Bộ phim The Dark Knight của Christopher Nolan đã thay đổi nền điện ảnh Mỹ và giải Oscar

Bộ phim The Dark Knight của Christopher Nolan đã thay đổi nền điện ảnh Mỹ và giải Oscar.

Trong năm 2008, Bộ phim siêu bom tấn The Dark Knight (Kỵ sĩ bóng đêm) nhờ vào bàn tay tài ba của đạo diễn Christopher Nolan đã trở thành một phim siêu anh hùng mang nhiều ý nghĩa và triết lý nhân quan sâu sắc, sức mạnh của phim sau đó đã được công nhận và lan tỏa cực nhanh. The Dark Knight của Christopher Nolan cũng được cho là bộ phim hay nhất từ trước đến nay ở thể loại đấu tranh với tội phạm. Không chỉ là những đề cử cho vị trí sản xuất, đạo diễn, kịch bản, doanh thu khổng lồ của bộ phim đã gây tiếng vang lớn, được công nhận của đông đảo người hâm mộ cùng các nhà phê bình. Đương nhiên tiết rất sát đến bục giải thưởng danh giá Oscar.

The Dark Knight của Christopher Nolan
 

Sau đó, ra mắt bộ phim chính kịch của đạo diễn Stephen Daldry là The Reader, được Harvey Weinstein giúp chạy đua trong cuộc thi đến với tượng vàng Oscar, còn rất mập mờ xung quanh điều này. Các đề cử The Reader cho hạng mục phim xuất sắc nhất, đạo diễn xuất sắc nhất và kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất đã dồn bộ phim bom tấn được nhiều nhà phê bình công nhận của Nolan ra khỏi danh sách những bộ phim được đề cử.

Đó là lần cuối cùng hạng mục phim xuất sắc nhất bị giới hạn với chỉ năm đề cử. Thật đáng buồn.

The Dark Knight của Christopher Nolan

Chỉ bốn tháng sau lễ tổng kết cho giải Oscar năm đó, chỉ duy nhất hạng mục chỉnh sửa âm thanh xuất sắc nhất cho The Dark Knight của Christopher Nolan. Ngay sau đó, viện Hàn lâm khoa học và Nghệ thuật điện ảnh cuối cùng đã đưa ra một quyết định có tầm ảnh hưởng đến cả thập kỷ sau. Hạng mục phim xuất sắc nhất được mở rộng ra đến mười bộ phim có thể được đề cử, với hy vọng rằng sẽ có thêm chỗ trống dành cho những bộ phim nổi tiếng mà vẫn đáng tôn trọng như The Dark Knight, và có lẽ rằng sẽ kéo thêm nhiều khán giả đến với giải thưởng này hơn.

The Dark Knight của Christopher Nolan

Lý do mà ý tưởng này được đưa vào thực tế quả thực chưa có tiền lệ bao giờ, đó là do giám đốc truyền hình của Oscar năm 2009, Bill Condon đã đề nghị việc này trong bài viết gửi tới Viện hàn lâm. một ý tưởng mới, mô hình mang tính bao hàm hơn này đã được áp dụng từ năm 1931 đến 1943. Tại sao lại không thử một lần nữa?

The Dark Knight của Christopher Nolan

Năm đầu tiên quyết định này được đưa vào áp dụng đã thành công một cách vang dội. Những bộ phim đình đám như The Blind Side, District 9 và Up (bộ phim hoạt hình đầu tiên được đề cử cho hạng mục phim xuất sắc nhất sau gần 20 năm) đã lọt vào danh sách. Bên cạnh đó những bộ phim độc lập có giá trị như An Education và A Serious Man cũng lọt được vào danh sách đề cử và đã tạo nên sự cân bằng cần có.

Nổi bật hơn cả là cuộc đọ sức tay đôi cho phim xuất sắc nhất giữa Avatar (bộ phim được đề cử cho phim xuất sắc nhất có doanh thu cao nhất từ trước đến nay) và The Hurt Locker (cuối cùng đã thắng cuộc và trở thành bộ phim xuất sắc nhất có doanh thu thấp nhất trong điện ảnh hiện đại).

