Review phim BURNT (2015) – BÙNG CHÁY: Hành trình theo đuổi sự hoàn hảo

Có thể nói rằng Burnt 2015 – Bùng cháy không phải là một bộ phim hay xuất sắc hoặc sở hữu những yếu tố nổi bật thu hút người xem tại rạp. Chính vì thế nó không đem lại mức doanh thu như nhiều người kỳ vọng dù cái tên Bradley Cooper có nằm chễm chệ trên poster. Cũng là tất lẽ dĩ ngẫu, vì ta vẫn thường thấy anh xuất hiện trong những tác phẩm có phần đời thường, dung dị và gần gũi hơn là những câu chuyện với diễn biến phức tạp, ngoằn ngoèo.

BURNT (2015)

Nhưng không vì thế là tài năng diễn xuất của anh bị lu mờ, nó chỉ càng khẳng định anh là kiểu diễn viên không ngại khám phá chính mình thông qua những nghề nghiệp, bối cảnh, nhân vật đa dạng. Từ một kẻ có vấn đề thần kinh trong The Silver Linings Playbook, đến người lính bắn tỉa huyền thoại trong American Sniper, ta lại được tái ngộ anh qua vai diễn Adam Jones, một đầu bếp hai sao Michelin.

Thông tin phim BURNT (2015)

Phim được mở đầu bằng giọng dẫn vô cùng truyền cảm và ấm áp của nam tài tử. Theo chân Adam, chúng ta được diện kiến một London thông qua lăng kính nghệ thuật ẩm thực, từ những góc phố nơi người ta ăn vội những món đường phố quen thuộc, đến những nhà hàng sang chảnh mang phong cách hiện đại, phóng khoáng. Qua đó, người xem phần nào hiểu được ý định quay lại và chiếm lấy sao thứ ba Michelin của anh.

Cũng cần phải nói thêm một chút về xuất thân của Adam Jones. Anh vốn là trẻ mồ côi, bị thuyên chuyển qua nhiều gia đình trước khi tới phụ bếp cho Jean Luc – người sau này trở thành thầy và chọn anh làm kẻ kế nghiệp. Sau khi nhận được hai sao Michelin, cũng là lúc Adam giở thói diva và làm bạn với ma túy, rượu, cùng những cuộc tình chóng vánh với những cô phụ bếp.

BURNT (2015)

Anh thuyết phục được Tony, một người có tài năng quản lý mở ra nhà hàng tại The Langham (là một khách sạn năm sao có thật ở London) và để anh làm bếp trưởng. Cùng với vài người quen cũ như Michel, một phụ bếp da đen (người vốn dĩ có chút hiềm khích với anh tại Paris), Max, và Helene – mẹ đơn thân với tài năng nấu nướng đã được anh nhìn thấu – Họ bắt đầu hành trình chinh phục sao thứ ba Michelin.

Vốn dĩ là một người thích nấu ăn, điều thích nhất trong bộ phim đối với mình chính là những món ăn xinh đẹp, bắt mắt được bày biện gọn gàng trên đĩa. Chúng ta cũng sẽ có dịp chứng kiến những gì thường thấy trong show Master Chef hay Hell’s Kitchen của Gordon Ramsay.

Những chiếc thớt liên tục nẩy trong Burnt 2015, những con dao sáng choang thi nhau nhảy nhót trong giai điệu quát tháo từ Adam, độ nóng, sức căng và áp lực liên tục dồn ép mười mấy con người trong một không gian khép kín. Tất cả như chỉ chực chờ một mồi lửa để thiêu rụi mọi thứ cũng giống như cái cách Adam tự thiêu rụi bản thân mình.

Trích lời của Tony với với Helene khi một nhóm người Pháp tìm anh.

“Tin tôi đi, người duy nhất giết nổi Adam Jones chính là Adam Jones” 

BURNT (2015)

Phải, một nhóm người mà anh đã nợ tiền mua ma túy từ nhiều năm trước. Chúng liên tục tới tìm anh như những bóng ma từ quá khứ đeo đuổi. Trong cuộc hành trình này, anh không hề thảnh thơi, không chỉ biết được thầy mình đã qua đời, anh còn phải đối phó với dư luận tỏ ra thiếu lòng tin nơi anh trên mặt báo, một cơn mưa như trút nước vào ngày khai trương, và Reece, một hậu bối đã đạt ba sao Michelin trước cả anh.

Anh luôn nghĩ mình phải đơn độc làm tất cả mọi việc dù bác sĩ kiểm định của anh đã nói rất nhiều lần rằng anh phải học cách tin tưởng nơi người khác và san sẻ gánh nặng với họ. Bản thân là một người cầu toàn, Adam kiên định và để ý từng chi tiết một với sự nghiệp mà mình đeo đuổi. Anh thậm chí đã bắt Helene xin lỗi một… miếng thịt cá bơn vì cô chế biến chúng sai cách.

Ngoài giờ đi làm, anh vẫn lang thang tới mọi ngóc ngách để tìm hiểu cách chế biến đồ ăn của những đầu bếp khác. Anh đầu tư 200% sức lực và luôn trong tâm thế sẵn sàng cho những vị giám khảo. Anh muốn những gì tuyệt vời nhất trên đôi tay mình nằm trong đĩa của họ.

Và rồi thế giới của Adam sụp đổ khi bị Michel đâm sau lưng để trả đũa việc anh thả chuột vào nhà hàng của Michel ở Pháp. Adam cầm cuốn sổ ghi chép một triệu con hàu mà anh đã tách vỏ trong những năm dài cai nghiện ma túy và rượu đứng lên thành cầu.

BURNT (2015)

Adam phát điên, lao tới bếp của Reece và khóc lóc quằn quại, ba sao Michelin đã trôi tuột khỏi tay anh dễ dàng chỉ vì một món tráng miệng như thế đó. Adam như biến thành tro tàn sau khi bị cơn lửa của thù ghét và giận dữ nuốt chửng trong Burnt 2015.

Nhưng liệu đó có phải là kết thúc?

Mình không thể cho các bạn đáp án cho câu hỏi trên, cũng như Adam, cũng như mình, các bạn phải tự đi tìm ý nghĩa của sự hoàn hảo cho chính bản thân. Sự hoàn hảo đôi khi không nằm trong những điều cao vời vợi, nó nằm ngay ở trong những việc đơn giản nhất ta làm mỗi ngày. Nó ở cái cách ông lão bán dầu khéo léo rót dầu chảy qua một đồng xu đặt trên bình (câu chuyện thành ngữ trăm hay không bằng tay quen).

Nó nằm ở 5 phút chỉnh chu để tạo ra một quả trứng lòng đào. Với Adam, có thể chưa là quá muộn để anh nhận ra sự hoàn hảo không nằm ở ba sao Mechilin, nó nằm ở chiếc bánh kem mà anh đã làm tặng cho con gái Helene, ở cách anh thay đổi bản thân mình thành một phiên bản Adam tốt hơn với chính anh, với những người xung quanh.

 

Content Protection by DMCA.com