Những Cánh Hoa Rơi (Broken Flowers) : Tuổi trung niên nghiệt ngã

[Nextphim.com] – Broken Flowers (2005) là bộ phim hài của đạo diễn Jim Jarmusch phác họa cuộc sống ở một đô thị trong xã hội nước Mỹ hiện tại.

Broken Flowers

Don (Bill Murray), người đàn ông trung niên chưa từng kết hôn dường như vừa kết thúc mối tình với người yêu gần nhất. Được so sánh với Don Juan (một nhân vật hư cấu đánh đổi cả đời mình để quyến rũ các cô gái), Don trong vẻ u sầu ngồi lại chiếc sofa, và cùng với vẻ u sầu ấy bị đẩy vào một cuộc hành trình tìm lại những người tình cũ sau rất nhiều năm xa cách.

Không phải để kết nối lại hay hàn huyên chuyện cũ, không phải để tìm kiếm lại khoảng thời gian đã mất trước kia mà chỉ để điều tra xem bức thư màu hồng gửi đến nhắc nhở rằng Don có một người con trai gần 19 tuổi đang nỗ lực tìm đến gặp mình có phải là sự thật, và nếu vậy thì đó là con của Don với ai?

Broken Flowers

Nhịp điệu của phim Broken Flowers nhiều khi đã chậm chạp hơn cách mà Don bước đi. Nhưng ở nó có sự thu hút lạ lùng, không vội vã hay sợ hãi thời gian, tách biệt với thế giới và không còn thực sự quan tâm tới bất kỳ điều gì. Chuyến hành trình được lên kế hoạch và thúc đẩy bởi một người hàng xóm ham thích điều tra cùng những câu chuyện trinh thám.

Don luôn mang theo hoa màu hồng như căn dặn, nỗ lực tìm kiếm một cái máy đánh chữ và tất cả những chi tiết màu hồng. Đầu tiên, anh nhanh chóng tới được nhà Laura và được cô con gái Lolita của Laura tiếp đón. Như một nhân vật lấy cảm hứng từ Lolita thực sự của Vladimir Nabokov, một số tình huống phản cảm tất yếu phát sinh để gây cười, có vẻ đã không được thành công, nhưng vẻ hờ hững của Don dường như đã cứu được nó, họ tiếp đãi nhau bằng bữa tối với thịt gà và Don qua đêm tại nhà Laura.

Tiếp đó là một cuộc gặp gỡ đôi lúc đã khơi dậy những đau khổ và vẻ ngượng ngùng tại nhà cô người yêu cũ Dora và chồng; hay sự hài hước trong cuộc gặp với người mà nay đã được gọi là tiến sĩ Markorski cùng khả năng đặc biệt là giao tiếp được với động vật nhờ chú chó đã chết có cùng tên với người hàng xóm đã đẩy Don vào chuyến hành trình này: Winston; hay cú đấm Don nhận được từ một người đàn ông khi tới gặp Penny; hay là vẻ đau khổ đến rơi nước mắt cùng trạng thái hờ hững của Don khi đến thăm mộ của Michelle Pepe. Để sau cùng Don trở về mà không biết mình thực sự có con trai không và nếu có thì ai là mẹ của nó.

Broken Flowers
Broken Flowers. Ảnh IMDB

Ta sẽ không thể kỳ vọng gì nhiều vào sự dữ dội hay sâu lắng của những cuộc hội ngộ, đôi lúc chúng đã chỉ là những mẩu chuyện vô nghĩa và không rõ ràng. Trạng thái mà Don rơi vào trong suốt chuyến hành trình ôn lại một quãng đời tuổi trẻ của mình là một trạng thái xa cách đến khó tin.

Don dường như mất đi khả năng biểu lộ cảm xúc của mình, đôi lúc đã thật hiếm hoi khi con mắt của Don sáng lên một niềm vui nhỏ hay chứa đầy nước mắt. Một người trung niên được mô tả như kẻ chưa từng sống thực sự cùng với quá khứ xa xôi của mình được tua nhanh và tràn ngập những hình ảnh trống rỗng.

Định mệnh là lùng đưa Don đến gặp một chàng thanh niên rất có thể là con trai mình. Một câu trai mà ở đó Don tìm kiếm được một sự kết nối.

Anh mua Sandwich, nước và cà phê cho cậu. Trong Broken Flowers Họ trò chuyện với nhau về triết lý sống và nếu đó là con trai của Don thật thì đây là điều đầu tiên mà anh dạy cho con mình, dù nó có trống rỗng và vô nghĩa hay không: “Quá khứ đã qua, ta biết vậy. Tương lai vẫn chưa đến, dù tương lai có ra sao đi chăng nữa. Vậy thì, tất cả những gì chúng ta đang có là hiện tại.”.

Sau câu khẳng định của Don, không phải là “Tôi nghĩ tôi là cha cậu” mà là “Tôi biết cậu cậu nghĩ tôi là cha cậu”, chàng trai chạy mất để lại một bí mật mà chỉ có niềm tin của Don mới có thể giải đáp.

Người đàn ông già nua được ví như những đóa hoa héo tàn, trong khoảnh khắc cuối phim, dường như bất chợt vừa tìm được cách kết nối giữa mình và cuộc đời. Một chút suy tư trong ánh mắt, một tia sáng nhỏ nhoi, cùng một gương mặt không biết đổi và nỗi u sầu thường trực. Mình không biết Don đang nghĩ gì, có thể là Don đã giải đáp được bí mật của bức thư hoặc không. Nhưng có một điều mình tin tưởng chắc chắn là tận sâu trong Don, ít nhất vừa có một thay đổi nhỏ nhoi nào đó.

Trailer phim Broken Flowers

Content Protection by DMCA.com