Review Alita Thiên Thần Chiến Binh: Tạo thế giới trong mơ nhưng thất bại trong kể chuyện

Đúng vào ngày lễ Valentine 14/2, khán giả Việt Nam sẽ đồng loạt được thưởng thức siêu phẩm hành động, khoa học viễn tưởng Alita Thiên Thần Chiến Binh (Alita: Battle Angel) của nhà sản xuất, đạo diễn tài ba James Cameron. Dù đang có nhiều ý kiến trái chiều nhưng cần phải nói rằng mỗi sản phẩm của ông khi phát hành đều tạo nên những đột phá mới trong cách làm phim.

Alita Thiên Thần Chiến Binh

James Cameron rất yêu thích và bị hấp dẫn mạnh bởi bộ truyện này và ông đã dành nhiều năm trời ấp ủ để đưa mọi thứ lên màn ảnh rộng. Điều hạn chế nhất chính là mặt kỹ thuật của hệ thống bắt chuyển động thực. Vì ông mong muốn đưa nhân vật nữ chiến binh Alita lên phim một cách tuyệt mỹ nhất.

Đạo diễn Robert Rodriguez (El Mariachi, Spy Kids, Sin City) làm việc rất xuất sắc các việc tạo ra các trận chiến kỹ xảo CGI, đưa bộ phim phong cách anime và cyberpunk lên một tầm cao mới. Liệu Alita Thiên thần chiến binh có là một siêu phẩm của vị đạo diễn “giá rẻ” này

Ý nghĩa muốn gửi gắm từ nhà sản xuất

Alita Thiên Thần Chiến Binh

Kịch bản được chuyển thể từ sản phẩm manga thành công cần mang được tính triết học mà nó từng có với câu hỏi: Con người là gì? Nhân tính liệu có tồn tại trong một cơ thể vật chất máy móc vô tri vô giác? Người máy và con người liệu có yêu nhau được?. Chúng ta có thể hy sinh những hỷ nộ ái ố, lợi ích, lý tưởng của bản thân, vượt qua được để tìm sự “cứu rỗi” để tìm được thiên đàng riêng? Thiên đang của Alita, hay đó chính là nơi chỉ cần có Ido, Hugo, những thứ ở ngay cạnh cô. Còn rất nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ cần được trả lời trong những phần phim tiếp theo.

Alita Thiên Thần Chiến Binh

Ý tưởng cá nhân hóa cuộc chiến đấu của Alita với Zalem cũng khiến thông điệp về con người và nhân tính bị mất đi phần nào ý nghĩa. Một xã hội vỡ vụn vào thế kỷ 26, nơi con người dần bị máy móc hóa, chỉ còn sự cam chịu và bất lực, ước mơ duy nhất đeo bám họ là lời hứa hẹn được lên Zalem, đây là một chất liệu tốt mà biên kịch bỏ qua.

Nội dung phim Alita Thiên Thần Chiến Binh

Sản phẩm live-action này được chuyển thể từ bộ manga cùng tên của họa sĩ Yukito Kishiro. Alita Thiên Thần Chiến Binh (Alita: Battle Angel) được những tên tuổi huyền thoại – James Cameron, Jon Landau và đạo diễn Robert Rodriguez đứng sau chỉ đạo sẽ mang lại một bước đột phá mới trong cách làm phim.

Alita Thiên Thần Chiến Binh

Câu chuyện kể về nữ người máy Alita do nữ diễn viên Rosa Salazar thủ vai. Cô được tiến sĩ Dyson Ido (Christoph Waltz) tìm thấy Iron City và được ông khôi phục lại. Cô người máy không hề biết là ai và trước ki cô sống như thế nào.

