3 yếu tố tạo nên thành công cho phim Aladdin của Will Smith

Aladdin của With Smith tưởng chừng trước đó không có có gì thú vị khi những hình ảnh đầu tiên được công bố. Thế nhưng chỉ trong một tuần ra mắt, bộ phim đã làm cho khán giả những phút giây sung sướng rơn người bằng những lời thoại và phần nhạc phim siêu chất.

Các trang review, đánh giá nổi tiếng đều phải “cộng điểm” cho câu chuyện của xứ A Rập này, chắc chắn đây là một sản phẩm điện ảnh có chất riêng và không hề kém cạnh khi được so sánh với phần phim hoạt hình bản gốc 1992. Vì những điểm này mà mình càng thêm củng cố niềm tin về một tương lai xán lạn của các phiên bản live action nhà Disney.

1. Cách xây dựng nhân vật mới mẻ và sáng tạo

Đây có lẽ là bước đột phá mình thích nhất trong cách xây dựng kịch và khai thác nội tâm của nhân vật. Nếu như trong bản gốc, Jafar được khắc họa như là một kẻ quỷ quyệt gian xảo thường thấy ở một villain trong truyện cổ tích. Thì ở bản này, Jafar trẻ trung hơn, ngang ngang tầm tuổi với Aladdin, và thế là “that guy” được đặt so sánh với nhân vật chính.

Aladdin của Will Smith
các nhân vật trong phim Aladdin

Aladdin, phim nhấn mạnh về hình ảnh “tên trộm”, và “còn điều gì đó tốt đẹp sâu bên trong”, điều này được Aladdin nhắc đi nhắc lại trong bài Riff Raft Street Rat. Và bất ngờ thay, Jafar có phần nhắc nhớ về quá khứ “cũng từng là tên trộm” của mình. Đây là một cuộc đối đầu của 2 tên trộm. Xuất thân như nhau, hoàn cảnh như nhau, bị mọi người xem thường như nhau.

Nhưng sự phát triển tính cách của cả 2 là đối nghịch. Nếu như Aladdin giữ được bản chất thiện, trong sáng hồn nhiên, là “ngọc trong đá”, thì tên Jafar này đã không ngần ngại “làm biết bao nhiêu chuyện ác, chôn biết bao nhiêu cái xác” để có thể trèo lên vị trí dưới 1 người mà trên vạn người như hiện nay. Mình khá bất ngờ với Disney khi chọn cách xây dựng có phần “tăm tối” nhưng sâu sắc này.

2. Thần đền Genie hài hước và “người” hơn rất nhiều

Cũng như bản gốc, Genie của chúng ta luôn giữ được chất Hip Hop/ Disco/ Rock n Roll, vui tính hài hước. Lần này, với sự can thiệp của CGI hiện đại, những màn trình diễn của Genie luôn là bữa tiệc màu sắc và âm thanh khuấy động không khí của phim. Xem Aladdin của Will Smith ở định dạng IMAX, mình thật sự choáng nghợp với các bài hát A Friend Like Me, Prince Ali, cảm giác như được xem một live show hoành tráng vậy.

Mà đặc biệt, dù là thần đèn như lần này Genie của chúng ta có cảm xúc, có “tiếng sét ái tình” với cô hầu gái Dalia, từ đó có những cử chỉ rất người, rất dễ thương đáng yêu. Ở bản gốc Genie sau khi được giải phóng vẫn có thể dùng phép thuật để “thu xếp hành lý đi du lịch” thì lần này, sau khi được tự do (phân đoạn này xúc động lắm nhé), Genie không còn chút phép thuật nào, nhưng quan trọng nhất là được ở bên tình yêu của mình, với 2 đứa con, với con thuyền nhỏ chu du khắp nơi. Hi, ước mơ là vậy thôi.

À, thông qua Genie và những câu quotes, chúng ta cũng có những bài học rất sâu sắc. Quyền lực và tiền bạc không bao giờ là đủ, ngay cả với 3 điều ước. Đã có điều gì đó rồi bạn lại muốn có hơn. Mình nhớ những câu quotes thế này.

