Tại sao Vision có khả năng nhấc được búa của Thor trong phần Avengers 2 Đế chế Ultron?

Trong Avengers 2, chúng ta đều biết là Thor mang lại sinh mạng cho Vision bằng tia sét của mình và điều này bằng cách nào đó đã khiến cho Vision có tư cách để nhấc Mjolnir. Nhưng đây là quan hệ tương quan chứ không phải nhân quả.

Một chiếc thang máy cũng có thể nhấc được Mjolnir. Bằng logic đó, chiếc thang máy đó cũng xứng đáng. Thay vì đơn thuần là đáp trả lại ngay, hay sử dụng quy tắc để xác định xem làm thế nào Vision có khả năng nhấc Mjolnir trong Avengers 2 thay vì tức tốc trả lời câu hỏi khoảnh khắc tuyệt vời đó là gì.

Avengers 2

Quy tắc Nền

Sau khi Thor được hai tác giả Kirby và Stan Lee vẽ lại, Mjolnir được Odin yểm những phép thuật của mình lên đó: “Bất cứ ai cầm chiếc búa này, nếu anh (cô) ta xứng đáng sẽ sở hữu sức mạnh của Thor.”

Và đây là chỗ đau đầu nhất. Phép thuật Odin yểm lên ngụ ý một số điều như sau:

 1. Bạn phải có khả năng nhấc được chiếc búa lên. Nếu bạn có thể nhấc nó lên, đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn CÓ THỂ xứng đáng.
 2. Nếu bạn có thể nhấc chiếc búa và xứng đáng, bạn sẽ có sức mạnh của Thor. Sự xứng đáng ấy được định nghĩa bởi những phép thuật mà Odin đã yểm vào. Điều này có nghĩa là bạn phải xứng đáng sử dụng sức mạnh của Thor.
 3. Nó cũng có nghĩa khi người ta CÓ THỂ nhấc chiếc búa lên, dấu hiệu cho thấy họ có xứng đáng hay không KHÔNG phải là cú nhấc đó, đó là việc được ban cho SỨC MẠNH CỦA THOR.

Trong quá khứ, khi một cá nhân nào đó có thể nhấc chiếc búa lên và thực hiện việc này, nếu họ xứng đáng, ngay lập tức có được sức mạnh của Thor với sức mạnh, năng lượng, tính bền bỉ và sức chịu đựng của siêu nhân.

Tất nhiên điều này bao gồm bất kỳ khả năng nào họ có trước đó. Chúng ta đã thấy Captain America được cho là xứng đáng, không chỉ với việc nhấc được chiếc búa mà còn có được siêu sức mạnh gấp trăm lần sức mạnh mà anh sở hữu.

Avengers 2

Trong một bản nhượng quyền chuyển giao giữa hai hãng DC và Marvel, nhóm Avengers và Justice League đánh nhau với gã Guardian điên, Krona và gần như bị hạ gục cho tới khi Superman nhấc được chiếc búa lên và có được sức mạnh của Thor. Đó là sự tương tác giữa các luật lệ.

Khi trận chiến với Krona kết thúc, Superman không thể nhấc được chiếc búa lên, dù anh có sức mạnh kinh hồn.

Thor nói với anh ta:

“Có một phép thuật được ông già Odin của tôi yểm vào trong chiếc búa. Người khác… không dễ nhấc lên được đâu. Ông già khá cứng đó, Superman à. Nhưng không hề ngu ngốc đâu. Chỉ một số ít người được cho phép mới có thể vượt qua phép thuật đó, và chỉ trong những thời khắc tuyệt vọng nhất mà thôi. Nhưng nhớ điều này. Có lẽ chỉ trong thời gian rất ngắn thôi… nhưng nó đã nằm trong đôi tay của những người tốt.”

Bạn thấy đó, sử dụng chiếc búa có nghĩa là được ban cho sức mạnh được yểm trên đó để sở hữu hoàn toàn sức mạnh của nó. Nhấc chiếc búa và sử dụng nó là hai thứ hoàn toàn khác nhau.

Avengers 2
Vision nhấc búa của Thor trong Avengers 2

Lưu ý rằng trong cả hai trường hợp trên, cả hai hero đều nhận ra một sự gia tăng sức mạnh đáng kể, vượt quá sự mong đợi của họ.

Trong Avengers 2 Age of Ultron, Vision không nhận thấy sự gia tăng hay tồn tại của nguồn sức mạnh nào tới từ Mjolnir.

Đầu tiên anh ta đưa nó cho Thor trong phòng thí nghiệm và sau đó sử dụng nó trong việc dẹp đám Ultron như một cái chày, không hơn không kém. Chẳng có tia sét, chẳng có tụ năng lượng, chẳng có gì vượt quá sức mạnh vốn đã được coi là siêu nhân của anh ta.

Trong Avengers 2, tại sao Vision có thể nhấc Mjolnir chứ không phải là sử dụng luôn nó?

