Điều khác nhau giữa Story và Plot trong điện ảnh là gì

PLOT: Ngạn đi vào cửa hàng tiện lợi. Xong Ngạn đi vào quán bar. Cuối cùng Ngạn về nhà ngủ.

STORY: Ngạn đi vào cửa hàng tiện lợi để khui bim bim ăn, nhưng ăn xong Ngạn thấy khát nên vào bar định nốc cốc bia cho đã khát. Quán bar hết mịe bia rồi nên Ngạn về nhà nốc coca tủ lạnh tạm vậy. Trong lúc đó ở cửa hàng tiện lợi, cô nhân viên đang chửi rủa: Địt mẹ thằng điên chưa trả tiền!

Một ví dụ khác.

Story và Plot

PLOT: Người ông chết. Người bà cũng chết theo.

STORY: Người ông chết. Người bà cũng chết theo vì đau buồn.

PLOT = what.

STORY = why, how.

KẾT: Người làm phim hông phải thuật lại câu chuyện cho khán giả như viết đơn tường trình cho công an, mà kể chuyện theo nhân quả nối tiếp nối tiếp nhau, vun đắp cảm xúc, khiến khán giả có cảm xúc cùng nhân vật.

VẬY TA NÊN VIẾT THEO THỨ TỰ TỪ MỞ BÀI ĐẾN KẾT BÀI HAY NÊN CÓ NHIỀU Ý TƯỞNG RỒI TÌM CÁCH GHÉP LẠI VỚI NHAU?

Story và Plot

Paul Thomas Anderson thích viết kịch bản từ đầu tới cuối, viết một mạch liền tù tì chuyện này dẫn đến chuyện kia, chuyện nọ rồi kết (kịch bản Inherent Vice ban đầu có tới 600 trang, sau đó được cutdown xuống còn 127 phút). Theo dòng suy nghĩ và cảm xúc của nhân vật mà tới (đôi lúc không biết sẽ đi về đâu, cái kết sẽ như nào luôn). Tức theo thứ tự A B C D.. Z.

David Lynch lại có cách viết khác: ổng góp nhặt 80 ý tưởng chẳng liên quan gì tới nhau rồi tìm cách nào đó nối chúng lại. Ổng quan niệm: “Everything is connected somehow / Mọi thứ đều liên quan tới nhau theo một cách nào đó”.

Story và Plot

Có lẽ như Steve Jobs từng nói: “Creativity is just connecting things / Sáng tạo đơn giản là liên kết mọi thứ lại với nhau”.

KẾT: Chẳng có đúng sai. Mỗi người có cách riêng để viết, viết sao cho thoải mái, nhiều cảm xúc nhất là được.

Nhưng hai ông trên có điểm chung gì? Họ ưu tiên cảm xúc, mood của phim trước, còn ý nghĩa hay chủ đề phim là thứ yếu, sẽ đến sau như một điều tất yếu.

QUOTE TRONG HÌNH: “Viết lách nên giống như một cuộc thám hiểu, ta vừa đi vừa khám phá những bí ẩn và sự vô định ở phía trước, với một tâm thế tò mò và hứng khởi” – Syd Field.

 

Content Protection by DMCA.com