The Dark Knight của Christopher Nolan

Vào năm sau đó, với ngoại lệ duy nhất là Toy Story 3, các phim độc lập đã phủ kín hạng mục này với những cái tên như 127 Hours, The Kids Are All Right và Winter’s Bone. Đó không phải là những gì Viện mong muốn, nên một quá trình mới, vẫn còn nhiều băn khoăn đã được đưa vào, với hy vọng sẽ ngăn cản được những đội ngũ nhỏ tập hợp lại và đẩy một bộ phim vào danh sách đề cử.

Bộ phim của Nolan cũng dành thêm được một giải Oscar khác, dành cho vai diễn đã trở thành biểu tượng The Joker của Heath Ledger. The Dark Knight đã được đề cử tổng cộng tám hạng mục, hầu hết trong số chúng thuộc về quá trình sản xuất. Nhưng với chiến thắng này, nó đã làm rung động cả hạng mục phim xuất sắc nhất trong 60 năm trở lại đây, và xứng đáng là di sản Oscar tối thượng dành cho sản phẩm của Nolan.

The-Dark-Knight-cua-Christopher-Nolan

Chúng ta đang chuẩn bị bước vào năm thứ mười của kỷ nguyên này. Cùng với đó, những bộ phim như Amour, Beasts of the Southern Wild, Call Me By Your Name, Hell Or High Water, Her, Moneyball, Room, Whiplash, mặc dù chúng ta không thể chắc chắn điều gì, sẽ vững bước trên con đường dành được sự ghi nhận của hạng mục phim xuất sắc nhất, nhờ vào một bộ phim về Người Dơi.

The Dark Knight của Christopher Nolan
 

Bản thân Nolan thì phải đợi thêm chín năm để một lần nữa được để cử giải thưởng hàn lâm cho vị trí đạo diễn, cơ hội mà ông đã bỏ lỡ trong Inception vào năm 2010. Sự ghi nhận công lao này cuối cùng cũng được đền đáp vào năm ngoái với tác phẩm Dunkirk – Bản anh hùng ca về chiến tranh, và một bộ phim về vũ trụ của ông Interstella sau khi ra rạp đã tác động diện rộng đến ngành công nghiệp điện ảnh.

Hãy nhìn vào những hướng đi đầy thẩm mỹ gần đây của những dòng phim như James Bond, Mission: Impossible và Planet of the Apes. việc áp dụng cách ghi hình Imax vào những bộ phim tự sự đã trở nên phổ biến đến mức nào sau khi Nolan thử nghiệm chúng trong một vài cảnh quay. Âm vang The Dark Knight của Christopher Nolan vẫn có thể được tìm thấy trong từng kẽ chỉ của những bộ phim bom tấn hiện đại ngày nay.

The Dark Knight của Christopher Nolan

Cũng như vậy, vào đêm quan trọng nhất của Hollywood, sự ảnh hưởng của chàng Hiệp Sĩ Bóng Đêm của Nolan vẫn có thể được cảm nhận một cách rõ rệt. Nó đã mang đến hy vọng cho những bộ phim mà có thể đã không bao giờ đặt được nửa bước chân vào hạng mục phim xuất sắc nhất. Liệu sự mở rộng này có làm giảm đi giá trị của giải thưởng hay không vẫn đang là một cuộc tranh luận cực kỳ gay gắt, và vừa được thêm dầu vào lửa bởi sự phủ nhận giá trị của những dòng phim được góp mặt trong danh sách đề cử nhờ vào sức ảnh hưởng của The Dark Knight đến từ cựu giám đốc Viện Hàn Lâm Bill Mechanic.

Dù sao thì bộ phim của Nolan đã tạo ra những sự thay đổi không thể chối cãi. Nó mang cả ngành điện ảnh sang một chương mới. Sự ảnh hưởng này mang sức trường tồn mãnh liệt hơn rất nhiều so với những đồng đô la hay danh tiếng thu được từ đêm Oscar. Và nó sẽ còn tiếp tục là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ nhà làm phim tiếp theo, những người đã bị kinh ngạc bởi những gì Nolan đã làm được. Và bằng cách đó, chúng ta có thể nói rằng The Dark Knight của Christopher Nolan là bất tử.

Content Protection by DMCA.com