Alita Thiên Thần Chiến Binh
Nhân vật Hugo. Ảnh IMDB

Alita nhanh chóng kết bạn được với Hugo (Keean Johnson) và cùng tìm kiếm quá khứ của cô. Alita dần phát hiện ra cha nuôi Ido là một thợ săn tiền thưởng và cuối cùng ông cùng với cô đi tìm hiểu về quá khứ “Thiên thần chiến binh” này. Khả năng chiến đấu tuyệt đỉnh của của một chiến binh được cô nhanh chóng tìm ra cũng như vai trò, sứ mệnh đặc biệt của cô đối với thế giới hiện tại. Vậy Alita là ai?

Trailer phim Alita Thiên Thần Chiến Binh

Điểm tốt và chưa tốt

Phải nói nhờ có công nghệ hiệu ứng kỹ xảo ngày càng được phát triển hiện đại, những biểu cảm của cô người máy Alita và những người lai máy móc ngày càng chân thật, những cảnh chiến đấu cực kỳ hấp dẫn, đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Bộ phim hành động này thực sự là một hiện tượng, đặc biệt khi chúng ta xem 3D, trong đó các trận đấu bóng và cảnh chiến đấu đủ sức thỏa mãn.Các bạn chắc chắc phải đến rạp để chiêm ngưỡng chứ không thể chờ mấy cái bản Cam vietsub ở Phimmoi hay khoaitv được.

Alita Thiên Thần Chiến Binh

Từng biểu của Alita được chăm chút được chăm chút làm nổi bật cá tính khiến cô giống như một con người thực sự. Phần soundtrack cùng các góc quay thì khỏi nói, đó là thương hiệu của James rồi.

Điểm yếu của Alita: Thiên Thần Chiến Binh lại chính là việc quá tập trung và chăm chút cho Alita. Cùng cách dẫn chuyện quá chậm chạp lúc đầu phim với việc không tạo được những đối thủ xứng tầm cho cô người máy khiến khán giả cảm thấy hơi khó chịu và cảm thấy nhiều điều vẫn không đủ. Cần phải nói rằng nếu chưa từng xem phần truyện tranh gốc thì nhiều người xem có thể thấy hơi khó hiểu ở một vài trườn đoạn.

Alita Thiên Thần Chiến Binh

Mối quan hệ Alita – Hugo cũng được đẩy lên cao và tập trung nhiều khiến câu chuyện về các nhân vật thú vị khác như vợ chồng tiến sĩ Ido – Chiren, Vector hay Nova thạt nhạt nhẽo và bị hớ. Chỉ đến khi Alita quyết tâm lên Zalem mới mang chút cảm xúc vẫn chưa đủ như như đoạn chia tay của Jack-Rose  trong Titanic.

Rating của Nextphim

Diễn xuất: 6/10

Tuyển chọn diễn viên: 7/10

Cốt truyện: 5/10

Hiệu hứng hình ảnh: 9/10

Quay phim: 8/10

Tổng quan: 7/10

Quyết định đi xem

Alita Thiên Thần Chiến Binh

Alita Thiên Thần Chiến Binh mặc dù không đạt đến cấp độ nghệ thuật cần thiết, việc mang đến nhiều kho khán giả cảm xúc như tác phẩm manga đã từng làm được, nhưng đây cũng là một nỗ lực cao với việc chuyển tác phẩm của Yukito Kishiro lên màn ảnh rộng rồi. Alita nên được tạo dựng như một chiến binh mang cảm hứng trong việc tìm lại nhân tính con người hơn, gieo những mầm mống về việc khôi phục lại một xã hội loài người thì thật sự bộ phim sẽ có chiều sâu.

Nhưng người xem sẽ không hề bị tụt hứng hay cảm thấy phí thời gian khi đi xem khi được chiêm ngưỡng những khung cảnh kỳ vĩ của thế giới trong tương lai, những pha chiến đấu không tưởng và mang đến sự sảng khoái đậm chất giải trí. Next phim thực sự review phim đậm chất giải trí và đáng đồng tiền. Chúng ta cùng chờ xem liệu phim có giống như những đánh giá trái chiều của Trạng Quỳnh hay không nhé?

Content Protection by DMCA.com