Tìm hiểu quá trình Christopher Nolan làm phim Following với giá 6.000 dollar

Tìm hiểu quá trình Christopher Nolan làm phim Following với giá 6.000 dollar (khoảng 120 TRIỆU VNĐ tính thời điểm hiện tại). Bộ phim là nền tảng tạo nên tên tuổi của một trong những vị đạo diễn thành công nhất Hollywood hiện nay :

CINEMATOGRAPHY (Quay phim)

Christopher Nolan quay Following bằng máy phim 16mm trắng đen, với handheld (hạn chế tối đa tripod dolly steadicam) và ánh sáng có sẵn (mặt trời, đèn đường, đèn phòng..) ở bối cảnh mà không cần đánh đèn, set-up hay thiết bị gì quá xịn.

Christopher Nolan làm phim Following

LOGISTICS (Vận chuyển trang thiết bị)

Trong quá trình shooting, cả ekíp và cả thiết bị máy quay thường nhồi nhép hết vào một xe taxi di chuyển giữa các bối cảnh.

SCHEDULE/LỊCH QUAY

Chỉ quay vào thứ 7 hàng tuần, kéo dài suốt một năm (vì toàn bộ ekíp đều đang có công việc full-time nên chỉ rảnh cuối tuần).

BUDGET ĐỂ Christopher Nolan làm phim Following

$6.000 (khoảng 120 triệu việt nam đồng) trên phần lớn là để mua raw stock B&W (cuộn phim trắng đen) để quay.

$6.000 là tổng chi phí cả năm cộng lại từ lương hàng tháng của Nolan chi ra để mua raw stock hàng tuần. Nolan nói quay dài cũng có cái lợi là mình có tiền tới đâu thì mua raw stock quay tới đó mà không cần phải mượn nợ ai.

Christopher Nolan làm phim Following

CASTING (Tuyển chọn diễn viên)

Vì lịch quay dài nên rất cần những diễn viên có tâm theo phim tới cùng. Nên Nolan đã nhờ Jeremy Theobald (diễn viên chính) giới thiệu bạn bè diễn viên của ảnh cho những vai diễn còn lại.

LÀM VIỆC VỚI DIỄN VIÊN ACTOR/ACTRESS

Do raw stock có hạn nên các diễn viên phải rehearse/diễn tập trước cả phim rất kỹ mỗi tuần 2 buổi trong suốt 6 tháng rồi mới bắt đầu đi quay, vì phải chắc chắn take 1 take 2 quay xong dựng được chứ không có tiền quay nhiều take.

Nolan bảo vì tiền không có nhiều nên phong cách phim cũng dựa trên sự “không có tiền đó”. Ví dụ handheld và phim trắng đen cho cảm giác cinematic của dòng phim noir, kết hợp với phong cách quay phim tài liệu hiện đại.

Nolan tự làm CamOp, sử dụng ánh sáng có sẵn cùng với rehearse rất kỹ trong nhiều tháng giúp cả diễn viên và ekíp thích nghi rất nhanh vào bất kỳ bối cảnh nào. Mỗi cảnh Christopher Nolan làm phim Following tính ra chỉ tốn khoảng 2-3 tiếng cả set-up và quay là xong.

BỐI CẢNH

Xin, năn nỉ, quay lén, quay du kích.. đủ thể loại. Phần lớn phim là quay ở nhiều căn nhà của bạn bè người quen Nolan. Bối cảnh chính lại là nhà ba mẹ ổng. Nolan bảo bối cảnh đó là hoàn hảo, không chỉ vì nó đẹp mà còn vì mẹ ổng nấu cho cả ekip những bữa rất ngon. Đỡ tốn catering.

Trong những ngày quay cuối cùng để dành để quay INSERT, lại không có đủ props/đạo cụ để quay vì xui sao props bị ăn trộm đột nhập lấy đi mất tiu cmnr.

Phim ra mắt nhận được nhiều khen ngợi từ giới phê bình và làm phim, thu về $48.000 (1 tỷ 1 VNĐ), gấp 8 lần budget. Phim thắng nhiều giải ở các LHP, có cả Tiger Award ở LHP Rotterdam, giải “Phim đầu tay xuất sắc nhất” ở LHP San Francisco, đề cử giải Ban Giám Khảo ở LHP Slamdance, và được công nhận là một trong những phim no-budget nổi bật nhất năm 1998.

Content Protection by DMCA.com