Trong một mặt của Mjolnir có ghi – “Yêu cầu về sự Xứng đáng có thể được bỏ qua trong trường hợp có một ‘cỗ máy có cảm xúc’. Chẳng có sức mạnh nào kèm theo cả”.

The Vision là một người máy, một cỗ máy có cảm xúc. Trước đó đã từng có những cỗ máy trong Vũ Trụ Marvel, không hề sống, tồn tại, nhưng lại có khả năng nhấc búa của Thor. Tuy nhiên, kẽ hở này không cho phép họ sử dụng bất kỳ sức mạnh nào vì về cơ bản, chiếc búa không hề nhận ra họ. Nhấc được Mjolnir và sở hữu sức mạnh của nó là hai chuyện khác nhau!

Avengers 2

 • Khi Mjolnir rơi xuống hoặc được đặt sang một bên, nó chọn một vị trí cố định, từ vị trí đó chỉ người nào ‘xứng đáng’ mới có thể dịch chuyển nó. Sức mạnh này không ngăn cản các phương tiện di chuyển chiếc búa từ nơi này sang nơi khác trừ khi Thor không muốn như vậy.
 • Nếu trong một cuộc chiến, Thor làm rơi nó, thiết lập “mặc định” của nó là yên vị cho tới khi Thor triệu hồi. Vì thế khi đang ở trên chiếc tàu sân bay, Mjolnir có thể yên vị trên một chiếc giá cho tới khi Thor gọi nó và nó vẫn sẽ không dịch đi một phân ngay cả khi ai đó cố lôi nó đi, nhưng lại vẫn có thể bay tới nơi nó cần một cách hoàn hảo.
 • Phép bất động này cũng từng bị phá hủy. Mjolnir từng được một số cá nhân được chọn sử dụng trước đây: Beta Ray Bill; Captain America; Eric Masterson – người sau đó được biết đến với cái tên Thunderstrike; Odin; Bor (ông nội Thor); và Buri (Tiwaz, cụ của Thor).
 • Nhiều vật thể có cảm xúc cũng từng nhấc được chiếc búa lên, vd: Air-Walker;
 • the Awesome Android.
 • Vision trong Vũ Trụ Marvel Trong Phim rất giống với phiên bản truyện tranh của anh ta, một người máy tổng hợp hay một synthezoid.
 • Vision được cấu tạo từ những vật liệu không hề sống nhưng lại như sinh mệnh tương tự như mô hữu cơ cùng lợi thế về những khả năng siêu nhân.
 • Cơ thể của anh ta có những cơ quan máy móc sống động ban cho anh ta dáng vẻ của cuộc sống nhưng anh ta hoàn toàn chỉ là một dạng trí tuệ nhân tạo mà thôi.
 • Vision là một trí tuệ máy móc cực kỳ phức tạp được tạo ra từ việc kết hợp phần mềm Jarvis và sức mạnh từ Viên Đá Trí Tuệ cùng kiến thức máy móc từ ngoài hành tinh.

Một cỗ máy có nhận thức, loại máy móc duy nhất có khả năng dịch chuyển Mjolnir, Vision có khả năng nhấc và dịch chuyển chiếc búa trong Avengers 2 nhờ anh ta không hề sống nhưng lại có cảm xúc.

Avengers 2

Sao những biên kịch của Marvel lại cho phép chuyện này?

Chẳng rõ. Nhưng tiền lệ này đã tạo ra một lỗ hổng cho Vision mà nhờ đó anh ta có thể khiến cả một thế hệ phi – độc giả nhầm lẫn và ngay cả một người muốn trở thành chuyên gia truyện tranh, những người tin rằng Viên Đá Trí Tuệ khiến

Nhưng không phải vậy. Viên Đá Trí Tuệ cực kỳ mạnh mẽ nhưng nó không thể vượt qua phép thuật về sự xứng đáng của Odin được. Nếu có thêm những Viên Đá Vô Cực khác, gần như chắc chắn việc này là có thể.

Nếu bạn muốn thuyết phục tôi rằng Vision xứng đáng, hãy bảo anh ta tung ra một tia sét với Mjolnir, tạo ra một cơn bão, ném Mjolnir và bảo nó quay về và tôi sẽ thừa nhận điều đó ngay lập tức.

Yếu tố xác định tính xứng đáng của Mjolnir rất đơn giản. Nếu bạn không thể tạo ra một cơn bão, một tia sét hay ném Mjolnir bay đi, thì đơn giản bạn chỉ là một cỗ máy đang di chuyển Mjolnir từ nơi này sang nơi khác và cố tỏ ra ngầu trong khi làm việc đó.

Vâng, khi bạn có sức mạnh của Thor, trông bạn sẽ như thế này. Vì thế, cô ấy hoàn toàn đủ phẩm chất.

Theo Quora

Content Protection by DMCA.com