Giải mã 7 biểu tượng đặc sắc ẩn dụ trong phim Ký Sinh Trùng (PARASITE)

Các yếu tố ẩn dụ được lồng ghép tài tình và tường tận trong phim Ký Sinh Trùng (Parasite). Tác phẩm gây “sốt” của đạo diễn Bong Joon Ho sở hữu 1 cốt truyện thường nhật nhưng đầy gay cấn, đặc sệt âm hưởng thời đại qua những biểu tượng vừa lạ vừa quen.

1. Hòn đá may mắn

Giống như câu nói của Ki Woo, hòn đá luôn đuổi theo anh. Nó đã xuất hiện ở đầu phim, giữa phim và kết phim Ký Sinh Trùng. Ban đầu, Ki Woo nhận hòn đá này từ người bạn thân với lời chúc may mắn. Kỳ thực sau đó anh đã có cơ hội đổi đời khi tiếp cận 1 gia đình giàu có. Tuy nhiên, cơ hội là cơ hội, việc Ki Woo tận dụng cơ hội đó là một chuyện khác. Chính khao khát đổi đời bằng “kế hoạch” ấy khiến cho vận may trở thành rủi ro.

Ký Sinh Trùng (Parasite)

Trong phim Ký Sinh Trùng, hòn đá cũng tượng trưng cho gánh nặng cơm áo gạo tiền, những khó khăn đè nặng lên cuộc sống của gia đình Ki Woo. “Sao không tặng cái gì ăn được?” – Me Ki-woo nói). Bố Ki Woo thì nâng cục đá lên, ngắm nghía nó và dường như “không nhận ra ý nghĩa nào cả”. Với những người nghèo, niềm tin rất đỗi thực tế. Thượng đến với họ đôi khi chỉ là đồ ăn chứ không phải hòn đá thô kệch vô tri vô giác.

2. Bức tranh

Trong lần đầu vào nhà giàu, bà chủ dẫn Ki-woo xem bức tranh ngượt ngoạc của đứa con nhỏ Da Song. Bà ta tưởng rằng đứa bé gặp vấn đề tâm lý, còn khán giả thì khá hoang mang. Bức tranh xuất hiện 1 gương mặt méo mó, 1 mũi tên chỉ dẫn, 1 hình tam giác. Đến 2/3 phim, bạn sẽ nhận ra, gương mặt trong tranh chính là chồng của người giúp việc cũ nhà ông Park sống dưới căn hầm 4 năm, mũi tên là đường từ căn hầm, còn tam giác là túp lều Da Song hay trốn mỗi khi sợ hãi.

Ký Sinh Trùng (Parasite)

Mặt khác, bức tranh cũng là “dấu hiệu” hay dự báo một điều gì đó sắp xảy ra. Thậm chí, việc Da Song thích đồ của thổ dân da đỏ phần nào đó liên quan tới phong cách phim, liệu Parasite có dấu hiệu của trường phái “hiện thực huyền ảo Mỹ Latinh” hay ngụ ý cho một vấn đề văn hóa, chính trị?

3. Ngôi nhà

Bối cảnh trong phim Ký Sinh Trùng dường như chỉ tập trung ở 4 địa điểm: 1 căn biệt thự siêu sang, 1 căn hộ xập xệ, con đường qua lại giữa 2 nơi này, và 1 căn hầm. Trong phim, nhà của gia đình Ki Woo đúng nghĩa “mặt đất là cả bầu trời” – nhà thấp hơn mặt đất, sàn nhà thấp hơn bồn cầu, ám chỉ thân phận dưới đáy xã hội. Trong khi đó, nhà của gia đình giàu ở trên một dốc cao, có riêng khu vườn, bầu trời – tạo cảm giác chủ nhân là “Chúa”.

phim Ký Sinh Trùng

Trong khoảnh khắc lần đầu tiên đặt chân vào gia đình ông Park, Ki Woo đi lên những bậc thang dẫn vào nội khu căn biệt thự. Anh choáng ngợp với địa hạt quá đỗi xa hoa của nó. Ở cảnh này, máy quay xoay 1 vòng khiến người xem chao đảo. Ánh mắt Ki Woo nheo lại như chưa từng thấy nơi nào “ngời chói” như thế. Nó kích thích lòng tham trong cậu trỗi dậy. Nhưng phần nào cũng cho thấy, cảm giác đó chưa bao giờ thuộc về cậu ta cả.