Aladdin nói với Genie rằng: khi bạn càng không có gì thì bạn càng phải chứng tỏ là mình có tất cả. Rồi sau đó Genie đáp lại Aladdin rằng: khi bạn càng chứng tỏ bạn có nhiều thứ thì bạn càng mất đi nhiều thứ. Là vậy, cách khắc họa đó của Genie càng đẩy nhân vật chính của chúng ta lên như vậy.

3. Một công chúa JASMINE mạnh mẽ hơn với tiếng nói nữ quyền

Chắc chắn Jasmine là điểm nhấn khiến nhiều bạn từng yêu bản gốc phải “vỡ òa” nhất. Trong bản gốc, Jasmine của chúng ta có một sự lãng mạn nhẹ nhàng, nhưng đôi khi có những phần hơi “dư thừa” và dần không phù hợp trong bối cảnh hiện đại. Mình nhớ hồi nhỏ mình hơi ewww phân đoạn Jasmine phải chịu làm nô lệ của Jafar rồi phải dùng sự quyến rũ của mình để làm Jafar xao nhãng, tạo cơ hội cho Aladdin hành động.

Nhưng với tân binh Speechless, Disney lại một lần nữa tự phá bỏ hết tất cả giá trị xưa cũ không hợp thời của phim ngày xưa. Aladdin 2019 đã cho chúng ta một Jasmine với đầy đủ khát vọng và khí chất của một Nữ hoàng. Nếu như Jasmine ngày xưa chỉ biết mở lồng thả chim ao ước tự do bay ra chân trời mới, thì Jasmine bây giờ của chúng ta là một vị lãnh đạo có trách nhiệm, lòng nhân ái, có tình yêu người dân của mình.

Aladdin của Will Smith
Công chúa Jasmine trong phim aladdin của will smith được thủ vai bởi Naomi Campbell

Từ đó liên thông tới cách xây dựng cọp Rajah, chú cọp này không còn là một một Rajah dễ thương đáng yêu, là người bạn trút bầu tâm sự của Jasmine nữa mà trở thành một yếu tố đẩy khí chất lãnh đạo của cô lên trong mỗi lần xuất hiện. Cái này làm mình liên tưởng tới mẹ rồng và Drogon (chả hiểu sao).

Dù vậy, Jasmine vẫn giữ được bên trong cô sự trong sáng. Cô cũng rất thông minh và bản lĩnh khi thuyết phục cận tướng Hakim về bên mình. Đó là cách để cô chống lại Jafar, với tư thế của một Quốc vương, tức ngang hàng với Jafar lúc bấy giờ, không phải dùng sức quyến rũ của mình như trong bản gốc.

Đó là 3 điểm nổi bật mà mình thấy Aladdin đã vượt lên được bản gốc. Tuy nhiên mình cũng không phủ nhận rằng đôi khi vì để ưu tiên cho thông điệp này mà phim đã gia giảm một số yếu tố hay trong bản gốc. Chi tiết trái táo đã được lược bỏ, yếu tố quyến rũ lãng mạn của Jasmine và giữa Jasmine với Aladdin cũng được gia giảm một chút.

Aladdin 2019 này có phần không còn được vô tư ngây ngô trong sáng như bản gốc nữa (thực ra không hằn là không còn, nhưng mình thấy vai Aladdin ở bản mới chưa thật sự là điểm sáng lắm). Và vì quá sôi động, nên phiên bản mới này đôi khi thiếu sự trầm lắng như bản gốc.

Dù sao thì phim Aladdin của Will Smith cũng là một phim cực kỳ cực kỳ đáng xem, và đã xem thì nên chọn định dạng IMAX. Đến với Aladdin, các cô gái nhỏ – đối tượng chính của Disney sẽ được trang bị một sự tự tin, bản lĩnh, thấm dần và nhận thức dần chất nữ quyền trong bối cảnh xã hội hiện đại. Còn đối với những ai “đã từng là những đứa trẻ”, chúng ta lại một lần nữa được sống lại cả một khung trời tuổi thơ, thấm thía những bài học triết lý sâu sắc mà đến tuổi này mới có thể chiêm nghiệm trọn vẹn.

Content Protection by DMCA.com