October Sky – Tên lửa không bay lên nếu không được châm ngòi

 

Paulo Coelho, tác giả của cuốn Nhà giả kim đã từng nói: “Khi bạn thực sự khao khát điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn”. Liệu câu nói đó có thực sự đúng? Hãy cùng tôi tìm hiểu thông qua tác phẩm điện ảnh October Sky – Những Cậu Bé Hỏa Tiễn.

Tôi đã xem bộ phim này cách đây khoảng 2 năm, qua lời giới thiệu của một người bạn. Mới đầu, cũng khá ngần ngại vì nghe tên có vẻ không hợp với gu phim ảnh của tôi cho lắm, nhưng cuối cùng cũng quyết tâm thử xem sao và tôi đã thực sự bị thuyết phục.

october-sky-1
Dám mơ ước và biến ước mơ thành hiện thực – đó chính là điều mà các bạn sẽ cảm nhận được sau khi xem “October Sky”.

Sau khi xem phim, tôi mới tìm hiểu và được biết, “October Sky” được công chiếu từ năm 1999, ra đời dựa theo cốt truyện của cuốn sách Những cậu bé hỏa tiễn” được quay dưới sự chỉ đạo của đạo diễn Joe Johnston.

Bộ phim là câu chuyện có thật kể về cậu thiếu niên Homer Hickam (do Jake Gyllenhaal thủ vai), sinh ra và lớn lên tại vùng mỏ nghèo xứ Coalwood, miền Tây Virginia, Mỹ – nơi mà mọi người chỉ biết đến nghề đào than. Tương lai của đa số trẻ em Coalwood là trở thành thợ mỏ; với sức học trung bình, không có một năng khiếu đặc biệt nào, Homer cũng sẽ khó lòng thoát khỏi vùng đất ấy. Mặc dù hoàn cảnh sống đầy khổ cực, phải lớn lên trong cộng đồng dân trí thấp và không được tiếp nhận sự giáo dục tốt nhất nhưng Homer Hickam lại luôn mơ ước về thế giới ở bên ngoài vũ trụ.

october-sky-2

Một ngày nọ, khi được chứng kiến vệ tinh Sputnik của Nga bay ngang bầu trời, Homer bỗng bùng lên niềm khao khát chế tạo tên lửa để khám phá vũ trụ. Cậu bé 14 tuổi tập hợp nhóm bạn thân để cùng nhau chế tạo tên lửa. Và kết quả thì có lẽ ai cũng đoán ra rồi đó, trái hỏa tiễn đầu tiên không bay lên bầu trời đêm như các bạn trẻ mong muốn mà như một trái bom làm nổ tung khu vườn của mẹ, biến Homer thành một “hiện tượng” chẳng lấy gì làm hay ho trong thị trấn. Mặc dù vậy, người mẹ tuyệt vời và khác người của Homer lại ra sức ủng hộ cho ý tưởng “điên rồ” của con, bất chấp sự ngăn cản của người chồng. Bà muốn gieo vào lòng con trai một khát vọng, một niềm đam mê để cậu có thể tìm ra con đường thoát khỏi khu mỏ, vùng đất mà theo bà đang dần tàn lụi vì sự cạn kiệt tài nguyên.

october-sky-3

Được mẹ ủng hộ, cùng với sự hỗ trợ của cô giáo dạy Hóa, Homer đã cùng nhóm bạn của mình thành lập Tổ chức tên lửa Big Creek. Tự mày mò nghiên cứu, những trái hỏa tiễn đã mang lại cho nhóm không ít rắc rối cùng những pha phóng tiễn cười ra nước mắt. Các bạn trẻ này đã nỗ lực bằng mọi cách, kể cả việc vô tình vi phạm pháp luật, để tìm kiếm các nguyên vật liệu chế tạo tên lửa.

october-sky-5

Cảnh cuối cùng của phim sẽ khiến người xem vô cùng xúc động, Homer và các bạn từng bước chinh phục được bầu trời Coalwood, chinh phục được tình cảm của người dân vùng mỏ và đặc biệt hơn đó là đã khiến bố của cậu bị thuyết phục và cảm thấy tự hào. Cuối cùng, cậu cũng được nhận vào NASA nhờ vào sự cố gắng, nỗ lực theo đuổi ước mơ của chính mình.

october-sky-4

Tôi còn nhớ như in câu nói của O’Dell, một thành viên của nhóm: “Tên lửa không bay lên nếu không được châm ngòi”. Những quả tên lửa cũng như những khát vọng của tuổi trẻ và những khát vọng ấy sẽ mãi chỉ là mơ ước nếu không có một ai “châm ngòi” cho chúng. Tuổi trẻ luôn tràn đầy hoài bão, song làm sao để biến chúng thành hiện thực lại là cả một hành trình gian nan nhưng cũng đầy thú vị dành cho những ai dám vượt lên chính mình như những cậu bé vùng mỏ nghèo xứ Coalwood.

 

 

 

Content Protection by DMCA.com