8 thuật ngữ thương hiệu làm nên phong cách của Đạo diễn Alfred Hitchcock

Đạo diễn giỏi nhất từng sống trên hành tinh trái đất là ai? Là người đam mê bộ môn thứ 7, bạn phải có câu trả lời duy nhất của riêng mình. Nhưng đối với hầu hết những người hâm mộ phim, cái tên Hitchcock tương đương với từ khóa đạo diễn phim. Không chỉ vì ông ấy đóng góp nhiều hơn bất kỳ đạo diễn nào trong trong lĩnh vực chiếu bóng, mà còn vì tính cách của anh ấy đã trở thành một biểu tượng văn hóa có thể dễ dàng được mọi người trên khắp thế giới biết đến. Khi chúng ta nói về phim của Đạo diễn Alfred Hitchcock, bạn không thể tránh những thuật ngữ như MacGuffin, Blondes, Murder… Đó là những thương hiệu của phim Hitchcock, một cách mà Hitchcock phân biệt điện ảnh của anh với những người khác. Hãy cùng chúng tôi tìm ra chúng nhé:

MacGuffin

MacGuffin là một thiết bị cốt truyện làm tăng sự hồi hộp. Đó là điều mà các nhân vật chính theo đuổi trong suốt câu chuyện nhưng khán giả không hoàn toàn hiểu được lý do. Nó được sử dụng rộng rãi trong phim ảnh, TV và văn học nhưng Hitchcock đã phổ biến thuật ngữ với những hồi hộp hồi hộp của mình. Dưới đây là cách ông giải thích MacGuffin với François Truffaut theo một cách dễ hiểu nhất:

Nó có thể là một tên Scotland, lấy từ một câu chuyện về hai người đàn ông trong một chuyến tàu. Một người đàn ông nói ‘Cái gói đó ở trên cái giá hành lý là gì?’, Và những câu trả lời khác, ‘Ồ, đó là một McGuffin’. Người đầu tiên hỏi “McGuffin là gì?” “Chà,” người kia nói, “Đó là một thiết bị để bẫy sư tử ở Cao nguyên Scotland”. Người đàn ông đầu tiên nói, ‘Nhưng không có sư tử ở Cao nguyên Scotland’, và người kia trả lời, ‘Chà, thế thì không có McGuffin!’ Vì vậy, bạn thấy đấy, một McGuffin chẳng là gì cả.

đạo diễn Alfred Hitchcock

Việc sử dụng đáng chú ý nhất của MacGuffin trong phim Hitchcock bao gồm bí mật quân sự trong The 39 Steps, giai điệu trong The Lady Vanishes, urani trong Notorious và bí mật của chính phủ ở miền Bắc bởi Northwest. Sử dụng MacGuffin cổ điển khác bao gồm bức tượng chim ưng trong The Maltese Falcon, chiếc vali rực rỡ trong cả Kiss Me Deadly và Pulp Fiction, và “Rosebud” trong Citizen Kane.

Cameo

đạo diễn Alfred Hitchcock

Ngay từ khi bắt đầu sự nghiệp, Hitchcock đã biết cách quảng cáo bản thân. Anh xuất hiện lần đầu trong bộ phim câm của mình The Lodger năm 1927 và kể từ đó vai diễn của anh đã trở thành một trong những điều thú vị mà khán giả có thể nhận được từ các bộ phim của anh. Vai diễn khó nhất và thú vị nhất của anh xuất hiện trong bộ phim Lifeboat của anh, toàn bộ câu chuyện diễn ra trên một chiếc thuyền nên không có chỗ cho khách mời. Nhưng Hitch nghĩ ra một ý tưởng tuyệt vời để in ảnh của mình trên quảng cáo thuốc giảm cân được đọc bởi một trong những người sống sót. Trong các bộ phim sau này, Hitchcock cố ý trì hoãn thời gian dành cho khách mời của mình bởi vì anh lo lắng rằng khán giả có thể quá mất tập trung khi cố gắng tìm ra những người anh hùng của mình.

Blonde

đạo diễn Alfred Hitchcock

Không chỉ “Gentlemen Prefer Blondes”, đạo diễn Alfred Hitchcock còn thích những cô gái tóc vàng. Có một cái nhìn tại các ngôi sao ông đã sử dụng, Ingrid Bergman, Joan Fontaine, Grace Kelly, Kim Novak, Tippi Hedren, không có ngoại lệ. Khi mọi người hỏi anh ta tại sao anh ta lại thích sử dụng tóc vàng như những nhân vật nữ hàng đầu trong các bộ phim của anh ấy, anh ấy trả lời: ‘Blondes tạo ra những nạn nhân tốt nhất. Chúng giống như tuyết nguyên chất cho thấy những dấu chân đẫm máu. ”Tốt, chúng không chỉ“ chức năng ”, mà còn rất đẹp!