4. Căn hầm trong phim Ký Sinh Trùng

Sự xuất hiện của “căn hầm” giúp bộ phim tăng lên chất kinh dị và ly kỳ. Nhưng đó có lẽ cũng là hình ảnh ẩn dụ cho cuộc sống ký sinh. Căn hầm tối tăm này ký sinh trong ngôi biệt thự lo tớn. Người nghèo ký sinh trong căn nhà người giàu. Không chỉ gia đình Ki Taek ký sinh vào gia đình ông Park mà hơn một. Nếu gia đình Ki Taek là vật ký sinh mới thì vợ chồng người giúp việc là vật ký sinh cũ.

phim Ký Sinh Trùng

Cuộc sống ký sinh vốn là một trận chiến tranh giành, xô đẩy, sợ ánh sáng, sợ phơi bày, chỉ sống bằng vỏ bọc chứ không phải bản chất. Mỗi “loài” có một cách thức khác nhau, nhưng mục tiêu chung là bòn rút, hút máu gia chủ. Hóa ra, căn hầm bên trong căn nhà ông Park còn tệ hơn cả căn hộ xệp xệ của gia đình Ki Taek.

5. Mưa đêm

Mưa là một biểu tượng rất đỗi quen thuộc, nhưng trong phim Ký Sinh Trùng – Parasite nó không hề mang yếu tố diễm tình. Ngược lại, mà là sự giễu nhại về cảm quan giữa người giàu người nghèo. Ngồi trong căn biệt thự nhìn ra ngoài, mưa mang tới sự kích thích (đến độ vợ chồng Park đã “làm tình, và đứa con cắm lều trong mưa). Nhưng ngoài kia, mưa lại là cơn “ác mộng” đối với cả khi phố nghèo, đó là sự ủ dột, lũ lụt, ngập chìm, trốn chạy.

Cảnh tượng 2 cha con nhà Ki Taek chạy bước xuống từng bậc thang, tầm tã trong mưa trở về khu phố nghèo, căn hộ ngập chìm trong biển nước, tiếng gọi kêu cứu… thật sự gây ám ảnh tột cùng cho người xem. Sau cơn mưa, vợ chồng Park đón nhận ánh sáng non tươi. Còn cha con Ki Taek như được “gột rửa” để nhận ra thân phận của mình.

6. Bóng đèn

Trong bóng tối có tia hi vọng, điều này rất giống với hình ảnh bóng đèn chớp tắt trong phim Ký Sinh Trùng. Bóng đèn ở đó vừa là ngôn ngữ vừa là cảm xúc. Đó là nỗi cô đon mà ông bố Ki Taek phải gánh chịu cho hành động của mình. Cũng làm tôn thêm nỗi chua chát, thèm khát ánh sáng mặt trời… nhưng không thể tới được. Bóng đèn là hi vọng nhỏ nhoi, lời kêu cứu thủ thỉ, lời sám hối muộn mạng… lưu luyến người xem.

phim Ký Sinh Trùng

Hóa ra, cuộc sống nghèo khó tự do vẫn tốt hơn sống bám trong căn hầm, mất đi tiếng nói, mất đi người thân, mất cả sự tự do… Nếu để ý các bạn sẽ thấy, ở nửa đầu phim, ông Ki Taek có vẻ là nhân vật thiếu sáng suốt nhất (nói thẳng là vô dụng, nhu nhược), mặt lừ đừ! Nhưng thời khắc ông Ki giam mình vào căn hầm lại là lúc ông ta tỉnh táo nhất. Quả thật mới lạ làm sao!

7. Mùi hương

“Mùi” là nguyên nhân dẫn đến hành động “sát thương” ở cuối phim Ký Sinh Trùng. Người giàu luôn tỏa ra hương thơm còn người nghèo lại ủ mùi hôi (do sống ở môi trường ủ dột, ô nhiễm). Trong phim, nếu vợ chồng nhà Park luôn xịt nước hoa để cơ thể thơm thơ thì gia đình nghèo Ki Taek phải “tắm” thuốc khử côn trùng gây bệnh ở khu phố nghèo.

phim Ký Sinh Trùng

Gia đình Ki Taek muốn xua đuổi côn trùng nhưng hóa ra, chính họ lại trở thành “côn trùng” trong kế hoạch của họ. Đạo diễn sử dụng mùi không phải để công kích người giàu. Mùi ở đây là sự tương phản giữa thói quen, giữa bản chất và hình thức. Nó là biểu tượng tinh tế trong Parasite, được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Gia đình Ki Taek có chung mùi!

Bộ phim Ký Sinh Trùng gây cảm giác bần thần, choáng váng và xúc động. Phim đang chiếu tạp rạp, đừng bỏ qua!

Content Protection by DMCA.com