), The Rolling Stones (“Sympathy for the Devil”), David Bowie (“Space Oddity”), Jefferson Airplane (“White Rabbit”), The Cure (“10:15 Saturday Night”), Giorgio Moroder (“From Here to Eternity”), Elvis Presley (“Santa Claus Is Back in Town”).
C.R.A.Z.Y (2005)
Thấy bảo riêng phần nhạc của him, bên sản xuất mất hơn 2.5 năm trời đề mua được quyền sử dụng, tốn hơn 10% ngân sách làm him. Đặc biệt cho bài “Sympathy for the Devil” của Rolling Stones tốn hơn $138,000 cho 2 phút 25 giây sử dụng trong phim. Ăn chơi tốn kém ghê, nhưng mà đúng là hiệu quả nhãn tiền!!!
Phim C.R.A.Z.Y (2005) dài hơn 2 tiếng và mang màu sắc hoàn toàn không Hollywood nên có phần ‘thiếu’ ngắn gọn, chỉn chu và tính thương mại kiểu Mỹ. Nhưng nhờ vậy mà nó có được vẻ mộc mạc, chân phương cần thiết cho câu chuyện, tình cha con gia đình cũng thêm gần gũi, ấm áp. Đặc biệt bạn nào tò mò/ hứng thú với những câu chuyện come out thì nên xem, truyền cảm hứng lắm.

Trailer phim C.R.A.Z.Y (2005)

https://www.youtube.com/watch?v=sCvQ2OpCj8A
Content Protection by DMCA.com