3 điều tạo nên 10 năm vũ trụ điện ảnh Marvel tuyệt vời đến vậy!

Nextphim đã xem Endgame vào hôm qua và có đôi điều bày tỏ cảm xúc về cột mốc lịch sử này. hơn tất cả, có 3 điều tạo nên 10 năm vũ trụ điện ảnh Marvel tuyệt vời đến vậy!

Tầm nhìn 10 năm vũ trụ điện ảnh Marvel

Có lẽ Nextphim.com khác với phần lớn các fan khi đến với MCU không phải vì yêu thích một siêu anh hùng nào hay có một đam mê bất diệt với thế giới truyện tranh, mình theo dõi và dần dần hòa vào MCU vì ngưỡng mộ tầm nhìn của boss Kevin Feige cùng các cộng sự của ông.

10 năm vũ trụ điện ảnh marvel
10 năm vũ trụ điện ảnh marvel tạo nên một lịch sử điện ảnh khó phai

Trước đây, việc ra mắt 2, 3, thậm chí 4 phần của một tựa phim nào đó là chuyện không quá xa lạ, nhưng để liên kết rất nhiều tựa phim, cùng với đó là rất nhiều tuyến nhân vật, tạo thành một vũ trụ điện ảnh, thì người đầu tiên làm được và chứng tỏ điều đó với thế giới, chỉ có thể là Kevin Feige.

Với một vũ trụ rộng lớn như vậy, từng bộ phim và mỗi chi tiết trong phim đều cần phải có ý nghĩa và chiều sâu nhất định. Mình sẽ gọi đó là những mắt xích. Không phải tự nhiên khi 3 tuyến phim về Iron Man, Thor và Captain America đang khá thành công, MCU lại đột nhiên giới thiệu tới khán giả các Guardians of the Galaxy.

Năm 2014 khi bộ phim này ra mắt, giới chuyên môn đã nhận định đây là một canh bạc lớn của MCU bởi việc debut một tuyến nhân vật hoàn toàn mới này là điều không hề dễ dàng. Nhưng Kevin Feige đã chấp nhận, và cùng với sự tài tình của James Gunn, họ đã thành công khi đưa vào vũ trụ của mình một mắt xích vô cùng quan trọng trên còn đường tiến tới hồi kết.

Sự thành bại của một công ty tất nhiên là công sức của rất nhiều cá nhân, nhưng vai trò tối quan trọng, quyết định hướng đi, lộ trình và cách đi nằm hoàn toàn ở người lãnh đạo.

Tại sao MCU mất tới 5 năm để có được màn crossover đầu tiên, và thêm 5 năm nữa để hạ màn bằng hai bộ phim mang tính cột mốc lịch sử trong nền điện ảnh thế giới?

Trong khi đó vũ trụ điện ảnh DC mở rộng lại vội vàng tung ra Justice League sau chỉ 2 năm và nhận lại kết quả không như mong đợi? Tầm nhìn của Kevin Feige chính là điều tạo nên khoảng cách giữa MCU và DCEU hiện tại.

Mối quan hệ

Marvel Studios xây dựng những bộ phim của mình không hoàn toàn dựa trên nguyên tác truyện tranh. Họ xây dựng trên một nền tảng mà có lẽ ai cũng biết nhưng không phải ai cũng nhìn ra được: những mối quan hệ.

Quan hệ ở đây không chỉ là sự kết nối, tình thân giữa các nhân vật, mà còn là niềm đồng cảm của khán giả dành cho các nhân vật ấy.

MCU đã tạo nên một mối dây gắn kết giữa khán giả với Tony Stark, với Steve Rogers, với Thor và các nhân vật khác từ những tính cách đa chiều, những mâu thuẫn và trăn trở rất đời của họ.

Khi mối dây này đã được thắt chặt qua hai phần Avengers và Avengers: Age of Ultron, MCU đã tung ra nhát búa quyết định đập vỡ tất cả: Civil War. Khoảnh khắc Tony đưa hai tay lên che mặt trước khi Steve giáng chiếc khiên xuống là khoảnh khắc đau đớn nhất, bi ai nhất.

Đó là khi Tony đã thực sự tin rằng Steve – chiến hữu anh tin tưởng nhất trong đội Avengers, sẽ giết anh. Niềm tin vỡ vụn hoàn toàn, kéo theo đó là những ngổn ngang trong tâm trí người xem, họ buồn cùng Tony, day dứt cùng Steve, họ trông chờ vào cách mối quan hệ ấy được hàn gắn. Chính sự trông chờ đó là chất xúc tác tuyệt vời đẩy cảm xúc của người xem lên đỉnh điểm trong hai phần phim cuối cùng của bản anh hùng ca vô cực.

Cái kết 10 năm vũ trụ điện ảnh Marvel

FOX đã cho một trong những siêu anh hùng nổi tiếng nhất của mình: Wolverine, một cái kết làm thổn thức các tín đồ điện ảnh nói chung và dòng phim siêu anh hùng nói riêng. MCU cũng đã làm điều tương tự với những nhân vật của mình với Avengers: Endgame.

Đây là điều đã được dự báo từ trước, đã được lồng ghép vào những lời thoại rất tinh tế của Tony: “Part of a journey is the end”, của The Ancient One: “Death is what gives life meaning”, của Vision: “A thing isn’t beautiful because lasts”, của Doctor Strange: “We are in the endgame now.”

Tất cả, đều dẫn đến một kết thúc. Chặng đường 10 năm chỉ đẹp khi nó có một hồi kết. Đó là điều các fan của MCU xứng đáng được nhận sau một thập kỷ đồng hành cùng các siêu anh hùng mà họ yêu mến. Marvel Studios thấu hiểu điều này và họ đã làm rất tốt với Infinity War và Endgame.

Bức tranh đẹp nhất không thể nào là một bức tranh dang dở, Marvel Studios đã hoàn chỉnh những nét vẽ cuối cùng, để tác phẩm của họ mãi mãi ghi dấu trong lòng người hâm mộ, một cách trọn vẹn và viên mãn nhất với tất cả các siêu anh hùng của marvel.

Đọc thêm:

Content Protection by DMCA.com