7 lời khuyên khi viết một bài đánh giá phim

Đánh giá phim đòi hỏi người viết phải nắm chắc được nội dung và cái hồn của bộ phim, bên cạnh các kiến thức về nghệ thuật bổ trợ. Dưới đây là một số mẹo được áp dụng để tạo các đánh giá phim. Chúng ta có thể tham khảo thêm các tiêu chí trên các trang web đánh giá phim uy tín như IMDB, Rotten Tomatoes, Metacritics….

đánh giá phim

1. Thể hiện ý kiến ​​của bạn về bộ phim

Tránh đánh giá chủ quan những bức xúc, thất vọng về bộ phim hay diễn viên. Một đánh giá chỉ nhăm nhăm tấn công nhằm vào bộ phim hay diễn viên hay đạo diễn, biên kịch là một đánh giá thất bại.

2. Điều chỉnh phong cách đánh giá phim của bạn cho độc giả

Nếu bạn đang quảng bá bài đánh giá cho một ấn bản truyền thống, bạn sẽ được cho là khá bình thường (mặc dù ngay cả những nhà phê bình phim chính thống cũng được cho phép – nay, được mong đợi – để nhẹ nhàng giả lập đặc biệt là làm phim không chủ ý). Nếu đối tượng mục tiêu của bạn là fanboys (và fangirls) trên một trang web phim như Next phim chả hạn, phong cách của bạn có thể tự do cầm ngòi bút viết theo ý kiến riêng mà đôi khi không cần theo khuôn khổ gì cả.

3. Tránh spoilers

đánh giá phim

Một trong những điều nguy hiểm nhất trong khi đánh giá phim là kể lệ nội dung của cốt truyện chính, cần tránh suy nghĩ này ngay. Đó là dấu hiệu của sự chuyên nghiệp vì làm lộ thông tin tới những người chưa xem là “tội ác”. Ngoại lệ: Các bài đánh giá về các phim đã phát hành trước đây hay phim cũ không nhất thiết phải tuân thủ quy tắc này, mặc dù vẫn đưa dấu hiệu cảnh báo người đọc hoặc khách truy cập trang web nếu họ không muốn đọc nội dung nào đó.

4. Đánh giá câu chuyện

Hành động của nhân vật có được biện minh hay không và động cơ của họ có hợp lý không? Có một sự nhất quán nội bộ đối với cách mỗi người cư xử, hoặc lời nói, suy nghĩ, hoặc hành động đó sai? Liệu cốt truyện có ý nghĩa không? Câu chuyện có hợp lý không?

5. Xếp hạng diễn viên

Nhân vật của họ có đáp ứng được những kỳ vọng mà cốt truyện và các yếu tố câu chuyện khác đòi hỏi không? Nếu không, đó có phải là những thiếu sót riêng của họ không? họ có bị cản trở bởi một kịch bản nghèo nàn hay có điều gì đó về màn trình diễn của họ khiến bạn tin rằng đạo diễn có lỗi không? Những người diễn viên, biên kịch hay nhà làm phim có thể làm gì khác để làm cho bộ phim hay hơn không?

đánh giá phim

6. Đánh giá các yếu tố kỹ thuật

Làm thế nào để quay phim, chỉnh sửa, chiếu sáng, âm thanh và các thành phần khác hỗ trợ hoặc làm giảm bớt nhịp cảm xúc của bộ phim? Âm nhạc có phù hợp và được sử dụng hiệu quả không? Bạn không cần biết thuật ngữ công nghệ phim nhưng phải nói lên cảm nhận chân thực nhất về những gì bạn cảm nhận được.

Viết đánh giá phim là một việc nhiều khi vô nghĩa vì bình thường độc giả sẽ không đồng ý với bạn ở nhiều điểm nếu bạn đánh giá không theo khuôn khổ nhất định. Làm thế nào để tránh thất vọng? Viết về phim ảnh, như viết về bất kỳ thứ gì khác, nên chủ yếu là một bài tập với sự thích thú. Bạn làm điều đó bởi vì bạn thích làm điều đó. Nếu bất kỳ ai khác thích thú với “sản phẩm” bạn tạo ra thì càng tốt, nên hãy cứ viết đi. Không thì hãy xem các bài mẫu tại đây.

Content Protection by DMCA.com