Landmark

đạo diễn Alfred Hitchcock

Khi bạn xem phim đạo diễn Alfred Hitchcock, bạn giống như đi du lịch khắp nước Mỹ. Hitch sẽ đưa bạn đến một số địa danh nổi tiếng nhất ở Mỹ. Anh ấy luôn thích sắp xếp cảnh cao trào ở những nơi này, như cảnh chiến đấu cuối cùng trên cơ thể Tượng Nữ thần Tự do ở Saboteur, cảnh đấu giá trong tòa nhà của Liên Hợp Quốc và cảnh cao trào ở Núi Rushmore ở phía Bắc của vùng Tây Bắc, thậm chí còn được gọi là ‘Người đàn ông trong mũi của Lincoln’ ban đầu. Hitchcock đưa chúng ta đi xa hơn cụ thể ra ngoài biên giới Mỹ trong The Man Who Knew quá nhiều (Royal Albert Hall ở London) và để Catch a Thief (Riviera của Pháp).

Charming Villain

đạo diễn Alfred Hitchcock

‘Các nhân vật phản diện tốt hơn, bộ phim càng hay.’ Phim của Hitchcock không bao giờ thiếu nhân vật phản diện lôi cuốn. Từ nhân vật Cary Grant đến nhân vật Robert Walker trong những người lạ trên tàu, từ Charlie trong bóng tối nghi ngờ kẻ sát nhân Necktie ở Frenzy, điều cơ bản là bạn không thể nói với họ từ những kẻ tốt, và sự quyến rũ của họ là một cách hiệu quả nhất để đến gần nạn nhân.

Murder

đạo diễn Alfred Hitchcock

Murder trở thành nghệ thuật trong phim Hitchcock. Ví dụ nổi tiếng nhất là cảnh tắm, Hitchcock hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ thuật điện ảnh của mình, và làm khán giả sợ đến chết mà không hiện một vết máu. Một người nổi tiếng khác là trong phim Rope, hai kẻ giết người phạm tội như một bài tập trí tuệ: họ muốn chứng minh tính ưu việt của họ bằng cách phải “giết người hoàn hảo”. Có rất nhiều cách để giết người trong phim Hitchcock, và điều tốt nhất là anh ta không bao giờ giết người một cách quá bạo lực như trong các bộ phim khác, đó là điều xảy ra sau vụ giết người mà chúng tôi quan tâm nhất.

Bernard Herrmann’s Score

Sự hợp tác của Bernard Herrmann với Hitchcock chắc chắn là một trong những mối quan hệ đối tác thành công nhất trong lịch sử điện ảnh. Bạn khó có thể tưởng tượng ra những bộ phim như Psycho và Vertigo mà không có điểm âm nhạc tuyệt vời của Herrmann. Điểm số của anh ấy cho Vertigo có lẽ là một trong những điểm tốt nhất trong thế kỷ 20 và cảnh tắm trong Psycho sẽ ít đáng sợ hơn một chút nếu không có điểm số kỳ quái anh ấy sáng tác. Trong bộ phim The Birds, mặc dù không có điểm số âm nhạc, nhưng hiệu ứng âm thanh được giám sát bởi Herrmann vẫn đáng sợ.

Edith Head’s Costume

đạo diễn Alfred Hitchcock

Một trong những nhãn hiệu bị bỏ qua nhất của Hitchcock, sự hợp tác của Edith Head với Hitchcock kéo dài hơn cả Hitchcock và Herrmann. Là một trong những nhà thiết kế trang phục lớn nhất, Edith Head đã giành được 8 giải Oscar cho Thiết kế trang phục xuất sắc nhất từ ​​tổng số 35 đề cử. Là một người đàn ông biết thời trang khá tốt, đạo diễn Alfred Hitchcock đã may mắn tìm được một người có thể ăn mặc những diễn viên đẹp trai và những nữ diễn viên tuyệt đẹp. Trang phục đáng chú ý nhất mà Edith Head đã thiết kế cho bộ phim Hitchcock là những bộ phim mà Grace Kelly mang trong Cửa sổ phía sau, trang phục của Kim Novak ở Vertigo cũng khá đáng chú ý.

Content Protection by DMCA.com